Ứng phó hạn hán, Quảng Trị chuyển đổi hơn 300ha lúa sang cây trồng cạn

Bạn đang xem: Chống hạn, Quảng Trị chuyển đổi hơn 300 ha lúa sang cây trồng cạn tại bangtuanhoan.edu.vn

Để ứng phó với hạn hán kéo dài, vụ hè thu 2023, Quảng Trị đã chuyển đổi 300 ha lúa sang cây trồng cạn, sử dụng giống lúa ngắn ngày.

Xí nghiệp Thủy lợi Nam Thạch Hãn (trực thuộc Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác thủy lợi Quảng Trị) được giao quản lý, vận hành 5 trạm thủy lợi, 67 km kênh cấp I, hơn 200 km kênh cấp II phục vụ gieo trồng. cây trồng và nuôi trồng thủy sản vụ hè thu tại các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Quảng Trị.

Cuối tháng 4, khi người dân đang tập trung thu hoạch vụ đông, Công ty thủy lợi Nam Thạch Hãn đã cắt nước, khẩn trương vệ sinh kênh mương, tu bổ, sửa chữa máy móc thiết bị để chuẩn bị tích nước cho công trình. . làm đúng tiến độ.

Ngày 8/5, nhiều công trình, trạm bơm lớn bắt đầu hoạt động, mở nước giúp nông dân gieo sạ vụ hè thu.

Đến nay, các diện tích tưới tiêu thương mại đã cấy được ruộng hai lúa.

Ông Nguyễn Tiệp, Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Nam Thạch Hãn cho biết, mực nước tại các hồ đập, công trình thủy lợi do cơ quan quản lý sử dụng thấp hơn cùng kỳ năm 2022. Do đó, từ cuối năm, mực nước về các hồ đập và công trình thủy lợi do cơ quan quản lý điều hành thấp hơn cùng kỳ năm 2022. Trong vụ đông xuân, ngành đã và đang xây dựng kế hoạch điều hành nước, phòng chống hạn ở các cấp.

Đến giữa tháng 5, nông dân Quảng Trị đã thu hoạch xong lúa mùa và đang tích cực gieo cấy khoảng 24.000 ha lúa mùa, 1,3 ha ngô, 500 ha lạc, 1.000 ha rau các loại. màu sắc.

Dự kiến ​​đến ngày 31/5, các khu vực sẽ hoàn thành gieo cấy lúa theo thời vụ.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi Quảng Trị, hiện nay, mực nước tại các hồ đập và công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh cao hơn trung bình nhiều năm nhưng thấp hơn cùng kỳ năm 2022.

Nguồn nước cung cấp hiện nay đủ đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân, nhưng với dự báo về hiện tượng El Nino, khả năng hạn hán sẽ diễn ra gay gắt, ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất vụ đông xuân sắp tới. Người khác.

Vì vậy, ngành thủy lợi Quảng Trị đang tích cực tính toán, quản lý nước, sử dụng các biện pháp tưới, tưới thông minh, chuyển đổi cây trồng để sử dụng nước hiệu quả hơn.

Chi cục Thủy lợi Quảng Trị đã tập trung hoàn thiện các ngành, các vùng để có phương án đối phó với hạn ngay từ đầu vụ hè thu.

Ông Lê Quang Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Quảng Trị, cho biết: “Các chi cục thủy lợi tính toán, điều hành nước tiết kiệm nhưng rất hiệu quả. Các biện pháp hạn hán cũng được triển khai ngay từ đầu vụ.

Hiện nay, trạm bơm nước đang vận hành khai thác, sử dụng hết nguồn nước cục bộ và có nước tận thu. Các nhà vườn tưới tiêu cũng ngày đêm tận dụng mọi nguồn nước, cố gắng tích nước vào các khu trữ cho vụ mùa cạn kiệt và để dành nước cho vụ đông xuân sắp tới.

Xem thêm bài viết hay:  Khuyến nông cộng đồng giúp phát triển ngành cà phê Tây Nguyên

Ngoài việc sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị đang lập kế hoạch và quản lý cộng đồng để chuyển đổi 316 ha đất lúa sang trồng các loại cây trồng cạn, ít cần nước tưới như ngô sinh khối, dưa và dưa hấu. dưa hấu, đậu xanh… Sở NN-PTNT Quảng Trị khuyến cáo nông dân sử dụng các giống lúa ngắn ngày, ngắn ngày và phát triển hệ thống tưới tiêu khoa học, chi phí thấp.

Nhớ copy bài: Đối phó hạn hán, Quảng Trị chuyển đổi hơn 300ha lúa sang cây trồng cạn tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#ứng phó #hạn hán #hạn hán #Quảng Trị #chuyển đổi #hơn #300ha #lúa #sang #cây #đất

Xem thêm chi tiết về Ứng phó hạn hán, Quảng Trị chuyển đổi hơn 300ha lúa sang cây trồng cạn ở đây:

Nhớ để nguồn: Ứng phó hạn hán, Quảng Trị chuyển đổi hơn 300ha lúa sang cây trồng cạn tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận