Trưởng thôn tuổi teen ‘làm mẫu’ cho bà con làm giàu

Bạn đang xem: Trưởng thôn thanh niên “làm gương” cho bà con làm giàu tại bangtuanhoan.edu.vn

YÊN BÁI Mới 19 tuổi ngoài 20 nhưng anh đã tin chắc mình sẽ được bầu làm trưởng thôn và làm ‘máy cày’ của những người dân có ruộng để mưu sinh.

Nói đến “trưởng thôn”, người ta thường nghĩ rằng những người ở độ tuổi trung niên hoặc đã nghỉ hưu mới đảm đương được trọng trách. Nhưng bây giờ hầu hết trưởng thôn đều là thanh niên. Họ có khát vọng được cống hiến và hỗ trợ cho công cuộc xây dựng đất nước của họ.

Trưởng thôn trẻ “đánh thức” tiềm năng măng Bát Độ

Hoàng Xuân Hợi sinh năm 1990 tại thôn Pa Thốc, xã Hưng Khánh (huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Yên Bái, anh về nước lập nghiệp. Năm 2015, anh được bà con tín nhiệm bầu giữ chức Phó Bí thư chi bộ kiêm Trưởng bản Pa Thốc khi mới 25 tuổi với 100% sự đồng tình của bà con.

Để có được sự tin tưởng này, Tổ chức đã phải trải qua rất nhiều vấn đề và khó khăn. Nhưng với nỗ lực vượt khó, quyết tâm hoàn thành tốt vai trò của một đảng viên trẻ, Hội đồng Đội đã từng bước khẳng định được vai trò và sức mạnh của mình.

Không chỉ là một trưởng thôn chăm chỉ, phúc hậu ở địa phương, mà hiện nay anh còn được biết đến là một tấm gương sáng về phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng ở xứ người.

8 năm làm Trưởng thôn, ông Hoàng Xuân Hội luôn tiên phong, nêu gương sáng trong các hoạt động thể hiện lòng yêu nước. Bên cạnh đó, luôn nỗ lực giúp bà con trong thôn thay đổi tư duy, hành động để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. .

Ông Hợi tâm niệm: “Để dân làng tin, làm được những mô hình kinh tế giỏi, chuyển hướng sang cây trồng, vật nuôi phù hợp với bản thân không phải chỉ có lời nói, mà phải là chính mình”. Bản thân và gia đình phải nêu gương sáng, đi đầu để đạt được thành công, từ đó lan tỏa, khuyến khích mọi người noi theo. “

Từ đó, Hội đã chịu khó tìm kiếm, nghiên cứu các nguồn tài chính cho nhân dân các xã trong vùng để khuyến khích họ sử dụng và làm theo.

Hiện nay, quế và măng tre Bát độ đang mang lại của cải cho nhiều gia đình có nhiều đất gò đồi, phù hợp với việc canh tác của các bộ tộc ít nên tổ chức đã lựa chọn 2 loại cây này. các nguồn lực, sau đó tiếp tục khuyến khích người dân trong làng lấy chúng.

Nhận thấy hầu hết diện tích núi, rừng trong thôn vẫn còn xen lẫn các loại cây như cọ, bồ đề, kèo nèo và các loại cây giấy… do kinh tế sa sút, sau khi tìm hiểu, tham quan, học tập tại thôn. Tại các địa phương khác của huyện, trưởng thôn đã vận động người dân chuyển đổi diện tích cây kém hiệu quả sang trồng quế, tre Bát độ.

Bản thân tổ chức đã đi đầu, nêu gương liên kết với hộ gia đình nhờ chuyển đổi diện tích núi sang trồng 5ha quế và 1ha măng Bát Độ, thu nhập mỗi năm 150 triệu đồng. Từ đó, các gia đình trong làng đều noi gương này.

Đến nay, thôn đã trồng được hơn 35ha quế và khoảng 20ha tre Bát độ, thu nhập của thôn đạt 46 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2%.

Số tiền quyên góp đã đưa thôn Pa Thốc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2017 và đang tiếp tục phấn đấu hoàn thành thôn kiểu mẫu vào năm 2023.

Trưởng thôn trẻ vực dậy nghề dâu tằm tơ

Anh Trần Quốc Hoàng, sinh năm 1992, trưởng thôn Lương Tâm, xã Lương Thịnh (huyện Trấn Yên, Yên Bái) cũng là trưởng thôn khi còn rất trẻ. Năm 2022, ở tuổi 19, Hoàng được nhân dân thôn Lương Tâm tín nhiệm bầu làm trưởng thôn.

Thôn Lương Tâm có 78 hộ dân với 340 nhân khẩu. Là một thôn miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nơi đây 95% là người dân tộc Tày sinh sống. Không chỉ chú trọng tuyên truyền, vận động người dân vận dụng chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng nông thôn mới mà nông thôn còn cần cù lao động, đi đầu, chuyển giao khoa học kỹ thuật. học – cách tạo người trong làng.

Hoàng đã thành lập một nhóm zalo với đại diện là tất cả các gia đình trong làng. Mọi công việc đều được thảo luận trong nhóm để mọi người thực hiện nhanh chóng, ngược lại nếu có ý kiến ​​hay thắc mắc gì thì mọi người sẽ đưa lại cho nhóm để trưởng thôn giải đáp và giải quyết.

Ngoài ra, Hoàng còn tích cực dẫn dắt mọi người thực hiện chuyển đổi số như tải phần mềm ví điện tử, thanh toán trực tuyến và di động, xử lý tài liệu, quy trình một cửa, mua bán di động. mẫu trực tuyến…

Hoàng cũng cho biết: “Tôi quan niệm muốn dân hiểu, dân tin, dân làm theo thì trước hết mình phải làm gương trong cộng đồng và trong phát triển làm giàu cho gia đình nên tôi luôn cố gắng giải quyết vấn đề. ” .nỗi khó khăn. Về phát triển kinh tế để trở thành gia đình có thu nhập cao trong thôn, khi có kết quả sẽ dễ lan tỏa, khuyến khích người dân hơn so với chỉ khuyến khích mà không làm gì.

Sau nhiều năm tìm hiểu trên sách báo, các phương tiện truyền thông, trực tiếp tham quan nhiều điển hình phát triển kinh tế để học hỏi kinh nghiệm, tham gia các lớp học hỏi kiến ​​thức, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, Hoàng đã chọn cây dâu tằm để khuyến khích người dân thay đổi một vùng phù sa ven sông . Những ngân hàng chỉ trồng một vụ lúa và rau trái ngược với việc trồng dâu nuôi tằm để cải thiện kinh tế.

Xem thêm bài viết hay:  Nháy Mắt Trái Nam, Máy Mắt Trái Nữ liên tục là điềm báo gì?

Không chỉ đăng và vận động, Hoàng đã chứng minh bằng những hành động thực tế mà mọi người có thể nhìn thấy kết quả. Năm 2019, anh chị quyết định thay 1 sào ruộng trồng vụ chiêm sang trồng dâu nuôi tằm. Những năm tiếp theo, mỗi năm gia đình anh đều cải tạo, mở rộng đất, đến nay gia đình anh có khoảng 1,5 ha trồng dâu nuôi tằm.

Được sự giúp đỡ của chính quyền, ông Hoàng đầu tư xây dựng nhà nuôi tằm diện tích hơn 100m2, lắp đặt máy trượt để nuôi tằm. Hiện nay, gương trồng dâu nuôi tằm của anh Hoàng đã trở thành mô hình điểm của xã, thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm, đây là con số không nhỏ đối với một làng quê thuần nông.

Thấy kinh tế vươn lên từ tấm gương của trưởng thôn Hoàng, nhiều gia đình trong thôn đã đến tham quan, học hỏi và làm theo. Đến nay, toàn thị trấn Lương Thịnh đã trồng được hơn 7,5ha dâu tằm và có hơn 20 hộ tham gia trồng dâu nuôi tằm.

Nhớ copy bài này: Trưởng thôn trẻ ‘mẫu’ cho bà con làm giàu trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Trưởng thôn #làng #tuổi #tuổi teen #làm người mẫu #cho #bà ngoại #trẻ em #giàu có

Xem thêm chi tiết về Trưởng thôn tuổi teen ‘làm mẫu’ cho bà con làm giàu ở đây:

Nhớ để nguồn: Trưởng thôn tuổi teen ‘làm mẫu’ cho bà con làm giàu tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận