Vải chín sớm Phương Nam chờ ngày ‘xuất ngoại’

Bạn xem: Vải thiều chín sớm Phương Nam chờ ngày ‘gửi’ cho bangtuanhoan.edu.vn

QUẢNG NINH Vải chín sớm Phương Nam đang vào mùa rộ. Đây là một trong những loại cây ăn quả của thành phố Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh.

Thời vụ thu hoạch vải Phương Nam bắt đầu từ tháng 5 đến giữa tháng 6 hàng năm (thu hoạch sớm hơn các giống vải khác từ 20-30 ngày). Năm nay, giá vải chín sớm Phương Nam thấp hơn nhiều so với năm ngoái. Đầu vụ, thương lái thu mua tại ruộng của nông dân với giá từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Năm trước, giá vải thiều đầu vụ dao động từ 40.000 – 45.000 đồng/kg, giữa vụ 18.000 – 20.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Duy, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Nam (TP Uông Bí) giải thích: Giá vải thiều Phương Nam đầu vụ thấp hơn năm ngoái do năm nay là tháng thứ 2 của vụ. tháng. tháng nên vải chín muộn hơn. Trong khi đó, vải Gia Lai chín sớm hơn trước 15 ngày. Năm ngoái, vải thiều Phương Nam chín sớm, dễ ăn, lại cùng thời điểm Quảng Ninh tổ chức thi đấu Seagame 31 nên nhiều người đến xem Seagame và mua hàng.

Để đảm bảo các dự án phát triển kinh doanh có thể hoàn thành đến năm 2023, UBND phường Phương Nam đã phối hợp tạo động lực thu hút đầu tư bằng cách bám sát kỹ yêu cầu của thị trường hiện nay; tích hợp và tổ chức các hoạt động thương mại điện tử, giao tiếp với các nhà đầu tư chiến lược. Đồng thời, đưa sản phẩm chín đầu Phương Nam vào bếp ăn của các tập thể, xí nghiệp, trường học lớn trên địa bàn TP Uông Bí.

UBND phường cũng đã phối hợp với Chi cục Nông nghiệp và Bảo vệ thực vật, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh xây dựng chính sách đối chiếu số liệu diện tích trồng theo tiêu chuẩn OTAS phục vụ nội địa và xuất khẩu. đối với vải chín sớm tại cánh đồng số 6, khu Hiệp Thành, phường Phương Nam với quy mô 30ha, bước đầu có 100 hộ dân tham gia lấy mẫu.

Tiêu chuẩn OTAS là tiêu chuẩn tuân thủ cả thượng nguồn và hạ nguồn cho các sản phẩm, bao gồm cả nông nghiệp. Chứng nhận theo tiêu chuẩn và cơ cấu OTAS là điều kiện để thương lượng hàng rào kỹ thuật với doanh nghiệp xuất khẩu.

Theo nguyên tắc của OTAS, các hộ dân vùng Phương Nam nên có một cuốn lịch để ghi lại toàn bộ quá trình trồng và chăm sóc vải như cắt tỉa cành, sử dụng phân bón, nguồn nước, thuốc bảo vệ thực vật. …, từ đó giúp tạo ra một hệ thống nông nghiệp sạch và bền vững, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Sử dụng mô hình trồng vải thiều theo tiêu chuẩn OTAS sẽ giúp gia đình có cơ hội xuất khẩu vải thiều ra thị trường quốc tế như Nhật Bản, Mỹ…

Tham gia chương trình OTAS tại phường Phương Nam, anh Nguyễn Văn Hồng cho biết: “Gia đình tôi rất vui khi được tham gia và làm theo lời khuyên của các chuyên gia. “của vải thiều”.

Ngoài việc sử dụng tiêu chuẩn mới OTAS, từ nhiều năm nay, nông dân trồng vải ở Phương Nam đã được tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc vải chín sớm theo hệ thống VietGAP. Ông Lê Quang Nghĩa ở vùng Phong Thái vui vẻ nói: “Trước đây, người dân vùng này chăm sóc vải thiều không có phương tiện kỹ thuật, nhất là dựa vào kinh nghiệm nên vải thiều không đạt. Những năm gần đây, chúng tôi trồng và chăm sóc vải theo phương pháp VietGAP, có cả kinh nghiệm nên năng suất được nâng cao, chất lượng quả chín đều, quả to hơn, không bị sâu đục. “.

Theo ông Nguyễn Văn Duy, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Nam, tại khu vực này hiện có khoảng 1.500 hộ dân đang chuyển diện tích không trồng lúa sang trồng vải chín sớm, định cư trong vùng quy hoạch: Bạch Đằng. . 1, Bạch Đằng 2, Hiệp Thành, Phong Thái, Hồng Hà…

Xem thêm bài viết hay:  Ngành gỗ Bình Định xoay xở trước khó khăn

Năm 2013, vải thiều chín sớm Phương Nam được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu và được UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức công nhận là 1 trong 17 vùng chuyên canh chủ lực của tỉnh.

Năm 2017, TP Uông Bí phê duyệt dự án vải thiều chín sớm Phương Nam theo VietGAP. Dự án được triển khai trên 280ha vải thiều chín sớm cho khoảng 1.000 hộ tham gia, với tổng mức đầu tư 15,9 tỷ đồng, gồm 4 mục tiêu: An ninh lương thực; bảo hộ cho nhà sản xuất; bảo vệ môi trường và nghiên cứu.

Đến nay, 100% hộ dân tham gia dự án vải thiều chín sớm theo phương pháp VietGAP của Phương Nam cam kết thực hiện nghiêm túc các biện pháp nông nghiệp theo kế hoạch, đảm bảo VSATTP và đảm bảo ATTP. để bảo vệ môi trường.

Nhớ copy bài này: Vải thiều chín sớm Phương Nam chờ ngày ra mắt website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Quả vải #chín #sớm #Phương #Nam #chờ #ngày #xuất #ngoại

Xem thêm chi tiết về Vải chín sớm Phương Nam chờ ngày ‘xuất ngoại’ ở đây:

Nhớ để nguồn: Vải chín sớm Phương Nam chờ ngày ‘xuất ngoại’ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận