Trải nghiệm Yok Đôn

Bạn xem: Gặp gỡ Yok Don tại bangtuanhoan.edu.vn

Vườn quốc gia Yok Đôn còn nhiều bí mật, kỳ thú, một thiên nhiên hoang sơ, độc đáo khiến ai đã “lỡ” đến một lần đều muốn đến lần nữa, lần nữa…

Đại Yok Đôn

Đến gặp Giám đốc VQG Yok Đôn, ông Phạm Tuấn Linh, sáng hôm sau, ông xuống thực địa. Tuy nhiên, từ chiều hôm trước, khi vừa đặt chân đến TP Buôn Ma Thuột, tôi đã được mời vào vườn ăn tối. “Vậy à! Đến vườn quốc gia Yok Đôn mà không ngủ một đêm thì phí lắm”, Linh vui vẻ đồng tình.

Vậy là đêm nay, chúng ta sẽ có Yok Đôn, với thiên nhiên hoang sơ và những con người yêu núi rừng.

Vườn quốc gia Yok Đôn thuộc địa phận hai tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk, cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 40km về phía Tây. Vườn có diện tích 115.545 ha, là rừng vườn quốc gia lớn thứ hai của Việt Nam. Là khu vực bằng phẳng, nơi có 2 ngọn núi nổi tiếng là Yok Đôn và Reheng, khu rừng này chủ yếu là rừng tự nhiên và 96% diện tích là rừng khộp, đây cũng là nơi duy nhất ở Việt Nam còn được bảo vệ. của loại hình này. rừng.

Theo nghiên cứu khoa học, Yok Đôn hiện có 63 loài thú, 196 loài chim, 40 loài bò sát, 30 loài lưỡng cư và 464 loài thực vật. Được biết, ở Đông Dương có 56 loài động vật quý hiếm, riêng ở Yok Đôn có 38 loài, trong đó 17 loài đã được định danh. được liệt kê trong sách đỏ trên khắp thế giới như voi rừng, trâu rừng, hươu, nai, sơn dương, phượng hoàng, v.v. Sở dĩ khu vực này có nhiều loài động vật như vậy là vì khu rừng này 90% là rừng già. môi trường sống tốt cho động vật và thực vật.

Là nơi có rừng khộp duy nhất của Việt Nam, Vườn quốc gia Yok Đôn có 1.006 loài sinh vật, 650 loài động vật khác nhau, trong đó có nhiều loài động thực vật đã được tìm thấy. , các loài nguy cấp, quý hiếm như voi, bò tót, các loài động vật hoang dã, các loài cây quý. Vườn quốc gia Yok Đôn được đánh giá là nơi có thể phục vụ nghiên cứu khoa học, giáo dục và du lịch.

Ngoài ra, với sự tồn tại đa dạng của nền văn hóa cổ xưa của các bộ tộc nhỏ sống trong khu bảo tồn, vườn quốc gia Yok Đôn còn được mệnh danh là trung tâm du lịch của miền Tây. Điều đầu tiên. Đây cũng là vườn quốc gia duy nhất có voi nhà và voi hoang dã tham quan. Hàng năm, nơi đây thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan. .

Điểm du lịch ở Yok Đôn

Điều thú vị nhất ở Vườn quốc gia Yok Đôn – nếu không nói quá, chính là dòng sông Sêrêpốk – con sông duy nhất giữa đại ngàn. Dòng sông là địa điểm không thể bỏ qua nếu bạn “lỡ” đặt chân đến. Trong tiếng địa phương, Srepok được gọi là Srepok hay Sre Poc, từ “se” trong tiếng địa phương là “sông”, do đó có tên này. Nơi đây thực chất là Sêrêpốk. Là một trong những phụ lưu quan trọng nhất của sông Mê Kông, sông Sêrêpốk bắt nguồn từ tỉnh Đắk Lắk, chảy qua Đắk Nông rồi đổ sang nước láng giềng Campuchia.

Với chiều dài 406km, Sêrêpốk ăn sâu và gần như chia cắt lãnh thổ của Vườn quốc gia Yok Đôn. Trải dài với những con sóng xiết và không bị tác động mạnh, Srepok với những cái tên rất được du khách biết đến như thác Gia Long, thác Trinh Nữ, thác Dray Sáp,… qua từng năm, bạn cũng có thể cảm nhận được vẻ đặc biệt của nó. Mỗi mùa, khí hậu và thảm thực vật đều khác nhau.

Sêrêpốk không chỉ có cảnh đẹp thiên nhiên kỳ vĩ mà còn là quần thể nhiều loài cá lớn nhỏ góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng cho cuộc sống nơi đây.

Đến với Yok Đôn, du khách còn được tham gia, trải nghiệm các hoạt động chỉ có ở Tây Nguyên như xem voi, cho voi ăn hay chơi đùa với voi dưới thềm rừng. hay vượt sông bằng voi; đạp xe dưới tán rừng khộp, chèo thuyền, hay đi bộ, leo núi,.. và nhiều hoạt động vui chơi khác.

Du khách cũng có thể đến để ngắm cảnh đẹp nơi đây như thác Bay Branch. Đây cũng là nơi duy nhất sông Sêrêpốk chia thành 7 nhánh chảy theo các hướng khác nhau. Hoặc nếu muốn phóng tầm mắt ngắm nhìn khung cảnh rừng khộp thì hãy chinh phục đỉnh Yok Đôn – ngọn núi cao nhất nơi đây. Ngọn đồi được bao phủ bởi một thảm rừng xanh giữa nhiều rừng khộp tạo nên một nơi rất đẹp. Đặc biệt, ở đây có một câu chuyện rất thú vị là nếu trước khi leo núi mà có ý định xấu như: Săn thú, chặt phá rừng thì người đó sẽ bị lạc và không tìm được đường về.

Ngoài ra, vườn quốc gia Yok Đôn còn lưu giữ nhiều nét truyền thống văn hóa đặc sắc của Tây Nguyên, nơi đây còn lưu giữ những kiến ​​trúc nhà rông đẹp và nghệ thuật tinh xảo. bàn tay khéo léo và kỹ năng thượng thừa của cộng đồng. Khi đến thăm các buôn làng, bạn còn có cơ hội thưởng thức các món ăn truyền thống, giao lưu cồng chiêng với dân làng và cảm nhận được sự nồng hậu, hiếu khách của người dân nơi đây.

Nỗ lực cứu rừng

Hiện nay, Ban quản lý Vườn quốc gia Yok Đôn đang nỗ lực gìn giữ, bảo vệ tính đa dạng sinh học của rừng, đặc biệt là bảo tồn các loài động vật quý hiếm. Bên cạnh đó, Ban quản lý Vườn cũng đang phối hợp với ngành du lịch để tạo thêm nhiều loại hình du lịch, nghiên cứu, khám phá tại đây.

Theo báo cáo của VQG Yok Đôn, xung quanh VQG có 7 xã thuộc 2 huyện Đắk Lắk và Đắk Nông, với hơn 12.000 gia đình và hơn 50.000 nhân khẩu, chưa tính số người đã di cư. tự do đi nơi khác đến làm việc và ở lại. Đặc biệt, tại khu vực trung tâm Munda có 135 hộ với 519 nhân khẩu, thu nhập chính của người dân là nông nghiệp (đi bơi, làm nương rẫy, chăn nuôi trâu bò, gà vịt và các gia đình buôn bán khác). ).

Thực hiện theo Luật bảo vệ và phát triển rừng của Chính phủ theo nguyên tắc giảm nghèo nhanh và bền vững, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2020, từ năm 2017 đến năm 2020. Năm 2020, Vườn giao khoán bảo vệ 17.500 ha rừng. rừng hàng năm, hàng năm cho 19 thôn bản trong khu bảo tồn với 9.715 hộ tham gia, tổng kinh phí 22,133 tỷ đồng. Năm 2021, Munda sẽ có 17.500 ha đất lâm nghiệp tại 19 thôn thuộc 4 khu với 2.434 gia đình (cùng với các hộ dân tộc thiểu số và hộ nghèo người Kinh). Giá 3,5 tỷ đồng (cung cấp 6 tháng cuối năm), với mức khoán 400.000 đồng/ha/năm, tối đa khoảng 1.400.000 đồng/nhà/6 tháng. hiện nay, tính đến đầu năm 2023, vườn đã tạo ra hơn 30.000 ha cho các hộ dân vùng đệm.

Xem thêm bài viết hay:  14 doanh nghiệp liên kết tiêu thụ lúa hè thu cho An Giang

Ông Nguyễn Hữu Tạo, Hạt phó Hạt Kiểm lâm VQG Yok Đôn, cho biết: “Việc triển khai phương án liên kết bảo vệ rừng, hỗ trợ các địa phương vùng đệm đã tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống người dân. cộng đồng, nhân dân, nhất là các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số Công tác khoán bảo vệ rừng có nhiều tiến bộ, tình trạng vi phạm pháp luật về rừng của người nhận khoán giảm so với trước đây Nhận thức, nhận thức và trách nhiệm của người nhận khoán bảo vệ rừng đã được cải thiện tăng lên đáng kể, người dân trong khu bảo tồn đã nhận thức được tầm quan trọng của rừng.

“Khi phối hợp tuần tra bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm luôn kết hợp giữa thông tin thất thiệt và nhận thức cộng đồng. Hết thời hạn nhận khoán, người dân quay lại hợp tác với chủ rừng để bảo vệ rừng. Vì vậy, nhiều năm nay, tốc độ phá rừng giảm đáng kể. Những trường hợp trước đây liên quan đến phá rừng, nay họ đã hình thành một thỏa thuận để bảo vệ rừng và kết hợp nó với nông nghiệp. Điều này giúp rừng trong Vườn được chăm sóc”, ông Tạo nói.

Ông Y Zen Byă, người dân xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn cho biết: Cộng đồng của ông cùng làm hơn 5 năm nay, từ khi bảo vệ rừng, cộng đồng đã phối hợp với các chủ rừng thường xuyên tổ chức tuần tra. “Khi bạn nhận được một hợp đồng, mọi người được trả tiền. Từ khi nhận được thỏa thuận, chúng tôi không tham gia khai thác gỗ như trước mà làm ruộng. “Các gia đình tham gia liên danh này đều quan tâm, tham gia tuần tra và có quan điểm bảo vệ rừng”, ông Y Zen nói.

Nhớ copy bài này: Biết Yok Don về website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Sự kiện #Yok #Don

Xem thêm chi tiết về Trải nghiệm Yok Đôn ở đây:

Nhớ để nguồn: Trải nghiệm Yok Đôn tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận