Trưởng thôn trẻ tiên phong trồng bưởi VietGAP

Bạn đang xem: Trưởng thôn trẻ tiên phong trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP tại bangtuanhoan.edu.vn

BÌNH ĐỊNH ‘Bây giờ dân làng đến với tôi không phải để báo mất gà, vịt như trước mà để hỏi cách trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP’, ông Lô Ngọc Vinh, Giám đốc thôn Thanh Long 1, cho biết.

Tiên phong khai thác rừng trồng keo theo nguyên tắc VietGAP

Cái nắng cuối tháng 4 ở miền trung Hoài Ân (Bình Định) như thiêu như đốt. Nóng. Tuy nhiên, khi bước vào vườn cây ăn trái rộng khoảng 2 ha, chúng tôi thấy bên ngoài nắng nóng, nắng đã biến mất. Tán của 250 cây bưởi 5 năm tuổi khép kín, như chiếc ô khổng lồ che cả bầu trời.

Bên cạnh đó, màu xanh của những gốc tiêu 6 – 7 năm tuổi trên 1.500 gốc lọt vào vườn bưởi như những “bức tường xanh” ngăn hơi nóng bên ngoài xâm nhập. Đó là cảm giác khi dạo quanh trang trại cây ăn trái của ông Lô Ngọc Vinh, Trưởng thôn Thạch Long 1, xã Ân Tường Đông (huyện Hoài Ân).

Câu chuyện về cây bưởi VietGAP của ông Vinh theo chân chúng tôi chậm rãi đi vào mảng xanh của cây bưởi và những trụ tiêu. Mảnh đất rộng khoảng 2ha này, gia đình ông Vinh mua vào cuối năm 2002 với giá 15 triệu đồng, tương đương 3 chỉ vàng thời điểm đó. Lúc đó vùng này chưa có điện, chưa đóng được giếng nước tưới tiêu nên trồng sắn năng suất cao, trồng để che phủ đất nhưng cây sắn cũng không đỡ.

Năm 2015, UBND huyện Hoài Ân có chủ trương phá bỏ cây lâm nghiệp (keo) trồng trên đất ruộng để trồng cây ăn quả cứng. Vì vậy, UBND huyện đã tiến hành mở đường, kéo điện đến các khu vực quy hoạch trồng cây ăn trái. Khi đó, gia đình anh Vinh có 5.000m2 đất trồng keo. Thời điểm đó, cây keo rất có giá, nhưng thực hiện theo quy hoạch của huyện, ông Vinh và người cùng thôn là ông Nguyễn Xuân Thạch đã tiên phong phá bỏ cây keo để trồng bưởi da xanh.

Từ khi bắt đầu trồng cây ăn trái, anh Vinh đã thực hiện theo hướng dẫn VietGAP với 1ha bưởi. Ông Vinh là một trong hai người đầu tiên của xã Ân Tường Đông và là một trong 21 gia đình đầu tiên của huyện Hoài Đức được Chính phủ trao chứng nhận bưởi VietGAP.

Ban đầu, khi huyện Hoài Ân vận động người dân phá bỏ cây keo trồng trên đất nông nghiệp, lúc đó ông Vinh vẫn đang làm Ban Thường vụ thôn, chưa làm trưởng thôn. Khi đó, ông Vinh và trưởng thôn Thạch Long 1 toát mồ hôi hột đi tập hợp, lúc đầu người dân chưa hiểu nên không đồng tình với chủ trương của chính quyền. Không ngừng động viên, cuối cùng 26ha keo trong vùng cũng bị chặt bỏ, thay vào đó là cây bưởi da xanh.

“Với việc tham gia phát triển giống và năng lượng tại địa phương, chúng tôi được UBND huyện hỗ trợ 100% tiền mua giống bưởi; được hỗ trợ bảo trì trong 3 năm đầu, mỗi năm 1,6 triệu đồng và hỗ trợ 50% chi phí khoan giếng, lắp đặt hệ thống tưới. Lúc đó, riêng tiểu Thạch Long 1 phá 26 ha keo để trồng bưởi”, anh Vinh nhớ lại.

Theo ông Vinh, sản xuất bưởi theo phương pháp VietGAP được bộ phận lao động khuyến cáo nên trồng cách cây 7m, khi bưởi bắt đầu cho trái bà con nên hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Hóa chất được phun định kỳ với tỷ lệ 1 lít/ha. Trồng bưởi phải có hệ thống tưới tiêu đầy đủ, hơn 20ha bưởi ở thôn Thạch Long 1 chỉ được trồng bằng hệ thống tưới tiêu.

Cầu “khởi đầu” của con người

Đến nay, vùng trung tâm Hoài Ân (Bình Định) đã phát triển diện tích trồng cây ăn trái hơn 1.594 ha, trong đó bưởi hơn 859 ha; lê khoảng 466ha; dừa xiêm 112ha; sầu riêng 30 ha; cây có múi 44,5ha; 40ha thanh long ruột đỏ… Nhiều nông dân trồng bưởi, dừa xiêm, cam đường… ha.

HTX Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân đảm nhận vai trò “bà đỡ” kỹ thuật cho nông dân trồng cây ăn trái trên địa bàn và bao tiêu sản phẩm. Thỏa thuận thành lập nhóm Zalo để liên kết 150 hộ trồng bưởi, 50 hộ trồng dừa xiêm, 20 hộ trồng rau và các loại trái cây khác… thành gia đình phát triển. Người hiểu, người không, HTX phải tìm đến những người chịu trách nhiệm trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP để giải thích.

Tại thôn Thạch Long 1 (xã Ân Tường Đông), nếu người dân trồng bưởi còn lúng túng về cách chăm sóc bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP thì nên tìm đến anh Lò Ngọc Vinh, 36 tuổi, “trưởng thôn”. “ông lớn. Khoảng 10 năm trồng bưởi theo tiêu chuẩn quản lý chất lượng VietGAP. Mới đây, người dân thôn Thạch Long 1 chặt thêm 5ha rừng keo để trồng bưởi theo dự án giảm nghèo của UBND xã Ân Tường Đông. , đây là gia đình lần đầu tiên trồng bưởi nên còn bỡ ngỡ về quy trình…, các bạn rút kinh nghiệm nhé.

“Những gia đình này thường đến hỏi tôi về việc phun thuốc trừ sâu cho cây bưởi, loại thuốc gì, thời điểm nào thì phải bịt cành lại để tạo tán cho bưởi ra nhiều trái. Bây giờ, người làng đến với tôi không phải để báo mất gà, vịt như trước mà để hỏi cách chăm sóc cây bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP.

Xem thêm bài viết hay:  Đẩy mạnh truyền thông chính sách trong bối cảnh bùng nổ thông tin

Những lúc như thế này, dù đang bận hái ớt hay đang chặt cành bưởi, tôi cũng phải dừng lại và vui vẻ mở lòng đón nhận. Người dân tin thì họ đến hỏi thôi, chúng tôi phải cam kết mới tin, sau này huyện có phương án gì thì nên tập hợp người dân để họ dễ dàng chấp nhận”, ông Vinh chia sẻ.

Theo ông Vinh, trình độ hiểu biết của các thành viên trong CLB cây ăn quả VietGAP rất cao. Vì lợi ích của mình, họ tự giám sát, nếu phát hiện ai trồng sai quy cách sẽ nhắc nhở ngay. “CLB cây ăn quả xã Tường Đông luôn kiểm tra các hộ trồng bưởi VietGAP trên địa bàn, nếu hộ nào không chấp hành sẽ nhắc nhở 1-2 lần đầu, sau khi động viên mà không có chuyển biến, CLB sẽ nhờ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện. rút giấy chứng nhận VietGAP để tránh “con sâu trong chậu”, ông Lò Ngọc Vinh nói.

Lúc ra về, ông Lô Ngọc Vinh nói với tôi: “Mấy năm nữa chú quay lại đây sẽ thấy thành phố Ân Tường Đông thay đổi nhiều lắm, bởi lúc đó cả nước sản xuất được 200 ha sầu riêng… Chỉ còn 20 ha, đất ở cánh đồng Đồng Gió, Nà Bùi của thôn Thạch Long 1 sẽ không còn được giao khoán mỗi nhà 1-2 sào như trước. giữ tối thiểu 5.000m2 (0,5 ha)/người, ưu tiên cho người dân tiếp tục sản xuất vụ 2 (2022-2025).

Nhớ copy bài này: Trưởng thôn trẻ tiên phong trồng bưởi VietGAP tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Trưởng #làng #trẻ #tiên phong #trồng #bưởi #VietGAP

Xem thêm chi tiết về Trưởng thôn trẻ tiên phong trồng bưởi VietGAP ở đây:

Nhớ để nguồn: Trưởng thôn trẻ tiên phong trồng bưởi VietGAP tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận