Ví dụ về vật chất trong tự nhiên

Bạn đang xem: Ví dụ về vật chất trong tự nhiên Trong bangtuanhoan.edu.vn

Bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Ví dụ về vật chất trong tự nhiên bên phải? Nếu cũng đúng như vậy, mời bạn xem ngay tại đây. Xem thêm câu hỏi Nó là gì? thêm tại đây => Cái gì?

Vật chất là một phạm trù triết học dùng để chỉ thực tại khách quan được tạo ra cho con người dưới dạng cảm giác, được các giác quan của con người sao chép, chụp ảnh và phản ánh, tồn tại độc lập với cảm giác.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những nội dung kiến ​​thức liên quan đến vật chất cũng như việc lấy ví dụ về vật chất trong tự nhiên để giúp bạn đọc hiểu rõ vấn đề này.

Xem thêm: Bạn hiểu như thế nào về triết học Mác – Lênin?

Vật chất là gì?

Quan niệm về vật chất của Lênin có nội dung cụ thể như sau: “Mater là một phạm trù triết học dùng để chỉ thực tại khách quan được tạo ra cho con người dưới dạng cảm giác mà chúng ta tri giác được, chúng ta cảm thụ được, chụp ảnh, phản ánh và tồn tại độc lập với cảm giác.”.

Quan niệm trên đây của Lê-nin về vật chất là kết quả tổng kết những thành tựu tự nhiên của khoa học, phê phán những quan niệm duy tâm, siêu hình về phạm trù vật chất. Từ khái niệm trên, chúng ta có thể thấy có những nội dung được đề cập như sau:

Thứ nhất: Vật chất là một phạm trù triết học

Thông thường chúng ta hay nói đến và hình dung vật chất như một sự vật, một tài sản của con người … Tuy nhiên, vật chất trong quan niệm của Lê-nin về vật chất là kết quả của sự khái quát hóa và trừu tượng hóa vật chất. sự vật. thiên nhiên. Trên thực tế, các mối liên hệ vốn có của sự vật, hiện tượng nên phản ánh cái chung, cái vô cùng, vô tận, không sinh, không mất; do đó không thể khái niệm hóa vật chất bằng một hoặc nhiều biểu hiện cụ thể của vật chất.

Thứ hai: Vật chất chỉ là thực tại khách quan

Vật chất tồn tại khách quan trong hiện thực, nằm ngoài ý thức và độc lập với ý thức của con người.

“Tồn tại khách quan” là thuộc tính cơ bản của vật chất, là tiêu chí để phân biệt cái gì là vật chất và cái không phải là vật chất. Dù con người có nhận thức hay không nhận thức được vật chất thì vật chất vẫn tồn tại.

ví dụ vật liệu

Thứ ba: Vật chất được trao cho con người dưới dạng cảm giác, được các giác quan của chúng ta sao chép, chụp ảnh, phản ánh và tồn tại độc lập với cảm giác.

Có thể hiểu vật chất là cái có thể gây ra tình cảm cho con người khi nó tác động trực tiếp hoặc gián tiếp vào các giác quan của con người; Ý thức của con người là sự phản ánh của vật chất, còn vật chất là sự phản ánh của ý thức.

Xem thêm: Trong triết học, chất mới ra đời bao gồm những gì?

Ý nghĩa của khái niệm vật chất

  • Khám phá rằng vật chất có trước và ý thức có sau. Vật chất là nguồn gốc khách quan của cảm giác và ý thức của con người. Ý thức của con người là sự phản ánh hiện thực khách quan đó. Con người có khả năng nhận thức thế giới.
  • Quan niệm về vật chất của Lê-nin không chấp nhận quan điểm duy tâm về phạm trù vật chất với phát hiện vật chất có trước, ý thức có sau, vật chất là nguồn gốc của ý thức là nguồn khách quan của cảm giác.
  • Quan niệm này khắc phục tính chất siêu hình và máy móc của quan niệm duy vật trước Mác về vật chất.
  • Quan niệm về vật chất của Lê-nin không chấp nhận dư luận một chiều coi vật chất và coi ý thức là một dạng vật chất.
  • Quan niệm duy vật của Lê-nin đã gắn sự phục vụ biện chứng với phục vụ lịch sử thành một thể thống nhất (vật chất trong thực nghiệm, vật chất trong xã hội đều là những dạng vật chất cụ thể, đều là sự vật hiện tượng trong thế giới). có thật). thực hành khách quan).

Xem thêm: Báng máy ảnh là gì? 4 lợi ích của tay cầm máy ảnh để chụp ảnh không bị rung

ví dụ về vật chất trong triết học

Tóm lại, quan niệm về vật chất của Lê-nin có các ý nghĩa sau:

Qua việc chỉ ra những thuộc tính cơ bản nhất, chung nhất của tồn tại khách quan giúp chúng ta phân biệt được sự khác nhau cơ bản giữa phạm trù vật chất và phạm trù khoa học, triết học chuyên ngành. kỷ luật, từ đó khắc phục những hạn chế trong quan niệm của các nhà triết học trước đây, tạo cơ sở khoa học để xác định cái có và cái không của vật chất.

Với quan niệm về vật chất, Lênin đã khắc phục triệt để vấn đề cơ bản của triết học là vật chất có trước, ý thức có sau, vật chất quyết định ý thức.

Tức là con người có thể nhận thức thế giới khách quan thông qua việc sao chép, chụp ảnh, phản ánh hiện thực khách quan. Quan niệm về vật chất của Lê-nin đã tạo cơ sở, tiền đề cho việc xây dựng quan niệm duy vật về xã hội.

Xem thêm: Nội dung nào sau đây thuộc kiến ​​thức triết học?

Ví dụ về vật chất trong tự nhiên

Trong cuộc sống của chúng ta, vạn vật luôn có sự tồn tại của vật chất, vật chất góp phần làm cho cuộc sống của con người chúng ta trở nên hiện đại và văn minh hơn.

Ví dụ về vật chất trong tự nhiên:

  • Các phương tiện như xe máy, ô tô, tàu hỏa, tàu điện ngầm …
  • Các thiết bị gia dụng như bàn ghế, điều hòa, giường tủ …
  • Các nhân vật phục vụ công việc của con người như máy tính, điện thoại, máy in, v.v.

Ví dụ vấn đề là gì?

Chủ nghĩa duy vật biện chứng khẳng định rằng: Vật chất là cái có trước, ý thức là cái có sau, vật chất là nguồn gốc của ý thức, quyết định ý thức. Chúng ta có thể lấy một ví dụ như sau: Đối với những trẻ sinh ra có điều kiện học bằng các phương tiện như máy chiếu, máy tính bảng… thì trẻ này có kiến ​​thức và hiểu biết nhiều hơn, trẻ khác có kiến ​​thức và hiểu biết nhiều hơn. Nếu một đứa trẻ sinh ra trong hoàn cảnh còn nhiều thiếu thốn về vật chất thì lại càng hạn chế hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Phần trả lời câu hỏi Toán 10 Bài 2 Chương 4 Đại số – Giải Toán 10Bài 2: Bất phương trình và hệ bất phương trình một ẩn Câu hỏi 1 trang 80 Toán 10 Phần Đại số Cho …

Đây là những chia sẻ của chúng tôi về các Ví dụ Vật liệu. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc có thêm một chút kiến ​​thức về vật chất. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.


Nguồn: Cungdaythang.com

#Example #of #material #matter

Danh sách từ khóa người dùng tìm kiếm:

ví dụ về vật chất trong tự nhiên
đưa ra một ví dụ về vật chất trong triết học
ví dụ vật liệu
ví dụ về vật chất trong triết học
Ví dụ vấn đề là gì?
ví dụ về vật chất ở con người
ví dụ về vật chất trong lĩnh vực xã hội
ví dụ vật liệu
ví dụ về vật chất trong xã hội
ví dụ về vật chất và các nhân vật triết học

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Bạn xem bài Ví dụ về vật chất trong tự nhiên Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Ví dụ về vật chất trong tự nhiên dưới đây để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website bangtuanhoan.edu.vn

Thể loại: Nó là gì?
#Example #of #matter #in #nature

Xem thêm chi tiết về Ví dụ về vật chất trong tự nhiên ở đây:

Bạn thấy bài viết Ví dụ về vật chất trong tự nhiên có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Ví dụ về vật chất trong tự nhiên bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Ví dụ về vật chất trong tự nhiên tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận