Tranh luận về giá vé máy bay, giá sách giáo khoa

Bạn đang xem: Tranh luận về giá vé máy bay và giá sách tại bangtuanhoan.edu.vn

Chiều tối 23/5, Quốc hội thảo luận về các vấn đề liên quan đến Luật Giá, trong đó các đại biểu quan tâm đến giá máy bay và giá sách.

Chiều tối 23/5, sẽ trình bày Báo cáo giải trình, thông qua và xem xét Luật giá phí (sửa đổi) tại kỳ họp thứ năm của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết. Chính phủ. Đề xuất là một yêu cầu để giữ chi phí sinh hoạt và loại bỏ chi phí nhà ở.

Theo ông Lê Quang Mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng cần giữ luật giá trần và bỏ luật giá dưới giá dịch vụ máy bay chở khách.

Ngoài ra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho biết, Bộ Đường bộ quyết định bỏ luật giá sàn để tạo cơ hội thúc đẩy cạnh tranh, giảm chi phí nhân công, bảo vệ sức cầu. Người tiêu dùng, đặc biệt là những người có thu nhập thấp được tiếp cận với việc di chuyển bằng đường hàng không.

Tuy nhiên, phát biểu tại phiên họp, đại biểu Tạ Văn Hạ (Quảng Nam) có đề xuất đề nghị bỏ giá trần, giá sàn đối với vé nội địa. Theo đoàn, nếu để giá trần, giá sàn sẽ không đúng với tinh thần Nghị quyết 11, Hội nghị lần thứ 5, BCH Trung ương.

“Bên cạnh đó, việc bỏ giá trần, giá sàn vé máy bay cũng sẽ tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các phương tiện vận tải khác như vận tải đường bộ, đường sắt, đồng thời đảm bảo đúng cam kết của các nước.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc trân trọng tiếp thu các quan điểm của các bộ trưởng Quốc hội, đồng thời cho biết những điểm chính nêu tại các phiên họp trước đã được đề cập đầy đủ. cho đầy đủ.

Về giá sàn, giá trần đối với các chuyến bay nội địa, Bộ trưởng cho rằng, việc giữ giá thấp giúp giảm chi phí xã hội, thúc đẩy kinh tế phát triển, mọi người dân đều có thể tiếp cận được. thế giới. Do đó, việc giữ chi phí cho các chuyến bay nội địa ở mức thấp là rất quan trọng. Về giá sàn, theo kinh nghiệm quốc tế, nhiều nước trên thế giới đã bỏ giá sàn, các hãng hàng không có nhiều mức giá cho nhiều loại tàu bay, hạng vé và các tổ chức bán vé đã thống nhất bỏ giá sàn. . và dịch vụ này.

Liên quan đến sách giáo khoa, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đề nghị Chính phủ cần giám sát giá sách giáo khoa bao gồm cả giá tối thiểu và giá tối đa của hàng Chính phủ. Điều này được ông nêu ra tại kỳ họp thứ 4 vào cuối năm 2022. Khi đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc đánh giá “đây là ý kiến ​​rất hay”.

Tuy nhiên, trong phương án vừa trình Quốc hội tại kỳ họp này, cơ quan lập kế hoạch của Bộ Tài chính là Bộ Tài chính cho rằng Bộ GD-ĐT nên quy định giá tối đa SGK mà không đề cập đến giá tối thiểu. . .

Giải trình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc cho biết, sau khi có tờ trình gửi Ủy ban Tài chính ngân sách và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các tổ chức đã thống nhất không định giá sách, chỉ định giá bán sách. . giá cả, “đảm bảo quyền lợi của người mua sách và học sinh, phụ huynh”.

Xem thêm bài viết hay:  Trải nghiệm triết lý nông nghiệp du lịch Đài Loan: [Bài 2] Giáo dục thực nông

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy dẫn chiếu các quy định tại Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới giáo dục đại học, các luật về xây dựng văn hóa giáo dục. chuẩn bị sách. Tuy nhiên, Luật Giáo dục sửa đổi năm 2019 lại thể hiện thái độ khác với Nghị quyết 88 khi không trao quyền lựa chọn SGK cho cơ sở giáo dục mà trao cho UBND cấp tỉnh.

Vì vậy, nữ đại biểu cho rằng nếu Quốc hội khóa 15 thấy chính sách liên quan đến văn hóa con người và sưu tầm sách do Quốc hội khóa 13 viết còn nhiều sai sót thì nên sửa hoặc đình chỉ. Nếu tiếp tục, Quốc hội nên bổ sung các quy định vào Luật Giá để đảm bảo tính nhất quán của chính sách.

Nhớ tham khảo thêm bài này: Tranh cãi về tiền, giá sách trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Tranh cãi #về #giá #tiền #chuyến bay #giá #sách #sách

Xem thêm chi tiết về Tranh luận về giá vé máy bay, giá sách giáo khoa ở đây:

Nhớ để nguồn: Tranh luận về giá vé máy bay, giá sách giáo khoa tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận