Trên 70% cơ sở giết mổ không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Bạn xem: Hơn 70% cơ sở giết mổ không có giấy đăng ký kinh doanh tại bangtuanhoan.edu.vn

Có tổ chức đầu tư dây chuyền giết mổ hiện đại, hoạt động được 15 – 30% công suất đã sản xuất đã phải chuyển đổi, giết mổ để tiếp tục hoạt động.

Sáng 3/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác giết mổ động vật và triển khai Chỉ thị số Chỉ thị 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh quản lý, kiểm soát giết mổ động vật. trang thiết bị đảm bảo phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mỗi huyện chỉ cần một lò mổ

Bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, hiện cả nước có 463 cơ sở giết mổ đang hoạt động với hơn 349.000 con gia súc, 8,7 triệu con lợn và 78,6 triệu con lợn. trong 5 tháng đầu năm 2023.

Đặc biệt, các cơ sở giết mổ công nghiệp do các tập đoàn, công ty lớn hoặc doanh nghiệp liên kết với nước ngoài tổ chức.

Các tổ chức này giết mổ theo dây chuyền công nghiệp, giết mổ hiện nay, sơ chế, chế biến và có kho lạnh bảo quản động vật sau giết mổ trong cùng khu vực hợp vệ sinh.

Các lò mổ theo các chuỗi này cần giết mổ cùng một lượng gia súc, sử dụng nhiều dây chuyền để đảm bảo có lãi, khiến các gia đình nhỏ khó thuê. Giết thịt đây.

Một số cơ sở vẫn hoạt động hết công suất gây lãng phí, kéo dài thời gian thu hồi vốn. Nhiều tổ chức hoạt động như giết người hàng loạt ở các nơi.

Với mô hình này, cơ sở do một số tổ chức và người dân đứng ra thành lập nhưng họ không tham gia giết mổ, mua bán mà cho các hộ gia đình nhỏ lẻ thuê để giết mổ động vật.

Mặc dù đây là một nỗ lực đáng kinh ngạc của cộng đồng để đảm bảo giết mổ con người, mô hình này có nhiều điểm yếu như thiếu cơ sở hạ tầng, xử lý động vật, kho lạnh để bảo quản sau khi chết.

Theo Cục Thú y, hiện cả nước có 24.654 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Trong đó, chỉ có 7.362 tổ chức có ĐKKD, còn lại 17.292 (hơn 70%) không có ĐKKD và không được phép làm việc với chính quyền địa phương.

Nhiều vùng có hơn 1.000 lò mổ nhỏ lẻ như Nam Định, Thanh Hóa, Hải Dương… quan tâm. đủ chú ý.

Trong khi đó, các khu vực khác như Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, Cần Thơ cho biết không còn lò mổ nhỏ lẻ.

Đây là những lĩnh vực được các cơ quan chức năng rất quan tâm vào cuộc nên công tác quản lý giết hại động vật đã có nhiều chuyển biến, bà Nguyễn Thu Thủy đánh giá.

Bà Thủy cũng đề cập đến những thách thức của việc nhập khẩu tiền trong lĩnh vực giết mổ như chi phí đầu tư cao, thu hồi vốn chậm, không có khả năng duy trì đất đai, phương pháp làm việc khó khăn và chi phí sản xuất cao. to lớn…

Trước thực trạng trên, bà Nguyễn Thu Thủy quyết định có biện pháp, chính sách khuyến khích DN sử dụng NNCNC với tư cách cá nhân, tổ chức bằng việc đầu tư xây dựng lò mổ mới. .

Tiếp tục thông qua các luật ưu đãi về thuế, tín dụng, đất đai… để thu hút các tập đoàn, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ.

Ngoài ra, UBND các tỉnh, thành phố cần xem xét, chấp thuận việc hợp tác nhiều cơ sở giết mổ trên địa bàn, trong đó mỗi huyện nên có một cơ sở giết mổ.

Hầu hết các lò mổ chỉ đạt hiệu suất 15-30%

Ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, Hà Nội có nhu cầu tiêu thụ thịt khá lớn, khoảng 800-900 tấn/ngày.

Hiện nay, mỗi ngày lượng gia súc, gia cầm từ các cơ sở giết mổ gia cầm của thành phố lên tới hơn 400 tấn, trong đó có những con xuất ra Hà Nội được kiểm soát. Dịch bệnh khoảng 150 tấn/ngày, chỉ tương đương 60% nhu cầu thịt tiêu thụ trên thị trường Hà Nội, được thúc đẩy từ nguồn. Phần còn lại được cung cấp bởi những người bán thịt nhỏ và lẻ ra chợ.

Hiện thành phố có 726 cơ sở giết mổ bò, gà, các cơ sở giết mổ công nghiệp, nhỏ lẻ, thủ công đang hoạt động gần như triệt để.

Một số tổ chức đầu tư phương pháp giết mổ hiện đại chỉ hoạt động được 15 – 30% sản lượng, một số doanh nghiệp phải dừng hoạt động giết mổ hoặc chuyển sang giết mổ tại chỗ (giết mổ công nghiệp) để duy trì hoạt động.

Một số lò mổ hình thành từ các đơn vị nhỏ lẻ hoạt động tốt nhưng qua rà soát chưa đáp ứng yêu cầu hội nhập vào cơ sở giết mổ của thành phố như quy định của Luật Thú y, Luật Quy hoạch.

“Hiện vẫn còn nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, hoạt động giết mổ đa dạng, phổ biến nhất là phương pháp thủ công.

“Hầu hết các lò mổ này đều hoạt động trái phép nên nguy cơ thiếu hụt thực phẩm rất cao”, ông Tưởng nói.

Đồng quan điểm với Hà Nội, đại diện UBND TP.HCM cho biết, các lò mổ trên địa bàn thành phố đang hoạt động khoảng 50% công suất. bổ sung thêm đối tác giết gia súc để đảm bảo sức giết đạt 80 – 100% theo phương pháp.

Xem thêm bài viết hay:  Nông dân Thủ đô đã không còn mặn mà với ‘lúa rượu’

Bên cạnh đó, chi phí xây dựng và vận hành lò mổ cao nhưng giá giết mổ do nhà máy chế biến thu về vẫn như trước khi đầu tư lò mổ. Vì vậy, lâu dần dễ tạo ra tình trạng cân đối thu chi, hoàn vốn…, khó cạnh tranh với những doanh nghiệp đã thành danh trong khu vực.

Trước sự việc này, đại diện Hà Nội đề nghị Bộ NN&PTNT tham mưu Chính phủ sửa đổi Luật 57/2018/NĐ-CP để tạo điều kiện cho giết người có giấy phép và hỗ trợ ngay. bằng cách kiếm tiền hấp dẫn các nhà đầu tư.

Ngoài ra, cần ban hành luật về phân loại cơ sở giết mổ theo công suất giết mổ thay vì phân loại theo loại hình đăng ký kinh doanh như hiện nay để phù hợp với sự phân chia của hệ thống bảo đảm. tất cả thức ăn.

Để hỗ trợ hoạt động và phát triển các cơ sở giết mổ công nghiệp, tạo sự cạnh tranh bình đẳng với các cơ sở, UBND TP.HCM mong muốn thành phố vào cuộc để loại bỏ nguồn thịt từ các địa bàn. Hồ Chí Minh việc kinh doanh, chế biến, tiêu thụ phải xuất phát từ cơ sở giết mổ, đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh động vật, an toàn thực phẩm và được bảo vệ theo pháp luật.

Nhớ theo dõi bài viết: Hơn 70% cơ sở giết mổ không có giấy đăng ký kinh doanh trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Trên #cơ sở #giết người #giết mổ #không #không #Giấy chứng nhận #chứng chỉ #đăng ký #kinh doanh #kinh doanh

Xem thêm chi tiết về Trên 70% cơ sở giết mổ không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ở đây:

Nhớ để nguồn: Trên 70% cơ sở giết mổ không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận