Tránh tình trạng ‘sáng nghiên cứu, chiều bán hàng online’

Bạn xem: Tránh tình trạng ‘sáng nghiên cứu, chiều bán online’ tại bangtuanhoan.edu.vn

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng cho rằng, Viện Thổ nhưỡng nông hóa cần lan tỏa hoạt động nghiên cứu nhanh hơn, điều này sẽ giúp các nhà khoa học yêu công việc của mình hơn.

Tại buổi làm việc với Viện Thổ nhưỡng Nông hóa chiều 31/5, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã chia sẻ những vấn đề tồn tại trong công tác nghiên cứu khoa học. Ông nói, đây không phải là vấn đề của một ngành hay một ngành.

Thay vì chờ cách từ cấp trên, Thứ trưởng đề nghị cán bộ, nhân viên Viện hãy tạo ra một “khoảng trống”, để mọi lực lượng đều mạnh lên.

Trung tâm, theo người đứng đầu Bộ NN-PTNT, có sự hợp tác của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường và các sở, ngành tương tự như Sở NN-PTNT. . Phát triển nông thôn trên địa bàn. các tổ chức, doanh nghiệp, đoàn thể.

“Thường chúng ta nghĩ cần tìm cái gì đó gây hứng thú cho nhiều nhóm, nhiều việc trong cộng đồng nhưng lại quên rằng trước hết cần tạo ra một địa điểm để mọi đối tượng đều có thể tham gia”, Thứ trưởng nói. .

Một trong những kiến ​​nghị được Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đưa ra là Viện Nông hóa thổ nhưỡng cần tăng cường phối hợp với VAAS và các Vụ, Cục thuộc Bộ NN&PTNT để tổ chức nhiều hơn nữa các cuộc gặp gỡ, hội thảo về sức mạnh của VAAS. Viện nghiên cứu thoái hóa đất, phân bón.

Theo Thứ trưởng, tổ chức các cuộc họp, hội thảo là cách tốt để lan tỏa các công trình khoa học. Đây là cách để các nhà khoa học thực hành, phổ biến kết quả nghiên cứu và truyền cảm hứng cho công chúng.

Từ nhiều năm điều hành Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương và Viện Chăn nuôi, Thứ trưởng cho biết, ngoài việc chăm lo đời sống cán bộ, công nhân, đảm bảo có thu nhập thì lãnh đạo các viện này cũng phải làm. hơn. đồ đạc. để các nhà khoa học củng cố lòng yêu nghề, yêu nghề, tránh tình trạng “sáng nghiên cứu, chiều bán hàng online”.

Thông qua các cuộc gặp gỡ, hội thảo như vậy, cộng đồng và các tổ chức khoa học sẽ có nhiều cơ hội làm việc, giao lưu với cộng đồng và doanh nghiệp.

Lấy ví dụ về các cuộc họp xúc tiến đầu tư nông nghiệp tại Lai Châu, Gia Lai và mới đây là Hà Giang, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: “Dư địa cho sản xuất nông nghiệp còn nhiều. Các nhóm nghiên cứu cần xem lại tư duy để hiểu rõ điều này”.

Thay mặt Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Viện trưởng Trần Minh Tiến cho biết, giai đoạn 2018-2022, mỗi năm Viện và các đơn vị liên quan được giao 10-12 đề tài khoa học kỹ thuật. ; 15-20 phòng khoa học làm việc với tổng kinh phí khoảng 50 tỷ đồng/năm.

Một trong những thành tựu của tổ chức là sử dụng hiệu quả hệ thống phân bổ đất đai của FAO-UNESCO-WRB. Viện đã sản xuất bản đồ địa hình tỷ lệ 1/50.000 – 1/10.000 cho cấp huyện, cấp huyện và một số thành phố trên cả nước như Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Nghệ An…

Tiếp nối kết quả của những năm trước, Viện đã xây dựng cơ sở dữ liệu, xây dựng bản đồ thổ nhưỡng, nông hóa và đất nông nghiệp tốt, phục hồi thực vật, quản lý và sử dụng bền vững. đất nông nghiệp bền vững ở nhiều vùng từ các vùng như Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Thuận, Bắc Ninh.

Ngoài ra, Viện còn nghiên cứu các giải pháp trồng sắn bền vững tại Quảng Ngãi; nghiên cứu sản xuất và sử dụng phân bón đặc chủng vải thiều tại tỉnh Bắc Giang; Nghiên cứu cải tiến sản xuất các chất dinh dưỡng đa lượng chậm tan trên cơ sở vật liệu silica-lignocellulose phân lập từ rơm rạ.

Viện đã cho ra đời 3 bộ phân bón có hàm lượng cao (tổng NPK 60%), chất lượng ổn định, tan hoàn toàn trong nước tưới. Khi thử nghiệm trên hồ tiêu, cà chua và thanh long, cây trồng sinh trưởng và phát triển vượt trội so với phân bón thông thường và tương đương với phân tưới gốc Israel.

Riêng về nghiên cứu vi sinh vật, Viện đã tuyển chọn thành công 16 nguồn gen có khả năng kháng mầm bệnh cao. Đồng thời, cung cấp giải pháp xử lý đất ướt do nấm bệnh polysaccharid gây ra tại Hòa Bình; nghiên cứu sử dụng tài nguyên thiên nhiên và phân bón hữu cơ để nâng cao sản lượng rau, quả ở các vùng phía Bắc.

Với thế mạnh nghiên cứu về đất, dinh dưỡng cây trồng và phân bón, PGS. PGS TS. Trần Minh Tiến đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều tra, phân chia các dự án nông nghiệp thành các lĩnh vực liên quan đến hoạt động của Viện trong lĩnh vực nông nghiệp. lần tới; đồng thời xem xét thay đổi công việc và hoạt động của Viện cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Xem thêm bài viết hay:  Chuyện nhà văn Tạ Duy Anh đãi trộm: [Kỳ 3] Nịnh trộm

Đánh giá cao những kết quả mà Viện Nông hóa thổ nhưỡng đã tạo ra, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường Nguyễn Quang Tín cho biết, Viện sẽ tiếp tục đi sâu nghiên cứu về tác động của thoái hóa đất và dinh dưỡng cây trồng. Từ đó biên soạn, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai các vùng trên cả nước.

Ngoài ra, Viện có thể đưa ra các phương pháp nghiên cứu mới như kiểm tra sức khỏe của đất thông qua thành phần cây trồng ở từng vùng, miền.

Tổng kết buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến biểu dương Viện Nông hóa thổ nhưỡng đã có nhiều nỗ lực trong thời gian dài nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trên 3 lĩnh vực: đất, phân bón và mầm bệnh. Ông cho biết thêm, Viện sẽ có nguyên tắc hoạt động, từ đó phát huy tiềm năng của các trung tâm nghiên cứu của Viện trên cả nước.

Nhớ theo dõi bài viết: Tránh ‘sáng nghiên cứu, chiều bán online’ trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Tránh #tình trạng #buổi sáng #nghiên cứu #buổi trưa #bán hàng #bán hàng trực tuyến

Xem thêm chi tiết về Tránh tình trạng ‘sáng nghiên cứu, chiều bán hàng online’ ở đây:

Nhớ để nguồn: Tránh tình trạng ‘sáng nghiên cứu, chiều bán hàng online’ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận