Tỷ phú nhãn Ido giỏi làm khuyến nông

Bạn xem: Cây nhãn của tỷ phú Ido có lợi cho phát triển nông nghiệp tại bangtuanhoan.edu.vn

VĨNH LONG Từng là chủ lò gạch trở thành tỷ phú nhờ giá trị của cây nhãn Ido, ông Sáu Thưởng cũng vui vẻ chia sẻ kinh nghiệm làm giàu của gia đình mình.

Ông Trương Hoàng Phương ở ấp Phú Thuận A, xã Nhơn Phú (huyện Mang Thít, Vĩnh Long) được người đời biết đến với cái tên nổi tiếng Sáu Thương, một tỷ phú nông dân làm giàu với gương 1,5ha nhãn Ido ( Êu). ))). Ngoài ra, anh còn là phó trưởng ấp, chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp, người tích cực giúp đỡ cộng đồng.

Từ ông chủ lò gạch thành tỷ phú Ido

Ông Sáu Thương kể, trước khi đến với nghề nông, ông là chủ một lò gạch. Nhận thấy công việc này khó khăn, nhất là khai thác nguồn đất sét giàu có, không phải là kế hoạch lâu dài, thế giới sẵn có, anh đã nỗ lực học tập, nghiên cứu điển hình, thành lập trang trại để phát triển kinh tế.

Trước khi bắt tay vào việc, anh liên tục 1 năm đi thăm, học tập những tấm gương người tốt ở huyện Đồng Tháp, xã Chánh An (huyện Mang Thít). Đi đến đâu ông cũng chăm chỉ học hỏi, vận dụng kinh nghiệm của những người đi trước. Ông cho rằng về mặt nông nghiệp thì làm theo quy hoạch này là không ổn, thấy ai làm thế này là phá công.

Được biết, nhãn Ido trồng được khoảng 30 năm nhưng bị nhiều người chê vì giá rẻ, ngược lại họ cho rằng giống nhãn này năng suất cao, chi phí thấp nên ít về. giới hạn. Về giá cả. Vì nhân Ido dễ chăm, ít phun thuốc, chỉ khó ở phần hoa mà thôi, chỉ cần chú ý học là hiểu nhanh, dễ. Hơn hết, cây dổi có tuổi thọ cao, ăn được nhiều năm nên phù hợp với vùng đất này. Vì vậy, năm 2017, anh quyết định chọn cây nhãn Ido để cải thiện kinh tế.

Để tạo mô hình hiệu quả, anh về xã Chánh An, huyện Mang Thít tham quan mô hình trồng nhãn Ido của ông Tám Liệp. Nhờ anh Tâm sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm từ trồng trọt, gieo hạt, chăm sóc hoa… nên anh yên tâm làm.

Thời gian đầu, họ trồng thử nghiệm với diện tích khoảng 5 công (5.000m2). Một ví dụ về việc trồng 40 cây trong một nhóm. Thấy có kết quả, ông bắt đầu nhân ra gấp 10. Đến nay, sau 3 vụ thu hoạch, nhãn cho năng suất cao, mỗi cây từ 100kg trở lên, bình quân khoảng 40 tấn/ha. Giá bán từ 15.000 – 30.000 đồng/kg, trừ khoảng 10% giá thành, mỗi năm họ lãi khoảng cả tỷ đồng.

Anh tâm sự: “Mô hình của tôi từ khi làm ra đến nay thành công là nhờ nghe người ta tư vấn, chọn mẫu thì phải chịu khó. Sức mạnh ở đây không phải là sự kiên nhẫn, kỹ thuật chăm sóc và khả năng tài chính nên lúc nào không hay. ai làm gì tôi chạy theo.

Nông nghiệp phát triển cũng tốt

Ở vùng đất Nhơn Phú, xưa kia người dân theo truyền thống làm gạch. Ai ít của cải thì làm lò, ai không có giá trị thì làm bán thời gian. Về làm ruộng, nông nghiệp chỉ biết ăn cơm chứ nói gì đến tăng cân nên không ai theo.

Rồi nghề gạch gốm vùng Mang Thít gặp nhiều vấn đề, những lò gạch không khói dần biến mất. Những người từng làm công việc này gần như đã thay đổi công việc của họ và bắt đầu làm việc ở các quốc gia khác hoặc ở các quốc gia khác.

Sáu Thương là cái tên được cộng đồng yêu mến không chỉ bởi sự hiền lành mà còn bởi sự nhiệt tình, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cách làm sáng tạo, giúp mọi người vươn lên trong cuộc sống. .

Xây dựng được mô hình tốt, ông Sáu Thương rất vui khi được chia sẻ kinh nghiệm, tay nghề với bà con nông dân xung quanh. Hơn hết, với vai trò là chi hội trưởng chi hội nông dân kiêm phó thôn, anh đã tập hợp mọi người lại với nhau để cùng nhau cải tạo trang trại chăn nuôi xen canh. Bằng cách này, 5 giống nhãn Ido cũng đã được sản xuất với diện tích khoảng 5 ha do học hỏi từ ông Nguyễn Văn Bình.

Đơn cử, gia đình anh Dương Văn Phước có 13ha vườn tiêu dài và da bò. Từ khi nhãn bị chổi rồng tàn phá, vườn nhãn không còn hoạt động. Cách đây 5 năm, nhờ anh Thưởng chia sẻ kinh nghiệm, anh đã trở thành điển hình về trồng nhãn Ido 3 công. Đến nay, anh Phước đã thu hoạch được 2 công, mỗi công lãi 15 triệu đồng/công. Một năm trước, anh tiếp tục chuyển đổi 10 nhân viên còn lại để phát triển toàn bộ thương hiệu Ido.

“Tôi nhớ lứa đầu tiên, năng suất đạt hơn 2 tấn/tấn, giá bán 12.000 đồng/kg, lãi 15 triệu đồng/tấn, đến đâu cũng mừng. đậu rồi mới có kết quả, nhờ anh Thường hỗ trợ kỹ thuật, phân, thuốc nên trước đây tôi không biết trồng ở đâu”, chị Tám Phước nói.

Lý giải về tấm gương và cách làm của ông Sáu Thương, ông Nguyễn Tấn Tới, Phó Chi hội Nông dân xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít cho biết: “Tấm gương về trồng nhãn Ido của ông Sáu Thương là tấm gương đầu tiên. Ấp Phú Thuận, hiện đang hỗ trợ cây giống và nhiều công thức của người dân để làm mô hình này, chia sẻ thời gian trồng, chăm sóc, chăm sóc để cây cho trái tốt, tránh mất mùa.

Dù mới tham gia công tác nhân đạo được vài năm trở lại đây, nhưng ông Sáu Thưởng không giấu giếm sự quan tâm chia sẻ nên được nông dân trong ấp tín nhiệm, bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp. Cách đây một năm, ông còn được bổ nhiệm làm phó trưởng ấp. Mới đây, anh vinh dự được bình chọn là nông dân thương mại giỏi cấp quốc gia, nằm trong top 100 hạng mục.

Xem thêm bài viết hay:  Ông Trần Quí Thanh và con gái bị bắt

Theo ông Tới, mỗi khi có khóa sáng tác mỹ thuật, khu luôn tạo điều kiện cho ông Sáu Thương tham gia khóa học, tham quan học tập. Ngoài ra, anh còn hỏi han, liên hệ với các nhà vườn để tìm hiểu thêm. Điều thú vị là hiện nay anh đã áp dụng phương pháp ủ phân cá để khống chế cây hiệu quả hơn và phương pháp này được anh vui vẻ chỉ dạy nên không tốn quá nhiều công chăm bón.

“Ông Thường luôn là người đầu tiên hướng dẫn bà con nông dân trong vùng học hỏi phương thức sản xuất. Ông là đầu mối chuyển giao kỹ thuật, khuyến khích bà con chuyển đổi xen canh. không có trang trại hỗn hợp mà là trang trại đặc sản “Nhà nào cũng trồng cây ăn trái như sầu riêng, mít, nhãn… lãi rất cao”, ông An quả quyết. Nguyễn Tấn Tới, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Phú.

Hiện nay, xã Nhơn Phú là một trong những địa bàn có làng gốm thuộc Dự án Di sản đương đại Măng Thít. Ngoài nhãn ido, ông Thương còn trồng nhiều loại nhãn khác như nhãn tím, nhãn xuồng… Ngoài ra, họ còn trồng hoa thiên lý và nuôi nhiều loại cá trong ao (trạch, chép, cá hồng, cá bơn)..). trắm cỏ) và nuôi ốc bươu đen.

Nhớ copy bài này: Nhãn Bilionea Ido tốt cho phát triển nông nghiệp website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Tỷ phú #thương hiệu #Ido #good #doing #advice #farm

Xem thêm chi tiết về Tỷ phú nhãn Ido giỏi làm khuyến nông ở đây:

Nhớ để nguồn: Tỷ phú nhãn Ido giỏi làm khuyến nông tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận