Trồng khôi nhung dưới tán rừng, mỗi năm cho thu nhập 150 triệu đồng/ha

Bạn xem: Trồng nhung hươu dưới rừng, thu nhập hàng năm 150 triệu đồng/ha tại bangtuanhoan.edu.vn

Khai thác tiềm năng, lợi ích từ việc trồng cây nhung hươu và các loại cây dược liệu khác dưới tán rừng đã mở ra hướng đi mới cho người dân huyện Trấn Yên.

Gia đình anh Phạm Bá Chiến ở thôn Đầm Hồng, xã Cường Thịnh (huyện Trấn Yên) bắt đầu trồng cây Khôi nhung từ những năm 2000. Sau khi thấy người thân hái Khôi nhung trên rừng về bán cho các thương lái trong vùng, anh mới biết. Chỉ có cây Khôi và cây của nó được mang về trồng trong vườn. Theo anh Chiến: “Cây Kơ nia ưa ẩm và bóng râm nên có thể trồng xen kẽ với các loại cây khác là tán rừng hoặc ven sông, gầm nhà. Cây này không bị bệnh. Sâu bệnh nên chăm sóc không khó, chỉ cần thường xuyên cày xới xung quanh gốc, nhổ cỏ dại, tưới nước để cây phát triển tốt, đến nay với 0,6 ha măng nhung anh thu lãi hơn 120 triệu đồng mỗi năm.

Ông Phạm Bá Chiến – Thôn Đầm Hồng, xã Cường Thịnh, Trấn Yên: “Tôi là người đầu tiên nghĩ ra và đưa cây Khôi nhung từ rừng tự nhiên về trồng tại vườn nhà mình. Đến bây giờ tôi mới dám chắc đây là các loại cây hiệu quả vì chúng có lợi cho kinh tế và trồng theo nhiều cách khác nhau trong rừng, vì vậy nó tiết kiệm đất. 2 tháng thu hoạch 1 lần nên mỗi năm thu được từ lít 6 trở lên”.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Trấn Yên có hơn 100 ha dược liệu, trong đó có khoảng 80 ha Khôi nhung sống ở những nơi có diện tích rừng lớn thường xanh như Kiên Thành, Việt Hồng, Cường Thịnh. , Đào Thịnh. Trong y học cổ truyền, lá khôi nhung là một vị thuốc quý được dùng để chữa các bệnh như đau dạ dày, tiểu đường, tim mạch… Cây Khôi nhung có thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch ngắn, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc và phân bón, trung bình năm đầu cho từ 2 – 3 lít, từ năm thứ 2 trở đi mỗi năm cho thu từ 5 – 5 lít. bỏ 7 lít, mỗi lứa 40-45 ngày. Lượng lá thu gom từ rác thải từ 0,2 – 0,5kg lá tươi/cây, thu hoạch năm sau luôn nhiều hơn năm trước. Nai sau khi trồng có thể cho thu hoạch trên 10 năm, chi phí trồng 8.000 công/ha, từ năm thứ 2 trở đi sẽ cho thu nhập 100 – 150 triệu đồng/ha/năm.

PB Anh Phạm Văn Tiến – Chủ tịch Hội Nông dân xã Đào Thịnh, Trấn Yên: “Ngược lại, cây thuốc mọc trong môi trường tự nhiên nên chúng tôi khuyến khích bà con sản xuất các sản phẩm dược liệu như Khôi nhung dưới rừng tán cây Sử dụng phương pháp sản xuất hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật như đảm bảo nguồn nước và đất tự nhiên sạch.

Xem thêm bài viết hay:  Đào tạo nguồn nhân lực hợp tác xã không được bỏ quên nông dân

Việc trồng dược liệu dưới tán rừng không chỉ giúp bảo tồn giá trị gen cây thuốc, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân mà còn tạo môi trường sản xuất thuốc đông y bền vững. Trong thời gian tới, huyện Trấn Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người dân làm các sản phẩm dược liệu dưới tán rừng như Khôi nhung, Sơn thục, Nghệ… trên địa bàn tỉnh./.

Nhớ lấy bài: Trồng nhung dưới rừng, mỗi năm cho thu 150 triệu đồng/ha trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Trồng cây #khoi #nhung #dưới tán rừng #hàng năm #cho #thu nhập #triệu đồng

Xem thêm chi tiết về Trồng khôi nhung dưới tán rừng, mỗi năm cho thu nhập 150 triệu đồng/ha ở đây:

Nhớ để nguồn: Trồng khôi nhung dưới tán rừng, mỗi năm cho thu nhập 150 triệu đồng/ha tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận