‘Viên kim cương xanh’ Đông Nam bộ

Bạn xem: ‘Viên kim cương xanh’ phía Đông Nam của bangtuanhoan.edu.vn

Không chỉ sở hữu hệ sinh thái đa dạng với các loại động thực vật quý hiếm, đây còn là khu rừng có “cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp” làm say lòng người.

Chẳng bao lâu nữa, Vườn quốc gia Bù Gia Mập sẽ trở thành vườn quốc gia thứ 12 của thế giới tại Việt Nam và thứ 3 của khu vực Đông Nam Bộ.

Vẻ đẹp tự nhiên giữa rừng

Một ngày nắng giữa tháng 4, chúng tôi đến Vườn quốc gia Bù Gia Mập để chiêm ngưỡng những cánh rừng “tự nhiên đẹp nhất” còn sót lại của tỉnh Bình Phước do thiên nhiên ban tặng.

Do gặp một số trục trặc dọc đường nên đến chiều chúng tôi mới đến được trụ sở VQG Bù Gia Mập. Ở đó, chàng trai Lê Duy Thắng, trưởng phòng kỹ thuật của Munda đang chờ sẵn, tươi cười chào khách và nói: “Hôm nay giám đốc đi công tác, chắc anh biết, em được giao việc. . khi anh ấy được giao một công việc, anh ấy đã được đưa vào rừng.”

Nghe tôi kể mục đích chuyến đi, Thắng cười: “Khu vườn nào cũng có chỗ đẹp như phim Hollywood, nhưng nếu bạn “cưỡi ngựa xem hoa” 1-2 ngày thì dừng lại một chút để suy nghĩ. . . Chốc nữa mình sẽ men theo 2 con đường chính của Công viên, quốc lộ 14C xuyên rừng là đường đi bộ nội bộ chạy dọc sông Đăk Húp, trên đường đi có rất nhiều ảnh đẹp, cây cối, sông suối, thác nước, 2 Lộ trình Khu vực này có hình vòng cung và giao lộ là biên giới giữa Bình Phước, Đắk Nông và Campuchia, ta gọi khu vực này là ngã ba biên giới.

Sau khi thống nhất lộ trình, chúng tôi lên 2 chiếc xe máy và lên đường vào rừng.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập nằm dưới chân dãy núi Nam Trường Sơn, giáp ranh tỉnh Bù Gia Mập, đây là khu rừng liên tục lớn nhất của tỉnh Bình Phước với khoảng 26.000 gốc. ha, với diện tích hơn 26.000 ha. 90%, chủ yếu là rừng tự nhiên với 2 kiểu rừng: rừng kín thường xanh mưa ẩm và rừng kín thường xanh mưa ẩm. Hai loại rừng này tạo ra các loại thảm thực vật khác nhau nên tạo môi trường tốt cho nhiều loài động vật phát triển.

Mặc dù giáp ranh với Đắk Nông, khu vực Tây Nguyên nhưng Vườn quốc gia Bù Gia Mập không thuộc Tây Nguyên. “Không biết ranh giới giữa VQG Bù Gia Mập với Tây Nguyên có đúng không?”, tôi thắc mắc. Thắng nói: “Là “đồng hương” với Đắk Nông, nhưng không phải trên kiểu Trường Sơn, ngọn núi cao nhất gần Đắk Nông là 738m so với mực nước biển. Tây Nguyên, độ cao trên 1.000m trở lên, nếu bạn nghe, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng về khí hậu, khí hậu, sự khác biệt về thổ nhưỡng, khí hậu cũng tạo nên một khu rừng có một môi trường riêng, đặc điểm tự nhiên khác biệt so với rừng của Tây Nguyên.

Sau khi đi bộ khoảng 15 phút từ trụ sở VQG, chúng tôi bắt đầu vào rừng trên quốc lộ 14C. Đầu đường chuẩn bị vào rừng có rào chắn do cán bộ kiểm lâm lập, du khách đi vào phải dừng lại và thông báo lộ trình, mục đích đi. Nhờ sự hướng dẫn của nhân viên Vườn, sau khi nhìn thấy chúng tôi, chiếc barie đã được nâng lên.

Xe vừa băng qua đường ray tiến vào đường cái, những chiếc ô gần như che hết nắng, tôi chợt thấy nhẹ nhõm vì luồng không khí se lạnh. “Mày có ngửi thấy gì không?”, Thắng hỏi lại tôi. “Mùi ẩm thấp, mùi cây cối, mùi lá mục,” tôi trả lời. Thắng mỉm cười gật đầu.

Sau 2 tiếng chạy xe máy và đi bộ, tôi ngỡ ngàng khi trước mắt hiện ra một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Đó là một thác nước rộng khoảng 20m và cao 15m. Do bờ đá của con sông phía trên khá bằng phẳng nên nước đổ ra biển phía dưới cũng đều đặn, trông giống như một dải lụa trắng, hoặc có thể giống như một đám mây trắng trên bầu trời. Khi nước đổ xuống tạo thành hơi nước bốc lên và lan tỏa vào không trung khiến những cánh rừng cổ thụ xung quanh thác chìm trong khói lửa.

“Đây chính là thác Đak Bô mà tôi đã kể cho các bạn nghe. Thác có ba tầng, mỗi tầng có một bãi tắm rộng, đủ rộng cho hàng trăm người cùng tắm. Do có sự chuyển tiếp từ núi xuống thung lũng nên địa hình Vườn quốc gia Bù Gia Mập bị chia cắt mạnh tạo nên những dãy núi và thung lũng được nối với nhau bởi khoảng 20 con sông lớn nhỏ và những thác nước đẹp như thác Đak. Mai, Đak Bô, Đak Ca, Đak Xoay, Lưu Ly, Đak Sam… tất cả những nơi trong Vườn này đều rất khác. Nơi đây đã đến một lần thì khó quên”, anh Thắng nói.

Khu bảo tồn động thực vật quốc tế

Kết quả điều tra đa dạng sinh học mới nhất tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập cho thấy, đây là những loài đã và đang sinh sống tại nơi có nhiều loài động thực vật quý hiếm.

Về thực vật, Vườn quốc gia có 1.114 loài thuộc 480 chi và 126 họ, cùng nhiều loại cây họ đậu quý hiếm như hương thảo, sồi đỏ, tuyết tùng, trầm hương, kim giao. Trong đó có 88 loài nguy cấp, quý hiếm, 11 loài có tên trong Sách đỏ thế giới (IUCN 2020), 14 loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam (2007), 76 loài có tên trong Luật số 06/2019/NĐ-CP, có 5 loài được liệt kê trong Công ước quốc tế về bảo vệ các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES)… và 278 loại dược liệu.

Có 835 loài động vật trong Công viên, bao gồm 106 loài động vật có vú, 248 loài chim, 59 loài bò sát, 28 loài lưỡng cư, 342 loài côn trùng và 49 loài cá. Có 106 loài nguy cấp quý hiếm, 9 loài trong Sách đỏ thế giới (IUCN 2020), 15 loài trong Sách đỏ Việt Nam năm 2007, 84 loài có tên trong Nghị định số 06/2019/NĐ-CP và 40 loại hình nêu tại Nghị định số 06/2019/NĐ-CP. được đưa vào danh sách CITES 2019.

Không chỉ giàu tính đa dạng sinh học, Vườn quốc gia Bù Gia Mập còn là khu bảo tồn thiên nhiên và các loài động, thực vật quý hiếm được sử dụng cho mục đích nghiên cứu khoa học và phát triển du lịch. không chỉ trong nước mà còn ở các nước khác.

“So với các “rừng” lân cận như Đồng Nai hay Đắk Nông thì Vườn quốc gia Bù Gia Mập… đẹp thế?”, tôi hỏi trưởng nhóm Hòa thì anh cười: “Đừng so sánh như vậy. Bây giờ tôi nói là rừng. Ở đây đẹp lắm, chủ rừng người khác bảo rừng mình đẹp lắm, mình thấy rừng già chỗ nào cũng đẹp, chỗ nào cũng có cái hay cả”.

Tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập có hai cộng đồng cư dân sinh sống lâu đời và đóng góp vào di sản văn hóa của Vườn là người S’Tiêng và người M’Nông. “Hiện nay, loại hình du lịch đang dần phát triển, ngoài môi trường có cảnh đẹp, địa danh cổ kính thì đóng góp không nhỏ của người dân địa phương. Họ có những sản phẩm ẩm thực “đặc sắc” như rượu, canh, bánh canh, cơm nắm. kể cả về các truyền thống văn hóa như lễ hội cồng chiêng, lễ cúng thần rừng, lúa nước… Nếu có cách quản lý đồng tiền thì đây là những điều quan trọng để thu hút du khách đến với Vườn. tăng thu nhập cho họ chính là tuyên truyền, giáo dục”, ông Hòa nói.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập là nơi ghi lại lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Quốc lộ 14C hay còn gọi là tuyến đường huyết mạch ĐT741 dài hơn 20km nối Tây Nguyên với miền Đông Nam Bộ. Ít ai nhìn thấy, tuy con đường này đi qua vùng rừng núi, bị chia cắt bởi nhiều sông suối nhưng cả đoạn đường không có cầu. Sở dĩ như vậy vì xây cầu đường, nếu bị giặc phá, xây dựng lại khó gấp vạn lần lấp hố bom giữa đường. Không những mất nhiều thời gian mà còn không có nguyên liệu.

Ngoài quốc lộ 14C, trong lòng Vườn quốc gia Bù Gia Mập còn có Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia độc đáo. Đó là điểm cuối của đường ống xăng dầu VK96. Cùng với những tàn tích của Bồn xăng dầu – Tổng kho xăng dầu VK98 tại xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, và 2 tàn tích của mạng lưới Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh.

Họ đã bảo vệ “viên kim cương xanh” như thế nào?

Có thể nói, việc bảo vệ rừng ở VQG Bù Gia Mập sẽ không mang lại hiệu quả cao. Ông Hóa cho biết tất cả các con đường ra vào rừng đều đã được lực lượng bảo vệ dân phố và các trạm phối hợp với kiểm lâm “đóng cửa”. “Khi người nào “nghỉ việc” vào rừng là bị phát hiện ngay”, ông Hòa nói.

Xem thêm bài viết hay:  Ngỗng, chạch, cá rô đồng cứu trang trại lợn vượt qua thua lỗ

Ông Hòa cho biết, từ năm 2003 đến nay, Vườn đã thỏa thuận bảo vệ rừng cho quân dân trên địa bàn, khu vực xung quanh biên giới, năm sau diện tích này sẽ được tăng lên hơn 5 năm. đã. “Năm 2003, diện tích giao khoán chỉ 2.600ha với 2 đơn vị làm thì đến nay, hơn 90% diện tích rừng đã được giao cho 15 đơn vị với khoảng 600 hộ dân”, ông Hoa nói.

Theo tôi được biết, mỗi gia đình nhận khoán bảo vệ rừng được nhận khoảng 2,5 triệu đồng/tháng. Đây là nguồn thu chính giúp tăng thu nhập cho các gia đình nhận khoán, giảm áp lực vào rừng, nâng cao nhận thức về bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường.

Theo chân Thắng đến khu đất bảo tồn ở thôn Bù Đôm, xã Bù Gia Mập, Điểu Như, 54 tuổi, đang làm việc. Ông Điểu Nhu cho biết tổ cộng đồng Bù Đóm có 32 hộ gia đình đã cùng chung tay bảo vệ 2.100 ha rừng. “Anh tham gia hợp đồng khi nào?”, tôi hỏi. “Chỉ bảy năm,” anh đáp. “Tiền có tốt không?” Tôi tiếp tục. “Nó phụ thuộc vào số tiền bạn đi nhiều hay ít trong một tuần. Như tôi làm mỗi quý từ 30-40 ngày. 250.000 mỗi ngày. Trung bình mỗi quý được khoảng 8 triệu đồng”, Diệu Như trả lời.

Tại thôn Bù Rèn, anh Điểu Thiện, 37 tuổi, trưởng nhóm tham gia thỏa thuận cho biết, nhóm có 30 gia đình, tham gia làm trên diện tích khoảng 1.800ha. “Tôi làm công việc bảo vệ rừng được 10 năm, mỗi tháng làm từ 10 đến 15 ngày, lương khoảng 3 triệu đồng. Tôi hỏi anh: “Có tiền rồi, anh có muốn đi làm không?”. Anh ta trả lời: “Có.” Làm tốt. Chỉ cần giữ tiền và đi rừng. Nhưng không nhập đoàn thì làm sao vào rừng được? Nhờ có rừng bảo vệ nên kinh tế gia đình ổn định, không còn khó khăn như trước”, tôi nói tiếp: “Vậy ngày trước nếu không nhận khoán bảo vệ rừng thì anh có hay phá rừng không? ? Lúc này, Điểu K’L, 40 tuổi, ngồi bên cạnh trả lời: “Không, dân ở đây không hay phá rừng, chỉ có người ở nơi khác đến phá thôi”. Nhưng bây giờ không ai chặt phá rừng nữa.”

Nhớ copy bài: ‘Viên Kim Cương Xanh’ Đông Nam Bộ của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Diamond #diamond #blue #Eastern #South #set

Xem thêm chi tiết về ‘Viên kim cương xanh’ Đông Nam bộ ở đây:

Nhớ để nguồn: ‘Viên kim cương xanh’ Đông Nam bộ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận