Vườn quốc gia đầu tiên cho thuê môi trường rừng

Bạn đang xem: Cho thuê lâm viên đầu tiên tại bangtuanhoan.edu.vn

Vườn quốc gia Ba Vì là đơn vị đầu tiên cho thuê rừng để phát triển du lịch, nghỉ dưỡng, từ đó tận dụng được tài nguyên thiên nhiên của rừng.

Đối mặt với sóng gió vì tâm lý “rào cản”.

Tháng 3/2016, truyền thông trong nước cũng đưa tin về dự án Le Mont Ba Vì (Le Mont Bavi Resort & Spa) xây dựng không phép tại Vườn Quốc gia Ba Vì.

Vào thời điểm đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã thành lập một nhóm giám sát việc làm đẹp và xây dựng các công trình ở độ cao 600m so với mực nước biển và tất cả các thỏa thuận liên quan đến phát triển du lịch trong khu vực. (VQG) Ba Vì, bản án cuối cùng đã chỉ rõ đâu là đúng, đâu là sai và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, báo cáo Bộ trưởng để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Kết luận của đoàn quản lý cho thấy, việc Vườn quốc gia Ba Vì quan hệ kinh doanh du lịch kết hợp bảo vệ và phát triển rừng là đúng quy định của pháp luật. Các khu đất và lãnh thổ của Vườn quốc gia Ba Vì đã ký kết liên doanh, liên kết với các nhà đầu tư theo hệ thống đã được phê duyệt. Tuy nhiên, việc ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa VQG và các đơn vị liên quan vẫn chưa hoàn thiện (như thời hạn hợp tác; phương thức liên lạc…).

Sau khi khắc phục những yếu kém trên, từ đó đến nay dự án tiếp tục được triển khai, xây dựng và thực hiện đã và đang góp phần làm thay đổi diện mạo của đơn vị. Đây là dự án mang tính bước ngoặt trong việc thực hiện đề án cho thuê rừng nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của Vườn quốc gia Ba Vì và đã chứng minh tính chính xác khi tính đến tiềm năng, tiềm năng của khu vực. do nhà nước viết…

Khái niệm phát triển kinh tế dưới tán rừng “phi cấu tạo” đã được cơ quan quản lý đưa ra thành chủ trương cách đây gần chục năm!

Từ năm 2010, “Quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Vườn quốc gia Ba Vì giai đoạn 2010-2015” đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt tại Quyết định số. 1181 có các chính sách “giải phóng” việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên. . phát triển kinh tế dưới tán rừng. Cùng với đó, tiến hành quy hoạch để kết nối các nhà đầu tư xây dựng dự án thuê đất rừng đặc dụng phục vụ du lịch sinh thái; Xây resort, trùng tu chung cư, xây nhà nghỉ…

Sau đó, Quyết định số Quyết định số 2455 ngày 19 tháng 10 năm 2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt phương án và kinh phí lập quy hoạch chi tiết giai đoạn 1 phục vụ quản lý Vườn quốc gia. anh Vĩ. Ở khu B (lõi 600-700) có bảo tàng, nhà hội họp, vườn hoa, vườn sưu tập, nơi hội họp các thứ…

Tháng 6/2014, Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết phân khu hành chính – dịch vụ I – Vườn quốc gia Ba Vì tiếp tục xác nhận các khu vực chính 600, 700, 800 (khu A, B, C). ) nó là một nơi. còn nhiều tàn tích công trình, đất đai, sườn dốc chuẩn bị trồng bổ sung, sưu tập thực vật bản địa,… để thực hiện công tác bảo tồn, kể cả tạo cảnh quan và phát triển du lịch. lịch tự nhiên.

Gửi các chủ trường trên, Vườn Quốc gia Ba Vì là bước đầu để định hướng hợp tác, cho thuê đất rừng để thúc đẩy du lịch, mang lại nguồn tiền, đảm bảo việc bảo vệ thiên nhiên lâu dài. bảo vệ rừng – phát triển kinh tế, bảo đảm bình đẳng và thống nhất giữa hai mục tiêu này.

Năm 2015, một dự án khu dân cư có tên Le Mont Ba Vì Resort đã được phê duyệt đưa vào sử dụng theo chủ trương này. Đây được coi là điển hình cho câu chuyện về khả năng tư duy phát triển kinh tế dưới tán rừng cách đây khoảng chục năm.

Theo hợp đồng giữa Vườn Quốc gia Ba Vì và Công ty CFTD vào thời điểm đó, Vườn Quốc gia Ba Vì “cung cấp” cho 53ha đất lâm nghiệp và các công trình hạ tầng từ 600-700; 3,5ha đỉnh 800 để CĐT kinh doanh du lịch, bán hàng lưu niệm; tổ chức các sự kiện cắm trại, các sự kiện văn hóa, sự kiện, vui chơi giải trí, thể dục, thể thao, bán hoa, cây cảnh đẹp….

Sự kiện đã được công chúng chứng kiến ​​vào thời điểm đó, và các phương tiện truyền thông đã phản ứng, đưa tin về câu chuyện theo nhiều cách. Tuy nhiên, ít ai nhìn nhận từ đó là “xé rào” để nghĩ đến việc sử dụng và phát triển kinh tế theo hướng “sử dụng rừng nhiều hơn” – một tiến trình mà Bộ NN-PTNT đang đẩy mạnh. . . thời gian này.

Tại đây, nhiều điểm tham quan, du lịch đã được đưa vào sử dụng từ lâu như Thiên Sơn – Suối Ngà, Vua Áo Dài, Khoang Xanh, hồ Tiên Sa và nhiều khu vực tự nhiên khác xung quanh Vườn quốc gia Ba Vì.

Cùng với các quy hoạch hành lang xanh Thủ đô đã được phê duyệt; có kết nối giao thông – Đại lộ Thăng Long với đường Láng – Khu công nghệ cao Hòa Lạc; ý tưởng sớm di dời các trường đại học từ nội đô lên Hòa Lạc…

Đón 23.000 lượt truy cập mỗi ngày

Khẳng định lợi thế của Vườn quốc gia Ba Vì, ngoài tính chất rừng đặc dụng, rừng cổ thụ, phân bố theo địa hình, Vườn quốc gia Ba Vì còn có những lợi thế khác mà không có vườn nào ở Việt Nam có được. tìm thấy. di tích cổ gắn với du lịch tâm linh.

Theo Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì Chu Ngọc Quân, Vườn có hệ sinh thái đa dạng, gồm rừng thường xanh ẩm; rừng kín thường xanh ẩm đất thấp; rừng hỗn loài thường xanh lá rộng có đồng bằng ẩm; hệ sinh thái rừng để phục hồi canh tác và tái trồng rừng.

Đến nay, đã xác định được 2.181 loài thực vật thuộc 207 họ, 958 chi, trong đó có nhiều loài quý hiếm ghi trong Sách đỏ, 1.692 loài có giá trị sử dụng, 896 loài dùng làm thuốc. Như thế nào, Sách đỏ IUCN và Sách đỏ Việt Nam 2007 đã liệt kê 64 loài, trong đó có 2 loài cực kỳ nguy cấp và 15 loài nguy cấp; 27 loại trong Luật 06/2019 NĐ-CP; 46 loài được liệt kê theo tiêu chuẩn của IUCN; Chín loài được đưa vào Phụ lục 2 của Công ước Cites.

Xem thêm bài viết hay:  Xuất khẩu rau quả sang Hà Lan 4 tháng đầu năm tăng hơn 72%

Nổi tiếng nhất là bách xanh, tùng trúc, hoa sung, sen mật, phỉ ba con, hoa đồng tiền trắng… Thực vật Ba Vì có 49 loài, đặc biệt là Sắt Ba Vì, Thu hải đường Ba Vì, Ngọc trai. . Cây thuốc nổi tiếng: Tiên hoa, Huyết đằng, Bát giác liên, Râu càng cua, Hoàng liên…

Vườn quốc gia Ba Vì cũng đã khởi động 2 đề án cấp Chính phủ: “Ứng dụng và di truyền 2 loại lan Helene và Blue Comet giai đoạn 2021-2024”; Dự án “Tìm hiểu việc bình chọn cây cảnh đẹp một số địa điểm Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bắc Bộ”.

Năm 2019, Vườn quốc gia đón hơn 413.000 lượt khách. Trong những năm xảy ra đại dịch Covid-19, vườn vẫn duy trì lượng khách hơn 300.000 lượt người/năm. Năm 2022, trở lại với nền văn hóa mới, lượng khách sẽ vượt 436.000. Theo lượng khách du lịch, chi phí môi trường từ các loại phí và lệ phí của Vườn quốc gia Ba Vì bình quân khoảng 20 tỷ đồng/năm.

Hoạt động khai thác du lịch và cho thuê rừng thành công tại Vườn quốc gia Ba Vì đã được ghi nhận là khu rừng được bảo vệ tốt, có tầm quan trọng về sinh thái và thu hút khách du lịch. Rừng tự nhiên, các loài động thực vật có giá trị được bảo tồn và phát triển mạnh, diện tích rừng được mở rộng.

Chứng kiến ​​cách chính sách tác động về mặt kinh tế, ông Chu Ngọc Quân khẳng định việc bảo vệ và phát triển rừng mà doanh nghiệp bán giúp giảm số tiền sử dụng ngân sách nhà nước, tăng số tiền mua trang trại để tiết kiệm chi phí. . thực hiện đường lối độc lập tài chính, tăng nộp ngân sách nhà nước; tăng thu nhập địa phương và cải thiện chất lượng cuộc sống trong các khu bảo tồn.

Nhớ copy bài này: Công viên cho thuê rừng đầu tiên trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#đầu tiên #công viên quốc gia #fore #cho thuê #môi trường #rừng

Xem thêm chi tiết về Vườn quốc gia đầu tiên cho thuê môi trường rừng ở đây:

Nhớ để nguồn: Vườn quốc gia đầu tiên cho thuê môi trường rừng tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận