Từ tiên đoán của ông Chủ tịch đến dấu ấn người Nhật với Thanh Hoá

Bạn đang xem: Từ dự đoán của Chủ tịch đến bài viết về Thanh Hóa của Nhật Bản tại bangtuanhoan.edu.vn

Các bài viết về xứ Thanh của Nhật Bản đã thấy rõ kết quả thực tế. Hơn hết là sự tin tưởng và trách nhiệm lẫn nhau.

Trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa coi đây là sự kiện quan trọng nhằm củng cố và mở rộng quan hệ hữu nghị. Việt Nam – Nhật Bản và các nhà đầu tư Nhật Bản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

“Bàn chân” Nhật Bản ở Thanh Hóa

Huyện Tĩnh Gia nay là thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) cách đây hơn 20 năm là những cánh đồng muối, lúa nước trên vùng đất cát xen lẫn những làng chài ven biển.

Nghèo đói như bất ổn ở đất nước này trước khi con người bị hủy diệt! Thế rồi, ở miền gió heo hút, dự án đầu tiên ra đời: xây dựng Nhà máy xi măng Nghi Sơn, công suất 4 triệu tấn xi măng/năm.

Đây là dự án đầu tiên có vốn và công nghệ của Nhật Bản – một nhà đầu tư nước ngoài vào nước này. Khi đó, nhiều người thắc mắc, tại sao người Nhật dám đổ tiền xuống phía nam hồ Thanh Hóa?

Nhưng tất cả điều này đều có lý do của nó. Năm 1996, cơ quan JICA (Nhật Bản) sau khi nghiên cứu, khảo sát đã đánh giá cụ thể về địa điểm này như sau: “…. xây dựng cảng nước sâu 15-18m sau khi xây dựng nhà máy xi măng lớn, cảng đặc biệt và liên kết kỹ thuật với khu công nghiệp, đồng thời dồn toàn bộ tiền để biến khu Nghi Sơn thành một trong những nhà máy quan trọng nhất . các khu vực trên thế giới. trung tâm công nghiệp của Bắc Trung Bộ và cả nước, là cửa ngõ chính của tam giác kinh tế phía Bắc…”.

Sau đó, JICA quyết định xây dựng một nhà máy xi măng lớn và một cảng nước sâu tại đây…

Ngày đầu khởi công xây dựng Nhà máy Xi măng Nghi Sơn, ông Mai Xuân Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lúc bấy giờ chia sẻ: “Bóng đến chân tiền đạo thì bằng mọi cách phải ghi bàn… !Hôm nay thật vui! một ngày khó quên của vùng, ngày đánh dấu sự khởi đầu của hành trình phát triển, hạnh phúc và giàu có, đặc biệt là vùng Tĩnh Gia, vì vậy chúng ta phải tận dụng cơ hội này, tạo ra mọi điều tốt đẹp. là điểm sáng thu hút đầu tư kinh doanh, nhất là doanh nghiệp nước ngoài…” .

Ông Minh, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa lúc bấy giờ, như tiên đoán về tương lai của xứ nghèo Nghi Sơn… Và thực tế, sau hơn 20 năm, tư liệu của Nhật Bản về xứ Thanh ngày càng nhiều thường xuyên. Đã hiểu.

Hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 17 dự án của nhà đầu tư Nhật Bản, với số vốn đăng ký khoảng 6,6 tỷ USD, chiếm 46% vốn đầu tư FDI và là địa bàn có nhiều dự án FDI nhất. thế giới. đầu tư cao nhất trong các nguồn vốn FDI vào tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, một số dự án lớn bắt đầu đi vào hoạt động đã trở thành hạt nhân, gây xáo trộn trong vùng, khu vực và cả nước như: Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn và tất cả các nguồn vốn. 9,3 tỷ USD, Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 có kinh phí 2,8 tỷ USD và nhiều dự án quan trọng khác.

Từ năm 1997 đến nay, huyện Thạnh Hóa được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ thực hiện 10 chương trình, dự án ODA với tổng kinh phí 46 triệu USD. Ngoài hỗ trợ ODA, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập 24 dự án viện trợ về y tế, nước sạch, giáo dục với kinh phí trung bình mỗi dự án là 89.000 USD.

Ngoài hợp tác phát triển kinh tế, từ năm 2016 đến nay, Thanh Hóa đã có khoảng 14.000 sinh viên sang học tập tại các nhà máy của Nhật Bản, trong các ngành dệt may, may, lắp ráp điện…, bảo trì, bảo dưỡng máy móc, xây dựng, nông nghiệp . , điều dưỡng. ..

Ngoài ra, năm 2022, khách du lịch Nhật Bản đến Thanh Hóa đạt 53.000 lượt, chiếm 27% lượng khách thế giới, doanh thu du lịch đạt 18 triệu USD, chiếm 25% tổng thu từ khách quốc tế. tài chính.

Nhật Bản là đối tác tin cậy

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hòa bình Việt Nam – Nhật Bản, ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cho rằng, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy và củng cố. quan hệ. Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản với các nhà đầu tư Nhật Bản tại tỉnh Thanh Hóa.

Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia có mối quan hệ lâu đời. Cách đây tròn 50 năm, ngày 21/9/1973, Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhật Bản trở thành một trong những nước sớm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Đến nay, hợp tác giữa hai nước đã hội nhập và phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Cùng với những bước phát triển tốt đẹp và khôn ngoan trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản thời gian qua; Mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các nước bạn Nhật Bản không ngừng phát triển bền chặt, ngày càng hiệu quả. Nhật Bản đã trở thành một trong những đối tác tin cậy và quan trọng của nhiều địa phương trong tỉnh Thanh Hóa.

Bên cạnh đó, quan hệ chính trị, ngoại giao; Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh được tăng cường, hội nhập, đi vào chiều sâu, bền vững và hiệu quả.

Các hoạt động văn hóa, giao lưu nhân dân đã trở thành cơ sở quan trọng cho mối quan hệ ngày càng phát triển và tin cậy giữa hai nước. Trong đó, hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư được đặc biệt quan tâm và khuyến khích mạnh mẽ.

Hai bên tăng cường hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn và hệ thống đa phương ở tất cả các khu vực và trên thế giới; xây dựng nhiều quy tắc quan trọng của các mối quan hệ qua lại; tăng cường hợp tác quốc tế, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, tự do hóa thương mại thông qua việc ký kết và triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)…

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Thanh Hóa với các bạn Nhật Bản trong những năm qua đã góp phần củng cố và mở rộng mối quan hệ giữa tỉnh Thanh Hóa và Nhật Bản. Một mối quan hệ đối tác tuyệt vời giữa Việt Nam và Nhật Bản.

đồng thời là địa chỉ tin cậy của Việt Nam – Nhật Bản, của tỉnh Thanh Hóa và các đối tác Nhật Bản nhằm tạo dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước. các nước, hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Xem thêm bài viết hay:  Tìm vốn cho Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Tình nguyện đồng hành cùng doanh nghiệp

Theo ông Đỗ Trọng Hưng, trên tinh thần “Thúc đẩy hợp tác, phát triển nhanh, bền vững, tăng trưởng xanh”, Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Nhật Bản hôm nay sẽ mở ra thời kỳ phát triển tốt đẹp cho sự phát triển vượt bậc của Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản và hợp tác phát triển giữa tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Nhật Bản.

Hiện nay, huyện đã thành lập Bộ phận hỗ trợ Nhật Bản; Phát huy mọi công cụ của Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Thanh Hóa để thúc đẩy phát triển đầu tư, thương mại, du lịch cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản muốn tìm hiểu kinh tế. , đang kinh doanh tại huyện Thạnh Hóa.

“Chúng tôi luôn hoan nghênh và hoan nghênh các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục quan tâm nghiên cứu kinh tế, đẩy mạnh hợp tác toàn diện với tỉnh Thanh Hóa, nhất là trong lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh, điện tử, giáo dục, y tế, phát triển con người, thị trường lao động… ”, ông Hùng khẳng định.

Huyện Thạnh Hóa sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực; tiếp tục sử dụng các biện pháp phối hợp và mạnh mẽ để giúp cải thiện môi trường tài chính, xây dựng các chính sách và thủ tục cởi mở và hấp dẫn; Thúc đẩy quản lý thay đổi tổ chức

Thanh Hóa luôn cam kết là đối tác kinh doanh tin cậy và lâu dài. Tất cả vì sự phát triển thịnh vượng của đất nước và tình hữu nghị giữa hai nước.

Nhớ copy bài này: Từ dự báo của Chủ tịch đến bài Nhật viết về Thanh Hóa trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Từ #cổ tích #đoán #của #Ông #Chủ tịch #đến #dấu ấn #Nhật Bản #với #Thanh Hóa

Xem thêm chi tiết về Từ tiên đoán của ông Chủ tịch đến dấu ấn người Nhật với Thanh Hoá ở đây:

Nhớ để nguồn: Từ tiên đoán của ông Chủ tịch đến dấu ấn người Nhật với Thanh Hoá tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận