Từ gành đá ven bờ đến quần đảo Hoàng Sa

Mời các bạn xem: Từ núi non ven biển đến quần đảo Hoàng Sa tại bangtuanhoan.edu.vn

Kinh nghiệm đi biển là một trong những lý do quan trọng khiến nhà Nguyễn chọn ngư dân Quảng Ngãi tham gia đội Hoàng Sa, Bắc Hải.

Khi người Việt đặt chân đến vùng đất Quảng Ngãi, cùng với việc khai hoang làng mạc, ruộng đồng, họ đã sử dụng các loài sinh vật biển (tảo, ốc, cua, cá…) để làm thức ăn. Lúc đầu ở cửa sông sóng biển, sau dần ra khơi, đánh cá vào bờ.

Mãi đến thế kỷ 17, người Việt từ đất liền mới bắt đầu đến đảo Lý Sơn định cư. Đây cũng là thời điểm phương tiện thủy, ngư cụ chưa phát triển, bằng chứng là người dân có thể dễ dàng dùng thuyền để đi lại từ đất liền ra đảo và ngược lại. lại. Nhặt cỏ, bắt ốc, câu cá trên đá bằng gậy, câu cá trên sông bằng thúng chai, thuyền nhỏ và lưới gai, chèo thuyền trên sông suối với đủ loại cá. Nghề đánh cá đã được ngư dân Quảng Ngãi biết đến và còn tồn tại cho đến ngày nay:

Ai muốn đi biển trong một thời gian dài?

Tôi lùn, tôi lùn, tôi chơi trong góc.

Buổi tối gió mát trăng thanh

Một hình ảnh cũ của một con cá dựa vào mặt trăng.

Nghề lưới rê, nghề lưới rê, nghề lưới rê là một bước tiến quan trọng trong nghề cá Quảng Ngãi và cả nước. Lúc này, cá đánh bắt được rất nhiều và phong phú. Câu cá ở hồ Quảng Ngãi với các cơ hội câu cá đã trở nên phổ biến đối với ngư dân. Các phương pháp chế biến loại thịt này cũng đã thay đổi đáng kể bằng cách xử lý cá đánh bắt trong những chuyến đi biển dài ngày bằng cách làm khô và ướp muối trên thuyền. Đời sống ngư dân có chút thay đổi. Một người đàn ông đi biển nghĩ về con cá ngon mà anh ta mang về cho vợ con:

Em đi quét lưới, giăng lưới

Lang, bạc má là vì ngươi.

Cùng với thời gian và công việc thực tế, hoạt động khai thác hải sản của ngư dân Quảng Ngãi đã thành công. Họ có thể nhìn trời, nhìn mây, nhìn màu nước biển và phán đoán chính xác về thời tiết cũng như sự di chuyển của đàn cá.

Kinh nghiệm đi biển là một trong những lý do quan trọng khiến triều đình chọn ngư dân Quảng Ngãi tham gia đội Hoàng Sa, Bắc Hải, bởi chuyến đi biển 6 tháng trời, ngoài sức khỏe, lòng can đảm, dũng khí. , ngư dân phải có và muốn giàu có. biết đối phó với những bất trắc có thể xảy ra trên biển bất cứ lúc nào.

Sự ra đời của các làng chài, phường chài ven biển và đảo Lý Sơn phản ánh những thay đổi về văn hóa do sự phát triển của nghề đánh cá mang lại. Vạn chài có nhóm mạnh, tất cả liên kết với nhau theo điều kiện sản xuất và tụ họp vì nhu cầu tinh thần. Từ những làng thuần nông, coi nghề cá là nghề phụ, dần dần hình thành nên những làng chài, mặc dù có những làng chài đã đóng vai trò to lớn trong sự phát triển và đời sống của một làng quê như Thạch Bi. Sa Huỳnh, Đức Phổ), Tuyết Diêm (Bình Thuận, Bình Sơn).

Lượng cá câu được rất nhiều dẫn đến sự ra đời của nhiều làng chài ở Sa Huỳnh (Đức Phổ), Kỳ Tân – An Chuẩn (Mộ Đức), Tịnh Kỳ (Mwana Son. (Tịnh))…

Muối Xuân An, nước mắm Tịnh Kỳ

Khoai ở dưới Trang, lúa ở dưới Dương Trung.

Sản xuất thủy sản đã qua giai đoạn cung đủ cầu. Hải sản trở thành mặt hàng nóng tại thị trường trong nước và khu vực; Một số sản phẩm vào thị trường xuất khẩu qua Thu Xà – Phú Thọ hoặc Hội An. Thuyền kinh (thuyền buôn bán trên sông) và những người làm biếng đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối hải sản, nhất là ở miền Trung và miền núi, đảm bảo cho nhiều vùng trong vùng có lương thực, thực phẩm. . sản phẩm hỗ trợ cho thị trường thương mại ngoài khu vực và xuất khẩu.

Nhưng bức tranh cá Quảng Ngãi và cả nước trong số bài không phải toàn những gam màu tươi sáng. Biển Đông đầy bão tố, những cơn bão khó lường luôn đe dọa tính mạng của những người thủy thủ. Mỗi chuyến đi biển dài là một lần nguy hiểm và gian khổ. Không chỉ vì cái mũi mà người phụ nữ trong câu thơ tiếp theo còn “thót tim” khi chuẩn bị cho chồng “xuống thuyền” bắt đầu cuộc hành trình dài trên biển:

Kẻ gọi người hò bên sông

Tôi mua đồ cho chồng xuống tàu

Một người xuống thuyền, tay che quạt

Bỏ tay chèo, ruột thắt lại.

Trên bờ biển của đảo Lý Sơn, từ bao đời nay, có rất nhiều ngôi mộ không xương của những người được khắc tên trên đá. Người ta gọi chúng là “nghĩa địa của gió”, bởi đây là những nấm mồ tượng trưng cho những thủy thủ gặp nạn, thân xác vĩnh viễn gửi lại biển cả.

Xem thêm bài viết hay:  Ông Hoàng Trung giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Có thể nói, hành trình ra khơi của bao thế hệ người Quảng Ngãi đã là một phần quan trọng trong lịch sử tri thức biển Việt Nam. Bản hùng ca ấy đã và đang diễn ra, nó vẫn tồn tại trong lòng bao thế hệ ngư dân Quảng Ngãi, mặc cho cơn bão tố khủng khiếp của thiên nhiên và sự dối trá, lừa bịp của các thế lực quyết giành lấy miếng cơm manh áo. áo khoác đi biển:

Nhìn lên Hòn Sơn

Con vẫn đỏ, vẫn biển.

Một ngọn núi nhỏ ven biển thuộc tỉnh Bình Sơn có tên là Hòn Sơn. Chiều tối, hoàng hôn đỏ rực khắp núi và trải những đường màu đỏ, lung linh trên mặt nước. Ngư dân cho rằng đây là dấu hiệu trời yên biển lặng, tàu cá đánh bắt đạt sản lượng cao.

Mong sao niềm tin ấy mãi trường tồn, mãi mãi đem lại cho những người đi biển cuộc sống bình yên, ấm no và hạnh phúc.

Nhớ copy bài này: Từ núi non ven biển đến quần đảo Hoàng Sa tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Từ #gành #đá #biển #đến #đảo #Hoàng

Xem thêm chi tiết về Từ gành đá ven bờ đến quần đảo Hoàng Sa ở đây:

Nhớ để nguồn: Từ gành đá ven bờ đến quần đảo Hoàng Sa tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận