Việt Nam đặc biệt quan tâm vấn đề kháng kháng sinh trên đàn vật nuôi

Bạn xem: Việt Nam đặc biệt chịu tác động của tình trạng kháng kháng sinh trong chăn nuôi tại bangtuanhoan.edu.vn

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã hứa mạnh mẽ trong bài phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội đồng khu vực lần thứ 90 của Tổ chức Thú y thế giới.

Chiều tối 21/5 (giờ Paris, Pháp), Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 90. Đại diện Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã tới dự và phát biểu chỉ đạo. chủ đạo. Nói. tại lễ khai trương.

Thứ trưởng cho biết, trong nhiều năm qua, Việt Nam đã sử dụng nhiều biện pháp để tăng cường sức khỏe động vật và phối hợp với các nước trong quản lý rủi ro động vật theo phương pháp tiếp cận mục tiêu. sức khỏe.

“Là thành viên của Tổ chức Thú y thế giới, Việt Nam đã biến các mục tiêu trên thành các dự án quốc gia, được quy định trong các văn bản như Luật Thú y, Luật Chăn nuôi, Luật Thủy sản; và trong lĩnh vực Thú y. chăn nuôi và y tế “Động vật. Chiến lược phát triển nuôi trồng thủy sản, chương trình quốc gia và hệ thống phòng, chống dịch bệnh động vật”, ông nói.

Từ năm 2003, Việt Nam đã chú trọng và tích cực kiểm soát các bệnh lây truyền từ động vật sang người và tình trạng kháng kháng sinh trong nông nghiệp. Sau 20 năm, Khung đối tác Một sức khỏe Việt Nam về các vấn đề này đã được nâng lên một tầm cao mới với sự hợp tác đa ngành do 3 Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Y tế chủ trì. ; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo Thứ trưởng, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên xây dựng Kế hoạch quốc gia Một sức khỏe về phòng, chống bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người, trong đó cụ thể hóa các nhiệm vụ, mục tiêu của Bộ Y tế. hợp đồng 5 năm; xác định rõ vai trò của người chịu trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh.

Thông qua các mục tiêu của Tổ chức Thú y Thế giới bao gồm: minh bạch, kiến ​​thức khoa học, hợp tác quốc tế, an toàn và vệ sinh, cải thiện dịch vụ động vật, an toàn thực phẩm và phúc lợi động vật, Việt Nam đã nhận được rất nhiều hỗ trợ kỹ thuật.

Phó Thủ tướng Phùng Đức Tiến liệt kê 5 loại công việc. Đó là: Quy hoạch năm lần mới thấy sức mạnh của ngành thú y; Xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đủ mạnh; Tăng cường năng lực phòng thí nghiệm, phát triển vắc xin phòng bệnh động vật; Phối hợp tổ chức nhiều sự kiện quan trọng của Tổ chức Thú y thế giới tại Việt Nam; Hợp tác quốc tế, xúc tiến bán hàng.

“Với sự hỗ trợ của quốc tế, cùng với sự nỗ lực liên tục và nhất quán của ngành chăn nuôi, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong thời gian qua”, người đứng đầu Bộ NN-PTNT nhấn mạnh.

Hiện Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh động vật, thủy sản, trong đó có các bệnh nguy hiểm có thể lây sang người như cúm gia cầm, dại, tai xanh, lở mồm long móng, dịch hạch. Cùng với đó, Việt Nam đã xây dựng hơn 2.300 trung tâm chăn nuôi an toàn dịch bệnh, nghiên cứu sản xuất hơn 16.000 loại thuốc thú y và vắc xin chăn nuôi, đáp ứng hơn 80% yêu cầu.

Đặc biệt, trong năm 2022, Việt Nam đã phối hợp với các nhà khoa học của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ nghiên cứu và phát triển thành công vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi.

Do thực hành chăn nuôi tốt nên thương mại chăn nuôi ở Việt Nam có tốc độ tăng trưởng 5-6%/năm. Đến hết năm 2022, đàn gà toàn đàn đạt 550 triệu con, đàn lợn thịt toàn đàn ước đạt 26,3 triệu con, đàn bò thịt hơn 6,6 triệu con, tăng trưởng nuôi trồng thủy sản đạt 3-4%/năm. . . một năm.

Xem thêm bài viết hay:  Sai phạm tại NXB Giáo dục Việt Nam: Có trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong bổ nhiệm nhân sự

Để bảo tồn vật nuôi, thủy sản và nghề chăn nuôi tiếp tục phát triển, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đặt vấn đề với Tổ chức Thú y thế giới 5 vấn đề. Trong đó, ông đã chứng kiến ​​sự cải thiện về tình trạng kháng thuốc kháng sinh cũng như việc nghiên cứu và phát triển các loại vắc-xin cần thiết.

Tại Đại hội đồng lần thứ 90, Thứ trưởng cảm ơn Tổ chức Thú y Thế giới đã tạo ra một chiến lược và cuộc họp của các nước trên thế giới để cùng nhau bảo vệ sức khỏe động vật.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Phùng Đức Tiến hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ và triển khai lồng ghép các công việc, mục tiêu của Tổ chức Thú y thế giới về thú y vào hệ thống quản lý của nước này. sẵn sàng chấp nhận và hợp tác phát triển trong việc bảo vệ sức khỏe động vật và con người.

Nhớ copy bài này: Việt Nam đặc biệt chịu tác động của tình trạng kháng kháng sinh trong chăn nuôi tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Việt Nam #Việt Nam #đặc biệt #quan tâm #vấn đề #kháng sinh #kháng sinh #trên #đàn #thú cưng

Xem thêm chi tiết về Việt Nam đặc biệt quan tâm vấn đề kháng kháng sinh trên đàn vật nuôi ở đây:

Nhớ để nguồn: Việt Nam đặc biệt quan tâm vấn đề kháng kháng sinh trên đàn vật nuôi tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận