Vai trò của hội Việt Nam cách mạng thanh niên

Bạn đang xem:
Vai trò của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên
Trong bangtuanhoan.edu.vn

Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên là tổ chức hoạt động tích cực của Nguyễn Ái Quốc, có vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy Vai trò của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên Thông số kỹ thuật như thế nào?

Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên

Việc thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên gắn liền với những hoạt động và công lao to lớn của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc.

Tháng 11-1924, Nguyễn Ái Quốc từ Liên Xô về Quảng Châu (Trung Quốc) để thúc đẩy sự sẵn sàng cho sự ra đời của chính đảng mác-xít ở Việt Nam.

Tháng 2-1925, sau khi họp nhóm thanh niên yêu nước xã Đồng Tâm, Người đã chọn một số thanh niên xung kích và thành lập Cộng sản đoàn. Trong số những đảng viên khóa đầu tiên có Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Sơn, Lê Hồng Phong, Vương Thúc Oánh, Trương Văn Lĩnh, Lưu Quốc Long, Lâm Đức Thụ. Trụ sở của Hiệp hội đặt tại Quảng Châu.

Trên cơ sở Cộng sản Đoàn, tháng 6-1925, Nguyễn Ái Quốc thành lập một tổ chức cách mạng có tính chất quần chúng rộng rãi hơn, lấy tên là Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, cơ quan tuyên truyền của Đảng Cộng sản Việt Nam. tổ chức là tờ báo. Thiếu niên. Báo ra số đầu ngày 21-6-1925.

Tháng 7-1925, cùng với một số nhà cách mạng ở Trung Quốc, Triều Tiên, In-đô-nê-xi-a, v.v., Người sáng lập Hội liên hiệp các dân tộc bị áp bức ở Đông Á, có quan hệ thân thiết. với Hội Việt Nam Cách Mạng Đồng Chí. Năm. – Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên đã công bố chương trình, điều lệ, trong đó có đường lối chính trị, nguyên tắc tổ chức và hoạt động.

mục tiêu hoạt động của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên

Mục tiêu của Hội là tổ chức và lãnh đạo quần chúng đoàn kết đánh đổ Đế quốc Pháp và tay sai. Người “làm cuộc cách mạng toàn quốc (đánh đổ thực dân Pháp, giành độc lập cho Tổ quốc) rồi đến cuộc cách mạng toàn cầu (đánh đổ chủ nghĩa đế quốc, giành độc lập cho Tổ quốc) rồi đến cuộc cách mạng toàn cầu (đánh đổ chủ nghĩa đế quốc, đánh đổ chủ nghĩa đế quốc, thực hiện chủ nghĩa cộng sản)”

Chương trình của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên: Tuyên truyền, thức tỉnh quần chúng, thành lập tổ chức quần chúng; huy động lực lượng quần chúng đánh đổ thực dân Pháp, giành chính quyền khi có thời cơ tốt; thành lập chính phủ công, nông, binh; thực hiện các chính sách kinh tế mới; hủy bỏ vốn tư nhân; đoàn kết quốc tế của giai cấp vô sản và thành lập xã hội cộng sản.

Về tổ chức, Hội có 5 cấp: trụ sở, bộ, tỉnh, huyện và chi hội. Về thành phần xã hội, lúc đầu 90% là trí thức tiểu tư sản, chỉ có 10% là công nhân và nông dân; Sau này, mặc dù công nhân và nông dân có tăng nhưng lực lượng trí thức vẫn chiếm 40%.

Hoạt động của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên

Sau khi thành lập, Hội cử người về nước tuyển người sang Trung Quốc dự các lớp đào tạo ở Quảng Châu hoặc cử người sang Liên Xô học tại Đại học Phương Đông. Đồng thời, Hội thành lập chi hội ở các chi hội trong cả nước. Từ đầu năm 1925 đến tháng 9 năm 1927, Hội đã tổ chức 10 lớp huấn luyện kết nạp với trên 200 hội viên. Nội dung chương trình đào tạo bao gồm kiến ​​thức lý luận và thực tiễn cách mạng. Kết thúc các lớp tập huấn, hầu hết cán bộ được cử về nước làm công tác tuyên truyền, vận động, thành lập Hội. Những bài giảng của Nguyễn Ái Quốc cho học sinh sau này được tập hợp thành sách “Dương Khắc Mậu”.

+ Từ đầu năm 1926, Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên mở đầu việc thành lập phát triển cơ sở ở trong nước, đầu năm 1927 các chi bộ được thành lập, ngoài ra còn chú trọng xây dựng cơ sở ở Xiêm để mở rộng hoạt động. hoạt động tuyên truyền vận động người Việt Nam ở nước ngoài.

+ Năm 1927, Hội xây dựng cơ sở ở nhiều địa phương trong cả nước. Các sở, ban, ngành cấp tỉnh được thành lập.

+ Cuối năm 1928, Hội tổ chức phong trào “Vô sản hóa”, đưa hội viên về đồn điền, hầm mỏ, nhà máy, nông thôn để rèn luyện, nêu cao lập trường của giai cấp công nhân, đồng thời trực tiếp thức tỉnh và tổ chức quần chúng. Đánh nhau.

Vai trò của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên

Vai trò của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên Hồ Chí Minh nhận xét:Đó là quả trứng nở ra con chim cộng sản (Đảng Cộng sản).” Cụ thể, vai trò của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên là:

+ Thứ nhất: Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên đã đào tạo một số đông cán bộ cách mạng từ chủ nghĩa yêu nước đến chủ nghĩa cộng sản.

+ Thứ hai: Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên đã góp phần truyền bá chủ nghĩa Mác – Lênin về nước, thúc đẩy sự lớn mạnh của phong trào công nhân và phong trào yêu nước, góp phần đánh đổ quan điểm “chuyên chính vô sản”.

+ Năm 1928 có 300 đội viên, đến năm 1929 có 1.700 đội viên, nếu kể cả đội viên dự bị thì có gần 3.000 người. Hội có cơ sở ở nhiều trung tâm kinh tế, chính trị và trở thành lực lượng chính trị yêu nước rộng rãi trong cả nước. Hoạt động của Hội đã cổ vũ tích cực phong trào yêu nước Việt Nam theo hướng cách mạng vô sản. Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ra đời là một dấu mốc quan trọng ghi dấu bước trưởng thành của cách mạng Việt Nam, lần đầu tiên ở Việt Nam xuất hiện một tổ chức chính trị có khuynh hướng vô sản.

Xem thêm bài viết hay:  Bí ẩn về 4 viên đá quý nguy hiểm nhất thế giới

+ Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên là một trí thông minh kỳ lạ của Nguyễn Ái Quốc trong việc tuyên truyền và tổ chức cách mạng ở Việt Nam. Đây là bước chuyển tiếp để sẵn sàng cho sự ra đời của một chính đảng Cộng sản sau này.

Dưới đây là những suy nghĩ của chúng tôi về vấn đề này Vai trò của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên tới độc giả. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ hỗ trợ tốt nhất.

Bạn xem bài
Vai trò của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên

Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về
Vai trò của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên

bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Giáo dục
#Vai trò #vai trò của #Việt Nam #Việt Nam #cách mạng #cách mạng #thanh niên #thanh niên

Xem thêm chi tiết về Vai trò của hội Việt Nam cách mạng thanh niên ở đây:

Bạn thấy bài viết Vai trò của hội Việt Nam cách mạng thanh niên có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Vai trò của hội Việt Nam cách mạng thanh niên bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Vai trò của hội Việt Nam cách mạng thanh niên tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận