Tween 80 Là Gì ? Ứng Dụng Của Tween Trong Dược Phẩm Polysorbate 80 Là Gì

Bạn đang xem: Tween 80 là gì? Ứng dụng của Tween trong dược phẩm Polysorbate 80 là gì? Trong bangtuanhoan.edu.vn

Tween 80 là gì?

Tween 80 hay còn gọi là polysorbate 80 là chất hoạt động bề mặt thuộc nhóm chất hoạt động bề mặt không ion hóa được sử dụng rộng rãi trong các công thức dược phẩm, mỹ phẩm với nhiều vai trò khác nhau tùy theo công thức bào chế. như làm tăng khả năng hòa tan của dược liệu, chất hấp thụ trong huyền phù, chất nhũ hóa trong nhũ tương, v.v.

Đặc điểm cấu trúc của Tween 80

Công thức phân tử: C64H124O26.

Đang xem: Tween 80 là gì

Khối lượng phân tử: 1310

Tương tự như cấu trúc chung của chất hoạt động bề mặt, Tween 80 cũng là một chất lưỡng tính với một đầu dầu và một đầu ưa nước. Trong đó đầu thân dầu là Polyoxyethylene sorbitan và đầu thân dầu là các axit lớn, chủ yếu là axit oleic.

Các axit chính có trong Tween 80 là axit oleic (58%), axit myristic (≤ 5%), axit palmitic (≤ 16%), axit palmitoleic (≤ 8%≤), axit stearic (≤ 16%), axit linoleic (≤ 4%) và axit linolenic (≤ 16%).

tính chất hóa lý

Tính chất vật lý và hóa học của Tween 80

Tween 80 là một chất lỏng nhớt, màu vàng nhạt, có mùi đặc trưng và vị hơi đắng.

Độ axit/Bazơ: Dung dịch 5% trong nước có độ pH trong khoảng 6,0-8,0.

Điểm chớp cháy (hoặc nhiệt độ thấp nhất mà tại đó vật liệu bốc cháy tại nguồn đánh lửa): 149°C.

Giá trị HLB: Tween 80 có giá trị HLB là 15.0 nên có khả năng nhũ hóa tạo nhũ tương dầu trong nước.

Giá trị hydroxyl của Tween 80 dao động từ 65-80.

Độ ẩm của Tween 80 là khoảng 3%

Giá trị xà phòng hóa trong khoảng 45-55

Độ hòa tan: Polysorbate 80 hòa tan trong nước và ethanol, không hòa tan trong dầu thực vật và dầu khoáng.

Mật độ có giá trị 1,08 ở 25°C

Sức căng bề mặt: Đối với dung dịch 0,1% trong nước, Polysorbat 80 có giá trị sức căng bề mặt là 42,5 mN/m ở 20°C.

Độ nhớt đo được của Tween 80 là 425 mPa.s.

Ổn định và bảo tồn

Tính ổn định: Polysorbate 80 ổn định khi có mặt chất điện giải và axit hoặc bazơ yếu. Xà phòng hóa có thể xảy ra dần dần khi liên kết với axit và bazơ mạnh. Axit oleic là một axit không no lớn, vì vậy các este của nó dễ bị tác dụng bởi các chất oxy hóa, do đó ảnh hưởng đến độ ổn định của Tween 80. Ngoài ra, polysorbates thường hút ẩm nên không phù hợp. Đối với dược liệu nhạy cảm với độ ẩm, cần kiểm tra hàm lượng nước của tá dược này trước khi dùng và sấy khô nếu cần. Cũng như các chất hoạt động bề mặt polyoxyetylen khác, việc bảo quản Tween 80 kéo dài có thể dẫn đến sự hình thành peroxit làm giảm tính ổn định của thuốc oxy hóa.

Xem thêm: Cách sử dụng Viên uống Transino White C Clear Cách dùng

Điều kiện bảo quản: Tween 80 cần được bảo quản trong bao bì kín, tránh ánh sáng, để nơi khô mát.

không tương thích

Tween 80 xảy ra hiện tượng không tương thích với phenol, tanin, nhựa và các vật liệu giống như hắc ín gây ra sự đổi màu và/hoặc kết tủa dẫn đến hư hỏng sản phẩm. Vì vậy trong quá trình lựa chọn công thức cần tránh liên kết Tween 80 với các chất trên.

Polysorbate 80 có thể làm giảm hoạt tính kháng khuẩn của các chất bảo quản paraben như methylparaben, propylparaben, v.v.

Ứng dụng trong bào chế dược phẩm và mỹ phẩm

Tween được sử dụng trong cả mỹ phẩm và dược phẩm

Vai trò tăng độ tan của dược liệu khó tan

Polysorbate 80 là chất hoạt động bề mặt lưỡng cực bao gồm một đầu dầu và một đầu ưa nước. Khi nồng độ của nó trong dung dịch tăng đến mức bão hòa, các hạt Tween 80 có xu hướng quay thân dầu tạo thành các mixen hình cầu, nồng độ này được gọi là nồng độ mixen tới hạn. Nếu nồng độ tiếp tục tăng sẽ có xu hướng hình thành các mixen hình trụ. Trong quá trình tạo mixen, các hạt, phân tử dược chất sẽ được phân tán vào cấu trúc mixen và nồng độ dược liệu đó trong mixen lớn hơn nhiều so với bên ngoài dung dịch. Khi đó độ hòa tan của dược liệu, nhất là những dược liệu khó hòa tan tăng lên nhiều lần. Polysorbat 80 được sử dụng rộng rãi trong công thức thuốc nhờ khả năng tăng độ hòa tan và ít gây độc cho người sử dụng.

Hoạt động như chất nhũ hóa trong nhũ tương

Tween 80 thuộc nhóm chất nhũ hóa không ion hóa và là chất nhũ hóa hòa tan trong nước tạo thành nhũ tương D/N. Tween 80 tương thích với nhiều loại thuốc và các thành phần khác trong công thức nhũ tương. Cơ chế nhũ hóa của nó như sau: Chất nhũ hóa hoạt động bề mặt Polysorbat 80 được tập trung tại mặt phân cách của 2 pha làm giảm sức căng bề mặt của 2 pha, giảm năng lượng phân tán 2 pha vào nhau giúp dễ dàng tạo thành nhũ tương. hơn. Pháo đài. Tween 80 ưa nước nên nó sẽ kéo bề mặt liên kết hai pha lõm về phía pha nước, lúc này pha nước sẽ trở thành môi trường phân tán và pha dầu sẽ đóng vai trò là giọt phân tán khi trạng thái cân bằng được thiết lập. Nhũ tương thu được là nhũ tương dầu trong nước. Tween 80 thường được sử dụng kết hợp với Span 80 trong các công thức thuốc để tạo thành lớp phủ kép bao phủ bề mặt phân cách hai pha nhằm ổn định sự phân tán của nhũ tương. Polysorbat 80 là chất nhũ hóa không ion hóa, ít độc và không gây kích ứng nên được sử dụng ở dạng nhũ tương uống, tiêm hoặc bôi ngoài da.

Vai trò của chất hấp phụ trong công thức huyền phù.

Tween 80 bao quanh các hạt thuốc tạo thành một lớp áo ưa nước giúp tăng khả năng thấm nước của các hạt thuốc, đồng thời làm giảm mặt phân cách giữa các hạt thuốc và môi trường phân tán giúp các hạt thuốc dễ phân tán hơn. phân tán đồng đều vào môi trường để tạo thành huyền phù đồng nhất.

*

Tween giúp tăng khả năng thẩm thấu

Vai trò tăng hấp thu dược chất trong chế phẩm thuốc mềm dùng ngoài da và niêm mạc do làm tăng tính thấm của dược liệu do

Tween 80 làm giảm sự đối kháng của lớp sừng vì nó tác động trực tiếp lên lớp sừng

Các chất sinh học làm biến tính protein, thay đổi thành phần và vận tốc của một số quá trình tổng hợp phospholipid, thay đổi quá trình hydrat hóa collagen, tăng nhiệt độ bề mặt da và tuần hoàn dưới da.

Tween 80 ảnh hưởng đến mức độ và tốc độ giải phóng dược chất ra khỏi tá dược vì nó có khả năng làm tăng độ tan, thay đổi hệ số phân bố dầu – nước, hệ số khuếch tán của dược liệu với tá dược hoặc tá dược. thuốc còn lại. với lớp biểu bì, trung bì và hạ bì của da. Polysorbate 80 làm giảm độ nhớt của hỗn hợp nên có khả năng tăng tốc độ khuếch tán dược chất. Ngoài ra, Tween 80 còn làm giảm sức căng bề mặt của các pha phân chia nên làm tăng khả năng thẩm thấu của dược liệu và giúp thuốc bôi dàn đều thành một lớp có độ dày đồng đều trên bề mặt da. Ở trạng thái cân bằng dầu-nước, tá dược này giúp đạt được nồng độ và tốc độ giải phóng dược chất cao nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Từ chuyện quả táo, có thể nhận biết một người sẽ giàu hay nghèo

Ngoài ra, Tween 80 còn được sử dụng trong các dạng thuốc dạng rắn như bột, viên nang, viên nén… với vai trò tăng khả năng thấm ướt của thuốc, đặc biệt là thuốc ít tan, đồng thời tăng khả năng hấp thụ cồn. . hấp thu của thuốc làm tăng sinh khả dụng của thuốc.

Polysorbate 80 cũng được sử dụng để cải thiện khả dụng sinh học đường uống của thuốc là cơ chất của P-glycoprotein.

Xem thêm: Top 5 Giống Chó Giá Rẻ, Top 6 Giống Chó Cưng Giá Rẻ Nhất Hiện Nay

Bảo vệ

Polysorbate 80 được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm để uống, tiêm, tiêm và bôi ngoài da. Nó được coi là một tá dược không độc hại và tương đối an toàn cho con người sử dụng. Tuy nhiên, đã có một vài báo cáo về phản ứng quá mẫn với Tween 80 sau khi dùng tại chỗ và tiêm bắp. Các trường hợp tác dụng phụ nghiêm trọng hiếm gặp đã bao gồm một số trường hợp tử vong ở trẻ nhỏ khi tiêm tĩnh mạch các chế phẩm vitamin E có chứa hỗn hợp Polysorbate 20 và 80.

Xem thêm các bài viết trong chuyên mục này: hỏi đáp

Bạn xem bài Tween 80 là gì? Ứng dụng của Tween trong dược phẩm Polysorbate 80 là gì? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Tween 80 là gì? Ứng dụng của Tween trong dược phẩm Polysorbate 80 là gì? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Tween 80 Là Gì ? Ứng Dụng Của Tween Trong Dược Phẩm Polysorbate 80 Là Gì ở đây:

Bạn thấy bài viết Tween 80 Là Gì ? Ứng Dụng Của Tween Trong Dược Phẩm Polysorbate 80 Là Gì có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Tween 80 Là Gì ? Ứng Dụng Của Tween Trong Dược Phẩm Polysorbate 80 Là Gì bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Tween 80 Là Gì ? Ứng Dụng Của Tween Trong Dược Phẩm Polysorbate 80 Là Gì tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận