Văn hóa làng quê Bắc bộ trong thơ xuân của Đoàn Văn Cừ

Bạn đang xem Văn Hóa Nông Thôn Bắc Bộ Trong Thơ Xuân Đoàn Văn Cừ tại bangtuanhoan.edu.vn

Để vẽ được những bức tranh trong thơ Đoàn Văn Cừ, phải chuẩn bị sẵn bột, nước, màu, đồng thời đòi hỏi kỹ năng pha màu điêu luyện.

Trong thơ viết về làng quê Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, mỗi nhân vật mang một nét riêng tạo nên một thế giới thơ đẹp đầy vẻ đẹp truyền thống. Nếu như Bàng Bá Lân là nhà thơ của sự kiện công việc, cuộc sống gia đình của người dân đất nước, Anh Thơ là nữ anh hùng của thế giới sơn cước trong không gian và thời gian, thì Đoàn Văn Cừ là nhà thơ của nông thôn. hoạt động xã hội ở nông thôn.

Đúng như tên gọi, tập “Thôn Ca” của Đoàn Văn Cừ tái hiện những làng quê đồng bằng Bắc Bộ với thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống thanh bình, lễ hội, chợ Tết, cưới hỏi ngày xuân… Nghệ thuật của làng “phổ” Ca” là phong phú.trong thực tế, chúng có màu sắc mới và thay đổi bởi vì chúng được nhìn và miêu tả bằng con mắt tinh tường và tình yêu của họ.

Đương nhiên, các sự kiện truyền thống của câu lạc bộ bận rộn và tươi mới hơn mùa xuân. Ta hiểu vì sao cái giàu và cái hay của ngòi bút thơ Đoàn Văn Cừ được chuyển tải trọn vẹn trong những bài thơ xuân.

Du xuân về nhà, đi nhà thờ họ, cúng bái tổ tiên, gặp gỡ người thân, bạn bè – đó là nét văn hóa của người Việt Nam. Trở về nhà một lần nữa! Quan họ luôn tràn ngập niềm vui trong lòng trẻ thơ mỗi dịp Tết đến xuân về. Thế kỷ XXI, đường về nước ta rất khác xưa, rất khác xưa. Nhưng những tưởng trên đường về với cội nguồn, có những điều thân thiết và quen thuộc, có những điều không thể thay đổi.

Bài thơ Đường về ghi lại kỉ niệm trong sáng, ấm áp về tình mẹ con, mối tình đầu, thể hiện vẻ đẹp thơ mộng của thiên nhiên, vẻ đẹp thanh bình của cuộc sống nông thôn Việt Nam. . . Tuyến đường về nông thôn nằm trong khung cảnh hoang sơ và khu vực làm việc của những người nông dân. Lúc này, bước chân trên “Đường về cố hương” của nhà thơ Đoàn Văn Cừ là dịp để tìm lại cội nguồn văn hóa nước nhà, để cảm nhận vẻ đẹp thuần khiết, gần gũi chưa ai từng thấy. đời sống. Tôi sẽ không bao giờ quên chuyện này.

Nhưng “The Way Home” vui vẻ, không ồn ào. Sự quậy phá, ồn ã được thể hiện rõ nhất trong “Chợ Tết”, “Cúng vật” qua ngòi bút “giàu trí tuệ” của Đoàn Văn Cừ. Những bài thơ cũ mô tả thiên nhiên và cuộc sống làng quê. Tuy nhiên, họ vẫn xuất hiện với đôi mắt cố định, chủ yếu là nhìn cố định. Muốn nhanh, muốn khôn phải đợi đến Đoàn Văn Cừ. Tâm thức dân chủ, nhãn quan hướng ngoại của giai đoạn Thơ mới 1932 – 1945 rất phù hợp với cảm hứng chân chính, óc quan sát, nhãn quan trí tuệ của Đoàn Văn Cừ để tạo nên nhiều bức tranh hay và đẹp. nhiều màu nhiều màu.

“Chợ Tết” được tổ chức rõ ràng, giản dị như một câu chuyện kể theo trình tự thời gian. Bài thơ có ba phần: Hình ảnh người đi chợ vui vẻ buổi sáng – Hình ảnh mua bán trong chợ – Hình ảnh chợ đóng cửa, chiều tối người ra về. Câu chuyện diễn ra trong một ngày từ “Sương trắng mịt mờ đầu núi” đến “Nắng vàng ngọn cỏ cao”. Chúng được sử dụng để mô tả các sự kiện và giải thích rõ ràng câu chuyện của Đoàn Văn Cừ. Ở câu 1 có: Dân làng “vui ra chợ, kéo hàng trên bãi cỏ xanh”; trai đỏ “chạy”; chàng âu yếm “che môi cười khẽ”; bò vàng “tái chiến” hai cõng lợn; Cả ánh tím nơi “cánh đồng lúa”…

Ở chợ phiên (đoạn 2): “Khách tán gẫu, chủ quán tán gẫu với bạn cả ngày”, ông giáo khép lưng, “vui làm thơ xuân”, bậc trưởng thượng “vuốt râu, miệng lẩm nhẩm. hàng đoàn đỏ, lũ trẻ mải nhìn hình con gà quên lời chị bên đường”, mấy cô “ôm nhau cười cười gần pháo. Mấy chị bán hàng dưới gốc cây đa, mấy chị bán hàng dưới gốc đa”. ”, đến cả bậc đàn anh của tôi cũng “không nể mặt”: “Áo ông già bị bọn kéo/Khăn trên đầu cũng bị kéo ra”…

Đó là một phiên bản tuyệt vời của chợ Tết nông thôn. Nhưng mà xem, bề bộn, ngột ngạt và rất “cổ lỗ sĩ”! Người này người nọ, không gian này, không gian kia không thể xem là khác. Người buôn tranh tìm chỗ đông người, nhà thơ mùa xuân tìm chỗ dựa, bà lão bán hàng và ngôi chùa cổ, người bán lửa đứng dưới gốc cây đa… Đó là “đặt hàng”. “Thứ hai. Chợ quê Tết. Mỗi nơi có một vị trí riêng và được nhà thơ đặt vào vị trí tốt nhất. Phải là nhà thơ của làng quê, phải có tâm huyết, đam mê thì mới thể hiện được “hit” như vậy. Chúng ta cũng phải vui ngày xuân.Ở nông thôn, đó là cuộc sống của người dân quê như ta được nghe và so sánh:

Các mẹo cuối cùng màu đỏ cam giống như đôi môi

Giỏ kiêu hãnh đầy núi tuyết

Một con gà đen như máu

Người mua sắm đang đặt chân lên để xem…

Đôi mắt của Đoàn Văn Cừ rất nhạy cảm với màu sắc và dường như cố ý thể hiện sự phong phú của chúng trong tự nhiên, trong phiên chợ Tết. Cố gắng viết các từ và hình ảnh chỉ màu sắc trong bài thơ: Mây trắng, hơi đỏ, sương xanh hồng, viền trắng, núi xanh, cỏ xanh, áo đỏ, yếm tím, bò vàng, sương trắng, đèn tím, xanh áo sơ mi. , núi đỏ, đỏ, tóc trắng, khăn nâu, đống vàng, đỏ như son, đầy tuyết, đỏ như máu, nắng vàng.

Phải chăng mùa xuân là mùa của những sắc màu rực rỡ? Phải chăng phiên chợ Tết là dịp để dân làng phô diễn nét đẹp? Thể thơ tám chữ không tách khổ, nhịp điệu nhịp nhàng khiến thơ Đoàn Văn Cừ quyến rũ, khó rời mắt người đọc. Ví dụ, lễ hội mùa xuân sắp tới:

Trên bãi cỏ dưới bầu trời mùa xuân rộng lớn

Chị đung đưa qua lại trong không trung,

Trưởng lão dừng lại và nhìn lên

Mắt nhấp nháy kính,

Các cô gái bám sát hai chiến sĩ

Đỏ mặt thẹn thùng đứng ôm nhau,

Chiếc ô đen lặng lẽ bước đến cây cầu

Tìm chiếc sander đen bay trong gió,

Một chàng trai làng đứng ở phía bắc để nhìn nó

Rồi hét lên cho mọi người xem

Xem thêm bài viết hay:  Toàn cảnh Tháp Nhạn biểu tượng văn hoá kiến trúc độc lạ Phú Yên

Một tổ dài bơi ra giữa sông.

Kẻ ngu chèo trên mặt nước lạnh;

Trước khi đối thủ thể hiện sức mạnh

Tôi trần truồng và xương tôi như con nai;

Hét lên sung sướng khi thức dậy

Tiếng trống bên đường vang lên.

Khó có thể ngăn cản, cưỡng lại dòng chảy thơ Đoàn Văn Cừ khi ngòi bút của anh không ngừng đi qua thế giới tươi đẹp. Hãy thử đọc câu chuyện “Đám cưới mùa xuân” – bức tranh chụp một nhóm người trên đường phố tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Từng câu thơ, hình ảnh, màu sắc nổi bật…

Để vẽ được những bức tranh trong thơ Đoàn Văn Cừ, phải chuẩn bị sẵn bột, nước, màu, đồng thời đòi hỏi kỹ năng pha màu điêu luyện. Thành công của “Đường về quê hương”, “Chợ Tết”, “Ngày hội”, “Đám cưới mùa xuân”… là sự sáng tạo những ý tưởng nghệ thuật mới. Chữ từ đây không còn cao sang, cao sang, không còn là vấn đề “truyền đạo”, “ngôn ngôn” mà còn là vấn đề của cuộc sống thường ngày. Hình thức dân chủ, hình thức bên ngoài quả thực đã là cội nguồn của thiên tài thi ca.

Phong Trào Thơ Mới không có mặt Đoàn Văn Cừ? Không có “Thôn ca” trong thơ Việt Nam? Miền quê đồng bằng Bắc Bộ hiếm người biết đến, đa phần người ta yêu nét đẹp truyền thống của nó. Chắc hẳn nhiều thế hệ độc giả đã không thể gặp được một dòng sông lạnh để có thể tắm mát giữa chốn phồn hoa và bộn bề của cuộc sống làng quê.

Giờ đây, trong xã hội ngày nay, mỗi độ xuân về Tết đến, trong dòng người tất bật tấp nập đổ xô đi mua sắm, tôi tin rằng không ít người vẫn nhớ chợ quê, chợ Tết!

Nhớ copy bài này: Văn hóa làng quê Bắc bộ trong thơ xuân Đoàn Văn Cừ từ website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Văn hóa #làng #quê #Bắc #bô #ở #thơ #mùa xuân #của #Đoàn #Văn #Cu

Xem thêm chi tiết về Văn hóa làng quê Bắc bộ trong thơ xuân của Đoàn Văn Cừ ở đây:

Nhớ để nguồn: Văn hóa làng quê Bắc bộ trong thơ xuân của Đoàn Văn Cừ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận