Trọng nghĩa khinh tài: Câu thành ngữ thể hiện sự xem trọng đạo nghĩa hơn là chú ý đến tiền tài

Trọng tài: Thành ngữ thể hiện coi trọng đạo đức hơn tiền bạc

Image about: Trọng tài: Thành ngữ thể hiện sự coi trọng đạo đức hơn tiền bạc

Video về: Trọng nghĩa khinh: Thành ngữ thể hiện sự coi trọng đạo đức hơn tiền bạc

Wiki on Honor and Disrespect: Thành ngữ thể hiện sự coi trọng đạo đức hơn tiền bạc

Trọng nghĩa khinh tài: Câu thành ngữ trình bày sự xem trọng đạo nghĩa hơn là chú ý tới tiền tài - bangtuanhoan.edu.vn - Cụm từ “tôn sư trọng đức” có ý nghĩa xây dựng hình mẫu một con người sẵn sàng bỏ qua những cám dỗ vật chất để hướng tới sự hoàn thiện hơn. Hãy cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa của câu nói này nhé.

  1. Ý nghĩa của sự khinh miệt là gì?
  2. Ý nghĩa của các từ “trọng” và “khinh” trong câu tục ngữ là gì?
  3. “Nghĩa” và “tài” trong câu tục ngữ có phải là nghĩa và tài không?
  4. “Tôn sư trọng đạo” – bài học về cái đẹp trong cuộc sống

Từ xa xưa, người Việt Nam đã có câu “trọng công khinh tài” nhằm răn dạy con cháu về việc coi trọng đạo đức, lễ nghĩa, không quá coi trọng vật chất bên ngoài.

Tuy nhiên, vẫn có một số người hiểu sai ý nghĩa của câu nói này. Vậy ý nghĩa của sự khinh miệt là gì? Ý nghĩa của mỗi từ là gì? Hãy tìm hiểu với chúng tôi dưới đây.

1. Thế nào là khinh tài?

“Kính công đức” là một câu thành ngữ được dùng thuần túy theo từ Hán Việt. Vì vậy, nhiều người thường khó nắm bắt được nội dung trọng tâm hay nghĩa của từng từ được nhắc đến trong thành ngữ đó.

Không thể vì đồng tiền trước mắt mà bỏ qua việc làm chân chính, đạo đức

Thậm chí, có người cho rằng chữ “khinh tài” trong câu tục ngữ này là chỉ tài năng của một người. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai với câu tục ngữ trên.

Ý nghĩa thực sự của câu tục ngữ “trọng nghĩa khinh tài” là mang ý nghĩa (lễ phép, giáo điều, công lý..) đối lập với của cải (vật chất, tiền bạc ngoài thân) để người đọc học cách quý trọng lễ nghĩa và coi thường của cải vật chất. Từ đó, xây dựng hình mẫu một con người biết bỏ qua những cám dỗ vật chất để hướng đến những điều cao đẹp hơn trong cuộc sống.

“Trân trọng khinh tài” cũng là lời nhắc nhở của những người cha đối với con cái. Cuộc sống dù sau này có khó khăn đến đâu cũng không thể vì tiền trước mắt mà bỏ qua những việc làm chân chính, đạo đức của một con người. Tiền bạc vốn chỉ là vật ngoài thân, chỉ có công lý, đạo đức mới được ghi nhớ và làm cho xã hội tươi đẹp hơn.

Xem thêm: ‘Công nghiệp bù trí minh’ – những đức tính tốt để thành công trong cuộc sống

2. “Trọng” và “khinh” trong câu tục ngữ được hiểu theo nghĩa nào?

“Cân” trong câu “trọng tài khinh trọng” có nhiều nghĩa, trong đó ta có thể hiểu theo hai nghĩa chính: nặng, bị coi là nặng và danh dự, kính trọng.

Ý nghĩa của thành ngữ là gì?

Trong câu “trọng tài” chữ khinh được hiểu là coi khinh vật chất.

Theo nghĩa đầu tiên, trọng lượng đề cập đến khối lượng hoặc trọng lượng của một vật thể hoặc một cái gì đó. Lấy ví dụ cụ thể như: trọng trách là trách nhiệm nặng nề, trọng thương là trọng thương rất nặng.

Về nghĩa thứ hai, kính trọng có nghĩa là cung kính, cung kính, chẳng hạn: “Cha mẹ tôi rất kính trọng anh vì anh luôn quên mình và chỉ nghĩ đến mọi người”. Còn với thành ngữ “kính hiền” thì chữ “cân” được hiểu theo nghĩa thứ nhất là “nặng nề”.

Trái với từ chính “khinh”, khinh ở đây là khinh bỉ, coi thường một sự vật, một sự việc. Ví dụ cụ thể như: khinh thân là coi thân là ánh sáng, khí là khí nhẹ,..

Ngoài nghĩa xem nhẹ, khinh thường còn được hiểu là biểu hiện của sự không hài lòng về một điều gì đó. Như khinh, khinh, khinh, khinh. Trong câu “trọng tài” chữ khinh được hiểu là coi khinh vật chất.

Xem thêm: Thành ngữ răn dạy đối nhân xử thế ở đời

3. “Nghĩa” và “tài” trong câu tục ngữ có phải là chỉ nghĩa và tài không?

Chữ “nghĩa” trong tiếng Việt có nội hàm rất rộng và chữ “nghĩa” trong “nghĩa khinh” là: Một điều, một chính sách đúng đắn; nghĩa hiệp, điều gì phải trái, điều gì phải tuân theo đạo lý.

Các nhà Nho xưa cũng thường nói, làm người phải có nhân, có nghĩa, việc lớn việc nhỏ đều phải có lễ nghĩa. Đây được coi là mức tối thiểu nhưng mọi người nên có.

Về ý nghĩa của từ “thiên tài” trong việc “nói đến trọng tài”, có rất nhiều người hiểu sai ý nghĩa của nó. Theo nghĩa Hán Việt, nhân tài được hiểu là người có năng lực cao hơn người khác.

Nhưng bạn cần biết rằng “tài” ở đây còn được hiểu là vật chất, tiền bạc, tài sản. Tùy vào trường hợp và cách nói mà bạn có thể hiểu nghĩa của từ “talent” này theo nghĩa tài năng hay tiền bạc. Trong câu “bất tài, phú quý” chữ “tài” ở đây chỉ tiền bạc, của cải.

Xem thêm: Bài học sâu sắc, quý giá qua câu tục ngữ “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại”

4. “Tôn sư trọng đạo” – bài học về cái đẹp trong cuộc sống

Tiền bạc, của cải, địa vị là những cám dỗ mạnh mẽ nhưng không phải ai cũng đủ tỉnh táo để từ chối. Thậm chí có người chấp nhận bỏ cuộc đạo đức, tình nghĩa, một mức sống chạy theo sự xa hoa, phù phiếm. Lâu ngày, bản chất trong sáng của con người cũng sẽ bị tha hóa và phát triển theo chiều hướng xấu.

Ý nghĩa của thành ngữ là gì?

“Tôn sư trọng đạo” – bài học về cái đẹp trong cuộc sống

Tác hại của lòng tham của họ nhiều vô kể, không chỉ suy thoái về đạo đức, tình yêu gia đình, bạn bè sứt mẻ, nhưng thực ra xã hội cũng bị ảnh hưởng. Từ lâu, ông cha ta đã sớm hiểu rõ vấn đề này nên đã truyền lại lời răn làm người qua câu tục ngữ “trọng nghĩa khinh tài”.

Xem thêm bài viết hay:  Nếu trót lỡ “yêu nhầm bạn thân” thì phải lôi nó đi xem “Friendzone” ngay

Như trên đã nói, “tôn trọng công đức” là tôn trọng những việc làm ngay chính, những việc trọng đại, cần thiết, cần phải làm. Đồng thời, bạn nên xem nhẹ những lợi ích trước mắt, tiền bạc vốn là phù du nên không nên quá coi trọng tiền bạc.

Câu tục ngữ này đã đối chiếu ý nghĩa cao cả đó với tài năng tầm thường để người đọc hiểu và học cách coi trọng đạo đức, coi thường đồng tiền. Có thể nói, mục đích cuối cùng của thành ngữ này là xây dựng một con người biết bỏ qua những cám dỗ vật chất để hướng tới cái cao đẹp hơn trong cuộc sống và xã hội.

Xem thêm: Trong cuộc sống đừng để “cái khó bó cái khôn”

Hy vọng với những kiến ​​thức vừa chia sẻ sẽ giúp bạn phần nào hiểu được ý nghĩa của câu thành ngữ “bất chấp tài năng”. đồng thời học cách vượt qua cám dỗ của đồng tiền để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sưu tầm
Nguồn hình ảnh: Internet

[rule_{ruleNumber}]

# Trọng tài # ý nghĩa # khinh thường # trọng tài # câu nói # thành ngữ # thể hiện # biểu hiện # cân nhắc # giới thiệu # tôn giáo # ý nghĩa # hơn cả # thông báo # tiền # trọng tài

Xem thêm chi tiết về Trọng nghĩa khinh tài: Câu thành ngữ thể hiện sự xem trọng đạo nghĩa hơn là chú ý đến tiền tài ở đây:

Bạn thấy bài viết Trọng nghĩa khinh tài: Câu thành ngữ thể hiện sự xem trọng đạo nghĩa hơn là chú ý đến tiền tài có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Trọng nghĩa khinh tài: Câu thành ngữ thể hiện sự xem trọng đạo nghĩa hơn là chú ý đến tiền tài bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Trọng nghĩa khinh tài: Câu thành ngữ thể hiện sự xem trọng đạo nghĩa hơn là chú ý đến tiền tài tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận