Vườn hoa lan trên mái nhà, mô hình hay cho nông nghiệp đô thị

Bạn xem: Vườn lan trên mái nhà, một ví dụ điển hình về nông nghiệp đô thị tại bangtuanhoan.edu.vn

CẦN THƠ Trồng lan trên mái nhà là mô hình nông nghiệp có nhiều lợi thế và tiềm năng phát triển đô thị, tạo không gian và cho thu nhập khá.

Trồng lan trên mái nhà, lãi nửa tỷ đồng mỗi năm

Trồng lan trên ban công, sân thượng hay mái nhà có lẽ là một ví dụ hiếm hoi trong giới chơi lan ở Việt Nam. Tuy nhiên, để loài lan này mang lại hiệu quả kinh tế bền vững, đòi hỏi chủ vườn phải quan tâm, yên tâm đầu tư và hơn hết là học hỏi kinh nghiệm của bà con để tăng chất lượng lan phát triển.

tiến sĩ Trần Ngọc Điện, Thường trực Liên hiệp Hội Sản xuất và Kinh doanh hoa lan Việt Nam cho biết, ngoại quan của vườn lan phải thoáng, có độ ẩm và ánh sáng thích hợp, đặc biệt là không được ẩm quá. trong việc chăm sóc, tưới nước.

Nằm ở đường Trần Quang Diệu, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ), vườn lan trên sân thượng rộng hơn 500m2 của anh Lâm Khương Quyên được nhiều người tìm đến để săn lùng những giỏ hoa đa dạng. màu sắc.

Khi tham quan vườn, anh Điền thấy vườn anh Quyền được bố trí giàn cảnh chuyên nghiệp, rất phù hợp cho hoa sinh trưởng và phát triển. Trồng lan ngoài sự hứng thú, thú vị còn mang lại một số lợi ích kinh tế cho người làm vườn nên hoa lan là một mặt hàng kinh doanh khả thi. Liên hiệp các Hội Sản xuất và Kinh doanh hoa lan Việt Nam đang tạo điều kiện hơn nữa cho người trồng hoa ngày càng phát triển, đưa giá trị hoa lan dần vươn ra nước ngoài.

Hiện anh Quyền có khoảng 5.000 chậu lan và hơn 50 chủng loại, từ lan rừng, lan hồ điệp đến các loại lan Dendro đẹp nhất thị trường như đỏ vàng già, đỏ vàng 5%, cam cháy… . xác pháo hồng, đỏ tím…

Theo chia sẻ của anh Quyền, dòng lan Dendro không phải là độc tôn nhưng tại TP Cần Thơ, số lượng cung cấp ra thị trường rất ít, bởi số lượng nhân giống thành công của loài hoa này chậm so với lan rừng. đó là số ít. Nó được nhân giống bằng cách tách cây con khỏi cây mẹ với mật độ chỉ 5-6 cây con. Hiện nay, lan Dendro được rất nhiều người yêu thích bởi chủng loại đa dạng và dễ chăm sóc.

Vốn là kỹ sư xây dựng, “tay ngang” đến với nghề trồng lan bằng niềm đam mê, năm 2016-2017, anh Quyên bắt đầu gây dựng vườn lan nhỏ xinh một góc vườn. Dần dà, sau nhiều năm nghiên cứu thị trường và nắm bắt được tình cảm của người yêu lan, họ bắt đầu lập một khu vườn, chia thành nhiều khu theo quy mô, nhập lan về trồng hoa. Trong đó, anh chọn dòng lan Dendro là loài chủ lực của vườn.

Đến nay, vườn lan của anh đã tạo nên cái tên “Vườn lan Khương Quyên” để bước vào nghề kinh doanh lan, tạo nguồn lợi kinh tế cho gia đình.

Hiện nay, hầu như mỗi tháng Vườn lan Khương Quyên cung cấp cho thị trường từ 100-200 chậu lan hồ điệp, đến nhiều nơi trên cả nước. Giá bán mỗi chậu từ vài nghìn đồng đến vài triệu đồng, mỗi năm gia đình anh thu về nửa tỷ đồng.

Nói về ý tưởng xây dựng vườn lan trên mái nhà, anh Quyền giải thích: Ví dụ trồng lan trên mái nhà rất phù hợp với sự phát triển của các đô thị hiện nay. Đặc biệt, chiến lược đúng đắn của TP Cần Thơ là mở rộng nông nghiệp nông thôn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm chi phí, tăng trưởng kinh tế.

Công nghệ tự động hóa, tiết kiệm đáng kể giá mua

Thiết kế vườn lan là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thành bại của một vườn lan. Vườn lan phải cứng cáp, cứng cáp, chịu được gió to.

Công nghệ được anh phát triển cho vườn lan là hệ thống 40 quạt làm mát thông minh, nhẹ, tiết kiệm điện được lắp đặt khắp vườn. Chúng đi kèm với một hệ thống phun sương, đặc biệt là để làm ẩm mặt đất trong vườn lan vào những ngày nắng nóng.

Theo bà. Anh Quyên có kinh nghiệm, lan ưa nơi ẩm thấp nhưng người trồng phải đảm bảo giá thể không ẩm ướt dễ sinh bệnh. Tại vườn được trang bị hệ thống tưới nước, bón phân được lập trình sẵn và điều khiển bằng điện thoại di động, đảm bảo cho lan được tưới đủ nước 2 ngày/lần, đúng thời điểm và phục hồi kịp thời khi hoa cần.

Ngoài ra, anh Quyền còn thường xuyên bón phân NPK, trong đó có phun thuốc phòng bệnh, bón phân đầy đủ để cây có đủ dinh dưỡng phát triển, “đón” nắng, gió, giữ được bộ lá, thân đẹp. , hoa quanh năm.

Hoa lan được coi là loài hoa dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng lại “phát sáng” khi trời mưa. Vì vậy, anh Quyền đã đầu tư mạnh tay làm mới nhà bạt có kết cấu linh hoạt. Hệ thống này có ưu điểm là khi trời mưa to, người làm vườn có thể điều khiển mành quay lại lấy sáng cho lan, cũng như kiểm soát lượng mưa có thể vào các chậu lan trong vườn. Thiết kế này sẽ ngăn chặn tình trạng ngập úng, thối rễ và giảm đáng kể chi phí phun thuốc trừ sâu.

Xem thêm bài viết hay:  Trẩu lấy dầu, hi vọng mới cho đồng vùng cao Quảng Trị

“Sau nhiều năm làm nghề, tôi hiểu và hiểu một khu vườn cần những gì, những gì không thể thay đổi, thêm bớt cho phù hợp”, chị Quyên nói.

Ngoài ra vườn lan được lắp sắt, khung chậu, giàn treo cũng được lắp sắt, lưới xung quanh vườn được xây hàng rào kiên cố, chắc chắn bằng lưới B40. Ngoài ra, các chậu lan có cùng kích thước, bố trí xa nhau sẽ tạo không khí tốt. Nhờ mạnh dạn đầu tư, anh Quyền tiết kiệm được nhiều chi phí nhân công, anh lại siêng chăm sóc, quản lý vườn lan, nhất là có thời gian rảnh để tập trung phát triển các loại hình kinh doanh khác. các vấn đề tài chính khác.

Theo anh Quyền, mô hình của anh được coi là vườn lan quy mô lớn đầu tiên xây dựng trên mái nhà ở miền Tây, nhiều người có nhu cầu sử dụng mô hình giống đã tìm đến anh để học hỏi. kỹ thuật làm vườn.

Nhớ copy bài này: Vườn lan trên mái nhà, một ví dụ điển hình về nông nghiệp đô thị trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Vườn #hoa #hoa lan #trên #mái nhà #nhà ở #mô hình #tốt #cho #nông nghiệp #đô thị #đô thị

Xem thêm chi tiết về Vườn hoa lan trên mái nhà, mô hình hay cho nông nghiệp đô thị ở đây:

Nhớ để nguồn: Vườn hoa lan trên mái nhà, mô hình hay cho nông nghiệp đô thị tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận