Việt Nam và Mozambique chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác nông nghiệp

Bạn đang xem: Việt Nam và Mozambique chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác nông nghiệp tại bangtuanhoan.edu.vn

Mozambique chờ đợi Việt Nam chia sẻ kiến ​​thức và kỹ năng trồng điều – một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của nền nông nghiệp Nam Phi.

Chiều tối 29/5, đại diện Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị dẫn đầu đã làm việc với Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Mozambique Olegário dos Anjos Banze tại thủ đô Maputo. Hai bên đã thảo luận về các dự án hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và triển vọng hợp tác trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Quốc Trị chia sẻ với đồng nghiệp về những thành tựu nông nghiệp Việt Nam đạt được trong thời gian qua. Như vậy, Việt Nam đã đi từ một quốc gia có nạn đói lớn vào những năm 1980 trở thành quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo thành công nhất thế giới. Gạo Việt Nam đã đạt nhiều giải thưởng lớn trong đó có gạo ngon nhất thế giới.

Kiểm tra công tác hợp tác nông nghiệp với Mozambique, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lập nhiều dự án hợp tác với nước này, đặc biệt là công tác nông nghiệp giai đoạn 2, giai đoạn 2013-2018.

“Mozambique có khí hậu tốt, đất rộng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp nhưng hệ thống thủy lợi của các bạn chưa phát triển, phương thức canh tác nông nghiệp còn lạc hậu nên còn nhiều vấn đề. vấn đề phát triển nông nghiệp. Tại Việt Nam, chúng tôi có nhiều hiểu biết và đi đầu trong vấn đề này nên sẵn sàng hợp tác, chia sẻ”, Phó Thủ tướng Nguyễn Quốc Trị nói.

Về đề nghị hợp tác giai đoạn 2 Dự án “Hợp tác nghiên cứu phát triển cây lương thực và cây thực phẩm tại Mozambique giai đoạn 2013-2017”, Thủ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: Thủ tướng Chính phủ Việt Nam. đã thống nhất chủ trương triển khai giai đoạn 2 của dự án và chỉ đạo Bộ Kế hoạch – Tài chính chủ trì thẩm định, phê duyệt dự án.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tích cực làm việc với phía bạn để xây dựng nội dung và hoàn tất thủ tục phê duyệt theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Việt Nam cũng đã có nhiều dự án hỗ trợ kỹ thuật với Mozambique như dự án Nam-Nam (Việt Nam – Nhật Bản – Mozambique) giai đoạn 2010-2014.

Dự án “Hợp tác nghiên cứu phát triển cây lương thực và cây thực phẩm tại Mozambique” của Chính phủ Việt Nam với sự hỗ trợ của Việt Nam được thành lập tại Mozambique với tổng kinh phí dự án là 47,6 tỷ đồng. tương đương 2 triệu USD). 17 triệu USD). Trong khuôn khổ dự án này, Việt Nam đã chuyển giao nhiều loại gạo, đậu tương, khoai tây… giúp Mozambique tăng sản lượng, đảm bảo nền nông nghiệp phù hợp với biến đổi khí hậu, qua đó đảm bảo an ninh lương thực và thúc đẩy an ninh lương thực. tiền cho người dân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Quốc Trị khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Mozambique đào tạo chuyên gia, sinh viên trong lĩnh vực nông nghiệp (lúa gạo, cá). Tuy nhiên, hai bên nên nhờ đến sự giúp đỡ của các bên khác như Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), Nhật Bản và chương trình Hợp tác Nam-Nam.

Thứ trưởng cũng cho biết, hai Bộ sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại nông sản (phía Việt Nam: gạo, mía đường, đậu tương, lạc băm, thủy sản, hạt giống, phân bón, rau quả). trái cây, và một phần của Mozambique: củi, mão thô, hải sản, bông); kết nối doanh nghiệp hợp tác, liên doanh, liên kết, trao đổi thương mại, học hỏi mô hình kinh doanh, liên kết doanh nghiệp giữa hai bên trong lĩnh vực lúa gạo và điều.

Ngoài ra, cần đẩy nhanh tiến độ phê duyệt để Dự án lúa gạo và cây lương thực hoàn thành vào đầu năm 2024. Hai bên phải nghiên cứu, xem xét và đưa ra kế hoạch triển khai Biên bản ghi nhớ. về việc thực hiện Biên bản ghi nhớ về việc thực hiện. Một thỏa thuận về bảo tồn và bảo vệ các loài động vật và thực vật hoang dã đã được ký kết vào tháng 8 năm 2017.

Về phía Mozambique, Phó Thủ tướng Olegário dos Anjos Banze đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu của Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp mà còn cử các chuyên gia giáo dục, y tế sang giúp đỡ Việt Nam. Các doanh nghiệp Mozambique và Việt Nam đã đến bán và sản xuất các dịch vụ viễn thông tại đây.

Xem thêm bài viết hay:  Điềm báo khi ngủ mơ thấy răng và con số may mắn

Ông cũng khẳng định, đất nước Mozambique luôn coi nông nghiệp là nền tảng phát triển kinh tế khi nước này có tới 70% người dân sống ở nông thôn.

Thứ trưởng Banze cho biết mong muốn tiếp tục nhận viện trợ từ Việt Nam và học hỏi Việt Nam trong nhiều trường hợp như chế biến hạt điều. Ông cho rằng Mozambique cần nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Việt Nam đến và chia sẻ kiến ​​thức, kỹ năng canh tác hạt điều – một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của nền nông nghiệp Nam Phi.

Ngoài ra, Thứ trưởng Banze cho biết muốn học hỏi Việt Nam trong việc xây dựng và quản lý hệ thống thủy lợi, cũng như sử dụng các loại cây trồng sẵn có để sản xuất thức ăn chăn nuôi. thúc đẩy và mở rộng ngành sữa…

Nhớ đưa bài: Việt Nam và Mozambique chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác nông nghiệp trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Việt Nam #Việt Nam #và #Mozambique #chia sẻ #kinh nghiệm #hợp tác #nông nghiệp #nông nghiệp

Xem thêm chi tiết về Việt Nam và Mozambique chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác nông nghiệp ở đây:

Nhớ để nguồn: Việt Nam và Mozambique chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác nông nghiệp tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận