Tục kiêng kỵ ngày Tết trên khắp 3 miền

Những điều kiêng kỵ ngày Tết ở 3 miền

Chùm ảnh: Tục kiêng kỵ ngày Tết khắp 3 miền

Video về: Những điều kiêng kỵ ngày Tết khắp 3 miền

Wiki về những điều cấm kỵ trong ngày Tết ở cả 3 miền

Tục kiêng kỵ ngày Tết trên khắp 3 miền -

Mỗi vùng miền có những điều kiêng kỵ khác nhau nhưng đều mong ước một năm mới đủ đầy, sung túc và hạnh phúc. Vì vậy, hãy ghi nhớ những điều kiêng kỵ của từng vùng miền để có một năm mới bình an.

Năm mới 2022 của bạn như thế nào? Kiểm tra nó ngay TỶ 2022 Tự do Muộn nhất!

Mỗi miền có cổ truyền Những điều kiêng kỵ không giống nhau nhưng đều cầu mong một năm mới đủ đầy, sung túc và hạnh phúc. Vì vậy, hãy ghi nhớ những điều kiêng kỵ của từng vùng miền để có một năm mới bình an.

1. Những điều kiêng kỵ ngày Tết ở miền Bắc

Miền Bắc là khu vực có nhiều kiêng kị nhất. Người miền Bắc rất coi trọng và tuân thủ những điều nên và không nên làm trong ngày Tết với mong muốn năm mới gặp nhiều điều tốt lành. Người miền Bắc thường có những phong tục kiêng kỵ từ rất lâu đời. Những điều người miền Bắc kiêng làm trong ngày đầu năm mới bao gồm:

– Kiêng quét nhà: Điều kiêng kị đầu tiên và được hầu hết các gia đình thực hiện đó là kiêng quét nhà vào mùng 3 Tết vì theo quan niệm người xưa, quét nhà đồng nghĩa với quét đi những điều may mắn. may mắn. Vì vậy, ngay từ những ngày trước Tết, các mẹ, các bà đã dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng mọi thứ để sẵn sàng đón Tết. Điều kiêng kỵ này xuất phát từ một truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian. Theo đó, trong truyền thuyết Thượng Đế, có một thương gia đi qua hồ nước và được Thủy Thần ban thưởng cho một nàng hầu tên Như Nguyệt. Từ đó, các thương gia trở nên giàu có, khá giả, tiền bạc đầy nhà. Nhưng đến một ngày Tết, khi người giúp việc mắc lỗi, người đàn ông này đã đánh người giúp việc. Cô gái đó sợ quá biến mất vào thùng rác. Vì không biết nên đại lý đổ sọt rác. Kể từ đó, mọi vận may đều vụt mất và anh lại trở nên nghèo khó.

– Kiêng treo tranh “xui xẻo”: Một số tranh như đánh ghen, kiện cáo… thường không được treo trong nhà dịp Tết mà phải tìm những tranh mang ý nghĩa tài lộc như lợn, gà, đàn ông…

– Kiêng đốt lửa ngày Tết: Đầu năm, người miền Bắc cũng kiêng đến nhà người khác xin lửa vì theo quan niệm lửa đỏ mang lại may mắn. Nếu cho lửa cũng có nghĩa là cho điều may mắn, trong nhà sẽ gặp điều xui xẻo. Xin nước cũng bị tránh vào những ngày này.

– Về quê mùng 1 Tết: Đi nhà người khác mùng 1 Tết cũng nên cân nhắc vì nếu không hợp. tuổi tác Với chủ nhà, bạn bị coi là xui xẻo đối với người khác. Người đang có tang, có chuyện buồn không nên xông vào nhà người khác. Tốt nhất nếu đi chơi thì đi ngày 2.

-Tránh làm vỡ bát đĩa: Tránh nói những từ liên quan đến chết chóc, bệnh tật, xui xẻo. Bạn cũng nên lưu ý không làm vỡ bát đĩa, hay tranh cãi vì theo quan niệm nếu xảy ra vào ngày đầu năm thì cả năm sẽ khiến không khí gia đình căng thẳng, không vui.

– Kiêng chôn cất: Tết Nguyên Đán (Tết) âm lịch) là ngày vui chung của cả dân tộc, ngày mở đầu cho những điều may mắn đầu năm, có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Gia đình đành tạm gác mối sầu riêng để hòa chung niềm vui của cả dân tộc. Vì vậy, có tục đội khăn tang trong ba ngày Tết. Những gia đình có đại tang kiêng đi chúc Tết, mừng tuổi họ hàng, làng xóm. Ngược lại, những người hàng xóm cần đến chúc Tết, xoa dịu những gia đình xấu số.

Ngoài những điều kiêng kỵ trên, người miền Bắc còn chú ý:

Rắc vôi bột 4 góc vườn: Ở nông thôn, nhà nào cũng rắc vôi bột 4 góc vườn rồi kéo ra phía cổng để xua đuổi tà ma. Có câu: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Đầu năm, bạn mua muối để tặng mọi người cũng là cầu chúc cho một năm mới sung túc, may mắn. Tục mua muối đầu năm còn mang ý nghĩa cầu tài lộc, tình gia đình hòa thuận, mặn mà trong các mối quan hệ làm ăn… như vị đậm đà của muối.

– Xông nhà: Những người “nặng tình”, không hợp tuổi gia chủ thì không nên xông nhà ngày đầu năm. Người có tang không nên xông vào nhà người khác để tránh gặp xui xẻo.

>>> Tết 2022 Ai xông nhà? Sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc?

Xem ngay bây giờ XEM XUÂN 2022 mới nhất>>>

2. Những điều kiêng kỵ ngày Tết ở miền Trung

Không có nhiều kiêng kỵ như người miền Bắc, nhưng người miền Trung thì thoải mái hơn nhưng vẫn có những điều kiêng kị nhất định:

– Kiêng các món làm từ tôm: Người miền Trung thường kiêng ăn các món làm từ tôm trong dịp Tết Nguyên đán.

– Kiêng trứng vịt lộn, thịt vịt: Tương truyền ăn thịt vịt sẽ gặp xui xẻo. Có vùng không ăn tôm vì sợ… đi ngược như tôm. Ăn Tết rồi, công việc năm sau lùi lại không tiến lên được.

Xem thêm bài viết hay:  Giới thiệu khái quát thành phố Cao Bằng

Ngoài ra, ở một số nơi ở miền Trung, người ta còn có tục kiêng không mặc quần áo vào sáng Rằm tháng Giêng.

3. Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết ở miền Nam

Người miền Nam có suy nghĩ phóng khoáng hơn nên không đặt ra quá nhiều điều kiêng kỵ. Theo phong tục, người miền Nam chỉ kiêng bỏ cối xay lúa vào ngày đầu năm. Phong tục này tồn tại ở một số vùng quê Nam Bộ. Điều này tượng trưng cho vụ mùa năm sau sẽ thất bát. Vì vậy, người ta thường đổ một ít gạo vào cối xay với ý nghĩa cầu mong năm mới cơm no áo ấm.

Ngày Tết đến nhà ai bao giờ cũng được mời cơm, không bao giờ từ chối. Nhấp một ngụm vì nếu từ chối, chủ quán sẽ không hài lòng. Ở một số tỉnh phía Nam, người dân kiêng làm mất áo truyền thống trong ngày Tết vì quan niệm nếu làm mất thì cả năm sẽ bị kẻ gian lấy mất.

Một quan niệm nữa là người đi chơi phải về nhà trước giao thừa vì nếu không về kịp thì coi như cả năm khó khăn. Tuy nhiên, nhiều gia đình hiện đại ngày nay đã không còn tuân thủ tục kiêng cữ này nữa.

>> Đã có sẵn BỨC TRANHHỌC BỔNG 2022 Muộn nhất. Xem ngay bây giờ, vào năm 2022, TĂNG TRƯỞNG vận mệnh của bạn! >>

[rule_{ruleNumber}]

#Phong tục #kiêng cữ #cấm kỵ #ngày #Tết #khắp nơi #khắp #vùng

Xem thêm chi tiết về Tục kiêng kỵ ngày Tết trên khắp 3 miền ở đây:

Bạn thấy bài viết Tục kiêng kỵ ngày Tết trên khắp 3 miền có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Tục kiêng kỵ ngày Tết trên khắp 3 miền bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Tục kiêng kỵ ngày Tết trên khắp 3 miền tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận