‘Viện trưởng phải như người thợ cả’ trong cơ chế thị trường

Bạn đang xem: ‘Người quản lý như người thợ thủ công’ trên chợ bangtuanhoan.edu.vn

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến động viên cán bộ, nhân viên Viện Nghiên cứu Ngô tuân thủ tinh thần tự điều tiết trong nền kinh tế thị trường, nhất là trong lĩnh vực tài chính.

lịch sử thú vị

Sáng 5/5, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đến thăm và làm việc tại Viện nghiên cứu ngô.

Chia sẻ với lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Viện Nghiên cứu Ngô, Phó Thủ tướng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh tầm quan trọng của cây ngô trong việc đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm và hỗ trợ sự phát triển của đất nước. chăn nuôi trong những năm gần đây.

“Viện Nghiên cứu ngô có tiếng tốt, chúng ta cần nỗ lực độc lập để tiếp thu những gì các thế hệ trước đã làm”, Thứ trưởng nói.

Trên cơ sở ý kiến ​​của Thứ trưởng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Lê Quốc Thanh cũng báo cáo về lễ kỷ niệm cách đây gần chục năm. Vào thời điểm đó, đối với nhiều cán bộ ngành nông nghiệp, việc trở thành thành viên của Viện Nghiên cứu ngô quả thực là một “giấc mơ”.

Theo ông Thanh, trước đây cây ngô không chỉ là lương thực, mà còn là nguồn của cải, giá trị. Ở những vùng như Sơn La, ngô đã mở đường cho người dân phát triển kinh tế, kéo theo giá hoa quả tăng cao như hiện nay. “Ngô là cây trồng xóa đói giảm nghèo và làm giàu của người dân Sơn La”, ông nói.

Theo Viện trưởng Lê Quốc Thanh, những năm gần đây, Viện Nghiên cứu ngô đã thành lập thêm một dự án là chuyển giao giống ngô sinh khối, giúp đàn trâu, bò miền núi khỏi đói rét.

Là đối tác của Viện Nghiên cứu ngô, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng ngô Việt Nam phải cạnh tranh trong một “thị trường bền vững”. Thay vì cạnh tranh trên thị trường ngô, chúng ta có thể cạnh tranh trên ngô sinh khối – loại ngô chủ yếu được trồng ở các vùng phía Bắc.

“Việc nghiên cứu ngô không chỉ giới hạn về loại hình mà cần áp dụng cho toàn ngành nông nghiệp và chuỗi giá trị. Hiện nay, có nhiều diện tích sản xuất ngô vụ đông. Ngoài ra, chúng ta phải quan tâm, học hỏi các phương pháp kỹ thuật khác nhau đối với từng gói bắp như sinh tố bắp, nước giải khát bắp”, ông Thành nói tiếp.

Khoảng 20% ​​thị trường hạt ngô

Phát biểu trước đại diện Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Xuân Thắng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu ngô cho biết, từ tháng 9/2005, Viện trở thành thành viên của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Viện đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá như:

Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2005; Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2013; 3 Huân chương Phục vụ hạng Nhất, Nhì, Ba; 4 giải Bông lúa vàng tại Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Cần Thơ; 2 giải thưởng VIFOTEC và nhiều giải thưởng khác.

Đến nay, Viện có 157 cán bộ, viên chức và người lao động, trong đó số lao động là 100 người; 12 khoản thanh toán tự động và 45 hợp đồng đang hoạt động. Về trình độ, Viện hiện có 13 TS.

Trong giai đoạn 2016-2020, Viện đã thực hiện 3 dự án với tổng kinh phí hơn 70 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2020 – 2022, Viện đã chủ trì 27 đề tài KHCN, trong đó có 1 đề tài cấp Chính phủ, 12 đề tài, dự án khuyến nông, đề án phát triển cấp bộ; 1 dự án tăng cường nguồn lực cấp bộ, 3 dự án toàn khóa, 4 dự án vùng, thôn, 7 dự án phối hợp với các đơn vị, với tổng kinh phí khoảng 30 tỷ đồng (chưa kể các dự án khác). Tính thường xuyên).

“Sau khi xác định được nhiều giống mới để phân phối, đã chuyển giao cho ngành nông nghiệp, đến năm 2020-2022, Viện có 15 giống ngô được công bố và 17 giống ngô lai tạo để phân phối. Trong giai đoạn 2020 – 2022, Viện đã ký thỏa thuận chuyển giao quyền phân phối 23 giống ngô lai mới”, Viện trưởng Nguyễn Xuân Thắng cho biết.

Trung bình mỗi năm có khoảng 2.500-3.000 tấn ngô được Viện chọn tạo giống hiến tặng, chiếm khoảng 15-20% thị trường ngô lai.

Đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ NN&PTNT và các đơn vị, Cục trưởng Ngô Viện chỉ ra một số tồn tại như: Quỹ lương và các khoản chi hoạt động ngày càng giảm dần, thu nhập thực tế của người lao động ngày càng giảm. họ không hài lòng với công việc, nghỉ việc hoặc thay đổi công việc.

Ngoài ra, nguồn lực của Viện còn thiếu so với nhu cầu, Nhà nước chưa bố trí đủ kinh phí sự nghiệp để xây dựng; Người có trình độ về di truyền, chọn tạo giống, công nghệ sinh học còn thiếu; Giá ngô sản xuất trong nước cao hơn nhiều so với giá ngô nhập khẩu.

Thay mặt Viện Nghiên cứu Ngô, Viện trưởng Nguyễn Xuân Thắng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường các hoạt động khoa học của Viện theo các chương trình khoa học y học, dự án giống…

Làm việc theo thị trường

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã động viên cán bộ, nhân viên Viện Nghiên cứu họ Ngô theo tinh thần tự quản trong nền kinh tế thị trường, đặc biệt là độc lập về tài chính.

“Các tổ chức độc lập phải thuê mặt bằng, dùng tiền để mua thiết bị, thuê những người hàng đầu, nhưng vẫn tìm cách cạnh tranh.” Các viện nghiên cứu do chính phủ thành lập trong mọi lĩnh vực nên làm việc chăm chỉ hơn,” bà quan chức giải thích.

Kêu gọi các nhà khoa học thay đổi tư duy, nghiên cứu bám sát thị trường, lãnh đạo Bộ NN-PTNT cho rằng Viện Nghiên cứu ngô và các tổ chức phi lợi nhuận nên chấp nhận cách thức vận hành của thị trường như hiện nay. . . Ông quan niệm: “Lãnh đạo nên giống như ông chủ, tìm việc cho nhân viên”.

Xem thêm bài viết hay:  Festival Hoa lan TP.HCM – Điểm thưởng lãm lan rừng hiếm dịp nghỉ lễ

Vì những lý do trên, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã trình bày một số đề xuất với Viện trong thời gian tới. Đầu tiên là chọn giống phù hợp với thị trường, ngô năng suất cao nên chiếm thị phần cao hơn ngô năng suất cao. Tương tự như vậy, các giống cây chống chịu có thể thích ứng với các điều kiện bất lợi đòi hỏi thị trường của riêng chúng.

Một số là kỹ thuật. Thứ trưởng cũng cho biết, đội ngũ cán bộ của Viện Nghiên cứu ngô từ những nguồn lực đã có sẽ tiếp tục hoàn thiện như thay đổi toàn bộ hệ gen thay vì thay đổi một hay nhiều gen.

Cùng với đó, Viện Nghiên cứu ngô cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế. Qua những kinh nghiệm trong thời gian làm việc tại Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Thứ trưởng cho biết, hiện có nhiều tổ chức quốc tế đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam. Vì vậy, Viện nên tìm cách liên hệ, hoặc thông qua đàm phán với Vụ Hợp tác quốc tế.

“Dần dần, ngô đang trở thành một mặt hàng có giá trị, thậm chí là rất có giá trị về mặt kinh tế. Vì vậy, các nhà nghiên cứu ngô cần chuyển giao công nghệ sản xuất. Thứ trưởng nhấn mạnh.

Nhớ copy bài: ‘Nhà quản lý phải như người làm việc’ trên website thị trường bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Giám đốc #phải #trở thành #mọi người #nhân viên #tất cả #trong #cơ chế #thị trường #thị trường

Xem thêm chi tiết về ‘Viện trưởng phải như người thợ cả’ trong cơ chế thị trường ở đây:

Nhớ để nguồn: ‘Viện trưởng phải như người thợ cả’ trong cơ chế thị trường tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận