Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học lớp 7

Bạn đang xem:
Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học lớp 7
Trong bangtuanhoan.edu.vn

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học lớp 7Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn học sinh lớp 7 khi tìm hiểu các tác phẩm văn học.

Lập dàn ý phân tích đặc điểm nhân vật trong tác phẩm văn học

Khi lập dàn ý Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học lớp 7 Bạn cần sắp xếp các thông tin và ý tưởng động não thành một dàn ý. Bạn cần tập trung vào một số đặc điểm nổi bật của nhân vật.

– Phần mở bài: Giới thiệu tác phẩm, nhân vật văn học, giới thiệu chung về nhân vật.

Chọn nhân vật yêu thích của bạn trong một tác phẩm văn học mà bạn đã học hoặc đã đọc. Bạn có thể lập danh sách các nhân vật yêu thích của mình và chọn nhân vật khiến bạn ấn tượng nhất.

– Thân bài: Phân tích đặc điểm nhân vật, đánh giá nghệ thuật xây dựng nhân vật.

+ Nhân vật đó xuất hiện như thế nào?

Các chi tiết cụ thể mô tả hành động của nhân vật.

+ Giọng của nhân vật

+ Cảm xúc và suy nghĩ của nhân vật là gì?

+ Mối quan hệ của nhân vật với các nhân vật khác

– Kết bài: Nêu ấn tượng và đánh giá về nhân vật đã phân tích.

Phân tích đặc điểm nhân vật trong tác phẩm văn học – Văn mẫu 1

Phân tích những đặc điểm của nhân vật Dế Mèn trong truyện nhật kí.

Truyện Cuộc phiêu lưu của Dế Mèn là một tác phẩm xuất sắc và nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài đối với thế hệ thiếu nhi. Đây là một câu chuyện hay và hấp dẫn kể về cuộc hành trình phiêu lưu của chú Dế Mèn qua nhiều vùng đất của các loài động vật khác nhau.

Ngay phần mở đầu, người viết đã giới thiệu khá cụ thể về chú dế này. Dế Mèn là một chú dế khỏe mạnh, cường tráng và có lối sống khoa học: “Ăn uống điều độ, ăn uống điều độ nên mau lớn”, “Chẳng bao lâu tôi đã trở thành một tay chơi cricket. những năm tháng mạnh mẽ ”.

Dưới cái nhìn tinh tế, trí tưởng tượng phong phú và thấu đáo, Tô Hoài đã tái hiện bức chân dung đời thường của con dế một cách đẹp đẽ và sống động: “thân hình cường tráng, đôi chân sáng bóng, móng vuốt trên và trong cây dương cứng và sắc”, “chỉ cần nhìn lướt qua và cỏ rơi ”…

Dế Mèn luôn tự tin vào bản thân, mỗi bước đi của anh đều trở nên “đoan chính, chỉnh tề”, ra một “võ tướng”. Không chỉ dừng lại ở việc miêu tả ngoại hình của chú dế, nhà văn còn đi sâu vào tính cách của chú dế này, tạo cho người đọc cảm giác một chú dế nhỏ cũng có những nét tính cách khác nhau.

Dế Mèn là một chú dế tự tin, yêu đời và luôn tự hào về bản thân, luôn tự hào với hàng xóm về ngoại hình và sức mạnh của mình. Nhưng chính từ sự kiêu hãnh và tự tin thái quá của tuổi xanh, Dế Mèn trở thành một thứ kiêu căng, tự phụ, kiêu ngạo và bốc đồng.

Trái ngược hoàn toàn với Dế Mèn, Dế Mèn là một người gầy gò, ốm yếu, thiếu sức sống, không có nghị lực làm việc. Dế Mèn là hàng xóm nhưng cũng chỉ biết chê bai, khinh bỉ, khi Dế Choắt cầu cứu thì không thèm đoái hoài.

Bản tính ngông cuồng của Dế Mèn nảy ra ý định trêu ghẹo Cốc, chàng rủ Dế Choắt về nhưng Dế Choắt sợ không dám, ra sức ngăn cản nhưng không được. Sau khi trêu ghẹo chị Cốc, Dế Mèn len lỏi vào hang sâu của mình để trốn, nhưng không ngờ người bị chị Cốc bắt lại chính là Dế Choắt, Dế Mèn đã phải gánh mọi hậu quả chỉ vì trò đùa dại dột của Dế Mèn.

Đến cuối đời, ông mới hối hận về lỗi lầm của mình, nhưng nhờ có Dế Mèn, ông đã rút ra được bài học đắt giá: “Ở đời có tật thắng, có óc chứ không có tật xấu. Trước sau gì cũng nghĩ, sau này sẽ mang hại cho mình. “

Với nghệ thuật miêu tả tài tình và cách kể chuyện tài tình, nhà văn Tô Hoài đã cho người đọc thấy được bức chân dung sống động về chú dế mèn. Tuy nhiên, có những bài học sâu sắc trong cuộc sống là luôn khiêm tốn, giúp đỡ người khác và khi mắc lỗi phải biết sửa sai.

Phân tích đặc điểm nhân vật trong tác phẩm văn học- Văn mẫu 2

Người Thầy Đầu Tiên là một truyện ngắn xuất sắc của tác giả Aistematop kể về thầy giáo Dussen qua trí nhớ của viện sĩ Antony Sulaimanova, khi ông vẫn còn là một sinh viên. Của ông Dussen trước đây.

Khi anh đến vùng núi, nơi một cô bé tên là Antunai được sinh ra. Master Dussen còn rất trẻ. Tuy trình độ học vấn của ông khi đó chưa cao nhưng ông có một trái tim nhân hậu, luôn sục sôi nhiệt huyết cách mạng.

Một mình ông làm việc suốt mấy tháng trời, sửa cỏ, trát tường, sửa cửa, dọn sân …, biến khu chuồng trại của phú nông bỏ hoang lâu năm thành một ngôi trường sơ sài nằm cạnh hẻm núi. hẻm núi. con đường đến ngôi làng nhỏ của người Kirghidi, vùng Trung Á nghèo nàn, lạc hậu.

Khi Antunai và những đứa trẻ đến thăm trường với sự tò mò “thấy cô giáo làm gì, ở đó tốt quá” thì đã thấy cô giáo “bước ra cửa, đầu đầy bụi bẩn”. Ông Dussen “tươi cười, hớn hở” lau mồ hôi trên mặt rồi nhẹ nhõm hỏi: “Con gái ông đi đâu vậy?”.

Dussen quả thực là một người thầy tuyệt vời, những cử chỉ của anh ấy rất hồn nhiên. Cô giáo hiền từ nói những lời ấm áp làm lay động tâm hồn tuổi thơ.

Mới gặp những đứa trẻ lạ lần đầu, tôi hiểu rất rõ sự háo hức ham học hỏi của chúng: “Các con đến đây học gì?”. Thầy “khoe” với lũ trẻ về việc xây lò sưởi vào mùa đông…, thầy thông báo tin vui trường học xong “có thể bắt đầu đi học”.

Dussen là người thầy đầu tiên, người thầy đã khởi xướng và khai sáng Anthu-nai. Cô giáo tốt bụng, anh yêu tuổi thơ. Thầy đã thổi bùng lên trong lòng các em ngọn lửa nhiệt huyết, khát khao và khát khao được đến trường. Dussen là một bức tranh tuyệt đẹp về một cô giáo thời thơ ấu.

Phân tích đặc điểm nhân vật trong tác phẩm văn học – Văn mẫu 3

Thạch Lam thường viết “truyện không có truyện”, chủ yếu khai thác thế giới nội tâm của nhân vật với những cảm xúc mong manh, mơ hồ giữa đời thường. Một trong những tác phẩm của ông là truyện ngắn Ngọn gió lạnh đầu tiên. Nổi bật trong tác phẩm là nhân vật Sơn.

Mở đầu truyện, Thạch Lam đã có những câu văn tế nhị miêu tả sự thay đổi của thời tiết. Từ đó, nhân vật Sơn hiện lên với những suy nghĩ và hành động hồn nhiên của một đứa trẻ. Anh tung chăn lên thì thấy mọi người trong nhà, mẹ và em gái anh đã dậy, đang quạt bếp đun nước chè. Tất cả mọi người đều “mặc quần áo mùa đông”.

Xem thêm bài viết hay:  Hình Ảnh Baby Dễ Thương Vô Cùng Luôn

Nhân vật Sơn tỉnh dậy thấy lạnh, vội lấy chăn trùm kín đầu và gọi điện cho Lan. Sau đó, Sơn được mẹ yêu cầu mặc chiếc áo bông màu đỏ vào nhà vệ sinh, ngoài chiếc áo vải sẫm màu. Qua lời giới thiệu này, có thể thấy Sơn sinh ra trong một gia đình khá giả, được sự yêu mến của mọi người xung quanh.

Sống trong sự đùm bọc của mẹ và chị gái nhưng Sơn không hề kiêu căng, xa cách. Anh ấy rất tình cảm và yêu thương mọi người xung quanh. Điều đó được thể hiện qua tình cảm dành cho người em gái đã mất.

Đặc trưng là những hành động của Sơn đối với Hiền. Khi thấy Hiền đang đứng “co ro” bên quán bar, trong gió lạnh, chỉ mặc chiếc áo “rách nát”, “hở lưng, lộ tay”. Sơn cảm thấy có lỗi với đứa trẻ. Sơn chợt nhớ đến mẹ Hiền nhà rất nghèo, anh nhớ Duyên thường ra vườn chơi với Hiền.

Thông qua nhân vật này, nhà văn gửi gắm bài học về tình yêu thương, cũng như lòng nhân ái, sự sẻ chia và đồng cảm của con người trong cuộc sống.

window.addEventListener (‘DOMContentLoaded’, function () {
jQuery (“. mobile_tel”). ReplaceWith (“” + jQuery (“. mobile_tel”). html () + ””);
});

Bạn xem bài
Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học lớp 7

Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về
Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học lớp 7

dưới đây để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website bangtuanhoan.edu.vn

Thể loại: Văn học
# Viết # bài viết # văn bản # phân tích # đặc điểm # ký tự # trong # một # công việc # nhiệt độ # nghiên cứu # lớp

Xem thêm chi tiết về Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học lớp 7 ở đây:

Bạn thấy bài viết Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học lớp 7 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học lớp 7 bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học lớp 7 tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận