‘Tự đứng trên đôi chân bằng các sản phẩm khoa học’

Bạn đang xem: ‘Đứng một mình với tư liệu khoa học’ tại bangtuanhoan.edu.vn

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhắc nhở các cán bộ nghiên cứu của Viện BVTV trong thời gian tới cần tập trung nghiên cứu các sản phẩm được ứng dụng rộng rãi nhất.

Cố gắng ngăn ngừa các bệnh trong tương lai

Giải trình về việc đoàn đại biểu Bộ NN&PTNT đến thăm và làm việc ngày 6/5, Viện trưởng Viện BVTV Nguyễn Văn Liêm cho biết, Viện luôn vào cuộc nhanh chóng để xử lý dịch bệnh cây trồng, nhất là công tác bảo vệ thực vật. nghiên cứu lúa gạo.

Trong khi đó, tuyến trùng nốt sần mới xuất hiện ở một số bang, Viện BVTV đã tích cực thu thập mẫu, đánh giá và nghiên cứu phòng trừ.

Đồng thời, Viện BVTV đã xác định được 2 loại thiên địch có vai trò chính trong phòng trừ sâu hại keo lá rụng là bọ cánh cứng đuôi gai thuộc bộ Dermaptera và nấm ký sinh Nomuraea riley (Hypocreales). : Clavicpitaceae).

Với cây có múi, một trung tâm nghiên cứu thế mạnh của Viện Bảo vệ thực vật, nhiều năm qua, Viện đã triển khai nhiều nghiên cứu về phòng trừ bệnh vàng lá gân xanh, bọ trĩ, ghẻ lở, vết thương trên cam và phục hồi cây bưởi, cam. , quýt. màu cam như thế nào. các sản vật quý của địa phương như: cam Trưng Vương, quýt Hà Trì, bưởi Phúc Trạch…

Phó Viện trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân gây bệnh vàng lá, thối rễ cam do sự kết hợp giữa nấm, tuyến trùng và rệp sáp của Viện đã giúp tái canh thành công cam trong vùng. Các vùng khác như Hòa Bình, Hưng Yên, đang xuất khẩu sang Bắc Giang và nhiều vùng khác.

Đặc biệt, Viện Bảo vệ thực vật đã xây dựng phương pháp chẩn đoán bệnh vàng lá gân xanh bằng iốt và DTBIA. Độ chính xác của hai phương pháp này lần lượt là 75,6 và 90%, giúp xác định cây bệnh nhanh chóng trong vòng vài phút.

Hiện nay, Viện Bảo vệ thực vật đã xây dựng mô hình 5 ha quản lý bệnh vàng lá trên cây cam, với tỷ lệ nhiễm bệnh dưới 3% so với thu hoạch đại trà. Tỷ lệ giảm bệnh trong mẫu từ 75 – 86%. Số chồi, lá, quả bị bọ trĩ, nhện gié, thán thư, rầy gây hại ít, mức độ hại giảm 72-87% so với đối chứng.

Là một trong 19 thành viên của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, giai đoạn 2018 – 2022, Viện Bảo vệ thực vật được giao hàng năm từ 5 – 8 đề tài khoa học công nghệ cấp Nhà nước và cấp Bộ; 15-18 đề tài khoa học cấp khu vực, với tổng kinh phí nghiên cứu từ 25-28 tỷ đồng/năm.

Tổ chức đã và đang làm việc phối hợp giữa các quốc gia và tổ chức: Trung tâm Rau Thế giới, Trung tâm Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR), Trung tâm Nông nghiệp Quốc tế Hàn Quốc (KOPIA), CIAT, IAEA. Chi phí hợp tác quốc tế trung bình: 2 -3 tỷ đồng/năm.

Ngoài khó khăn về bán men vi sinh, Viện Bảo vệ thực vật còn vướng mắc về cơ sở hạ tầng. Hệ thống nhà kính, nhà lưới và các cơ sở nghiên cứu của Viện đều trong tình trạng xuống cấp, chưa đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, thí nghiệm. Kinh phí được cấp để trả lương và các công việc hành chính không đủ cho các hoạt động của Viện.

Vì những lý do trên, Cục trưởng Nguyễn Văn Liêm đã đề xuất với Bộ NN-PTNT 8 tổ thông tấn, giúp phân phối trực tiếp các nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu sử dụng các loài dịch hại mới và mới nổi. cho Viện phòng chống dịch và xuất khẩu. Ngoài ra, còn một phương pháp kê đơn men vi sinh trong sản xuất nông nghiệp.

Nhiều ý tưởng nghiên cứu khoa học

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Thị Thu Hương biểu dương những nỗ lực của Viện Bảo vệ thực vật trong thời gian qua. Tuy nhiên, vì nhiều lý do cả khách quan và chủ quan, nhiều nghiên cứu của Viện chưa được nông dân biết đến nhiều.

Từ ban giám sát, Phó giám đốc Sở cho rằng Cơ quan lập pháp nhìn vào dự đoán, bởi sức người để bảo vệ thực vật trên địa bàn rất hạn chế và chủ yếu dùng “sức người”, chứ không phải là việc lớn. sử dụng khoa học và công nghệ.

Với những mục đích này, tổ chức có thể tạo cơ sở dữ liệu về sinh vật gây hại, tiếp tục nghiên cứu về tính kháng côn trùng hoặc xử lý sinh vật gây hại sau thu hoạch. Từ đó, Viện tham mưu cho sở hướng dẫn địa phương

Với tư cách là Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật, Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Như Cường chia sẻ, hầu hết người dân chỉ biết đến Viện Bảo vệ thực vật khi có dịch bệnh. Ông nhất trí với Phó Viện trưởng Nguyễn Thị Thu Hương là Viện cần đẩy mạnh công tác truyền thông trên các cơ quan thông tấn, báo chí để hoạt động nghiên cứu của Viện được biết đến rộng rãi hơn.

Ngoài nhiệm vụ được giao cho Bộ NN-PTNT, Cục trưởng Cục Trồng trọt sẽ “hỗ trợ” Viện Bảo vệ thực vật điều tra kỹ tình hình lây lan mầm bệnh trên cả nước, nhất là tại các địa phương. các quốc gia bị ảnh hưởng bởi một vụ tai nạn. biến đổi khí hậu và dịch bệnh. bệnh ngày nay. Ông nói, đây là một dự án thường được thực hiện trong những năm 1970 và 1980, và có thể thực hiện nghiên cứu liên tục và có hệ thống hơn về các loại cây trồng lớn hoặc sâu bệnh lớn.

Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Hồng Sơn phát biểu tại Viện, Tây Nguyên sẽ sớm trở thành vùng quan trọng về nông nghiệp, đặc biệt là cây ăn quả và cây công nghiệp. Vì vậy, Viện BVTV nên thành lập một nhóm chuyên trách công tác này, thậm chí chuyển địa điểm ra khỏi khu vực ĐBSCL để đảm bảo công tác dự báo, dự đoán tương lai.

Ngoài ra, nông nghiệp đang hướng nhiều hơn đến tự nhiên, hữu cơ và theo chu kỳ. Vì vậy, GS. tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, lãnh đạo Viện BVTV cần tổ chức nghiên cứu gần với thị trường, đảm bảo đúng tinh thần “Tư duy mở – Hành động nhanh – Kết quả thực” mà Bộ trưởng Lê Minh Hoan yêu cầu.

Khuyến khích nghiên cứu về những thứ đang được sử dụng

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực bảo vệ thực vật. Điều này giúp mọi hoạt động sản xuất nông nghiệp trước đây được vận hành trơn tru, đồng thời giảm bớt nỗi lo dịch bệnh kéo dài nhiều năm như cháy lá, rệp…

Xem thêm bài viết hay:  Thụy Sĩ mong muốn Việt Nam sẽ cung cấp đầu vào cho ngành sản xuất cà phê

Qua nhiều cuộc họp với Chính phủ, cũng như các cuộc họp của các nước, các tổ chức quốc tế, Thứ trưởng cho rằng, thời điểm hiện nay rất khó khăn khi nhiều nước đã giảm quyền lợi. Vì vậy, ngành nông nghiệp cần có những chiến lược phát triển mới như tăng cường quản lý xuất khẩu, thúc đẩy tiêu dùng nội địa, chuyển dần sản xuất từ ​​nâu sang xanh.

“Các nhà khoa học nên tập trung nghiên cứu những thứ dù rất đau đớn, hiệu quả ngay từ đầu. Chúng ta phải nghĩ đến tính độc lập là một việc khoa học”, Thứ trưởng chia sẻ.

Kêu gọi cán bộ, nghiên cứu viên của Viện Bảo vệ thực vật hãy có tư duy cởi mở trong thời đại 4.0, Thứ trưởng cũng đưa ra một số đề án. Với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, ông cho biết Viện sẽ sớm có kế hoạch rà soát toàn bộ 19 viện thành viên, phân công theo yêu cầu từng ngành và phù hợp với từng lĩnh vực phát triển.

Nói về việc nhớ lại những chuyến đi thực tế, Thứ trưởng cho rằng các nhà khoa học nên “sát cánh” với nông dân, sớm truyền cảm hứng cho họ và tiến gần hơn với những gì đang diễn ra. . Người nhấn mạnh rằng: “Nông dân đều là người hưởng lợi, là mục đích chính của mọi kế hoạch và mọi phương pháp.

Trước đại diện các tổ chức thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thứ trưởng cho rằng các tập thể hãy cùng nhau tạo ra môi trường, thậm chí tạo ra phương thức thử nghiệm. Đồng thời, phân bổ nguồn lực để đưa lao động đi đào tạo ở các nước có điểm tương đồng với Việt Nam.

Nhớ copy bài: ‘Tự đứng vững là một vấn đề khoa học’ trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Độc lập #trên #đôi chân #và #sản phẩm #khoa học #khoa học

Xem thêm chi tiết về ‘Tự đứng trên đôi chân bằng các sản phẩm khoa học’ ở đây:

Nhớ để nguồn: ‘Tự đứng trên đôi chân bằng các sản phẩm khoa học’ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận