‘Vương quốc dược liệu’ ở vùng căn cứ cách mạng

Bạn đang xem: ‘Vương quốc dược liệu’ vùng căn cứ cách mạng tại bangtuanhoan.edu.vn

KON TUM Huyện Tu Mơ Rông được ví như ‘vương quốc dược liệu’ của Kon Tum. Người Xơ Đăng ở đây đã mạnh dạn bán gia súc để trồng dược liệu, trở thành tiền tỷ.

Tỷ phú dược liệu Xơ Đăng

Tu Mơ Rông là nơi đổi thay, nơi có 95% dân số Xơ Đăng. Nhiều năm qua, người dân bán bò, lợn để trồng dược liệu nên thoát nghèo, trở thành tỷ phú đô la.

Đến xã Tê Xăng (huyện Tu Mơ Rông), câu chuyện chúng tôi được nghe người dân kể lại là việc chuẩn bị cây giống dược liệu cho một vụ mùa mới. Họ thích mua hạt giống, chuẩn bị đất như thế nào để hạt giống không bị bệnh và hy vọng về một cuộc sống mới.

Anh A Khoa (31 tuổi, thôn Tân Ba​, xã Tê Xang) vui vẻ cho biết, đối với gia đình anh, cây dược liệu đóng vai trò quan trọng. “Trước đây, nhà tôi nghèo, quanh năm trồng mì, lúa, bời lời, cà phê…, kiếm không đủ ăn, rồi xã khuyến khích trồng các loại cây dược liệu như sơn tra, đan sâm. Tôi cũng nghe nói trồng 2 sào (1.000m2) cũng hợp lý, mỗi năm có thêm thu nhập khoảng 50 triệu đồng nên gia đình đã thoát nghèo”, anh Khoa nói.

Ông Dương Thái Khoa, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tu Mơ Rông cho biết, trên địa bàn, cây dược liệu được mệnh danh là “3 trong 1” gồm cây đại trà, cây xóa đói giảm nghèo và cây làm giàu. Thực tế, thuốc đã làm thay đổi cuộc sống của người nông dân. Đơn cử, giai đoạn 2019 – 2021, toàn huyện có 1.761 hộ thoát nghèo. Trong đó có 70% hộ thoát nghèo nhờ trồng dược liệu.

Chính từ cây dược liệu mà nhiều người đã trở thành tỷ phú như ông Ali (thôn Ngọc La, xã Măng Ri) trồng 4.000 gốc sâm Ngọc Linh và 3 ha sâm dây. Tổng thu nhập của gia đình ông A Ly năm 2022 liên quan đến dược liệu dự kiến ​​vượt 1 tỷ đồng.

Nói về “bí quyết” làm giàu, A Lý cho biết: “Tôi trồng sâm Ngọc Linh từ năm 2014, thấy giá sâm cao nên lấy giống mở rộng diện tích, tôi cũng làm cho một công ty sâm. tiền hỗ trợ cây sâm mà tôi đã từng bán trong vườn sâm, những năm tới cây phát triển, hạt sẽ cho nhiều, vườn của tôi sẽ nhân rộng, khi đó thu nhập sẽ rất cao.

Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, ông Võ Trung Mạnh cho biết, đến năm 2022, tại 3 thị trấn có 67 hộ nông dân được gọi là nông dân sử dụng dược liệu Tê Xăng, Măng Ri và Ngọc Lây. Những gia đình này có thu nhập từ 500 triệu đồng đến 10 tỷ đồng. Trong đó, tiền tỷ thảo dược có thể chia thành hai nhóm: Nhóm những người đi tiên phong với những cái tên “đáng nể” như A Sỹ, A Tôn, còn lại là những thanh niên cố gắng hành động, nhanh nhạy với thời cuộc. , số lượng tỷ phú thuộc tầng lớp này rất lớn. Có một thực tế ai cũng biết là họ biết dùng cây thuốc nam, biến cây khó của nước mình thành cây giàu.

Đưa dược liệu Tu Mơ Rông ra biển lớn

Không chỉ người dân làm giàu từ dược liệu, Tu Mơ Rông còn “trải thảm đỏ” mời “cánh chim đầu đàn” là các doanh nghiệp, tổ chức về bán dược liệu. Chính những đơn vị này đã phát triển diện tích trồng dược liệu hàng nghìn ha, sản xuất nhiều sản phẩm xuất khẩu, giúp thương hiệu thuốc nam Tu Mơ Rông vươn xa. Trong sự thành công của thương vụ nói trên, thương hiệu Xơ Đăng đóng vai trò chính và trực tiếp hưởng lợi.

Tại 3 vùng trồng dược liệu Măng Ri, Tê Xăng và Ngọc Lây hiện có khoảng 400 hộ dân tham gia trồng sâm của Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum. Gia đình ông A Chen (thôn Chung Tam, xã Măng Ri) có cuộc sống khấm khá từ năm 8 tuổi trước khi ông tham gia hội trồng sâm Ngọc Linh.

Trước đó, dù sống ở “thánh địa sâm” nhưng ông A Chen gặp khó khăn trong việc tạo vườn sâm vì không có cây giống. Khi doanh nghiệp gọi điện liên kết, anh đồng ý tham gia. Sự “nắm tay” này đã mang lại lợi ích cho cả hai bên.

“Mỗi tháng họ trả 3 triệu đồng tiền lương, tiền ăn, tiền quà Tết. Cuối năm, công ty còn tài trợ thêm 100 cây nhân sâm trị giá 30 triệu đồng. Do số loài góp mặt hàng năm nên đến nay, tôi đã gây dựng được vườn sâm khoảng 5.000 cây, trị giá khoảng 600 triệu đồng”, ông Chen nói.

Theo ông Nguyễn Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND xã Măng Ri, có khoảng 300 hộ thường xuyên liên kết trồng sâm với ngành sâm, chiếm khoảng 80% số hộ trên địa bàn. Doanh nghiệp nhận của người dân biết trồng sâm, còn người dân được nhận lương 3-7 triệu đồng/tháng, bao gồm 100 cây sâm giống, nhờ sự hỗ trợ này mà người dân có nguồn lực để xây dựng trang trại trồng sâm. Ngoài ra, tổ chức còn giúp người dân biết cần phải giữ gìn rừng để cây sâm phát triển.

Lợi thế của dược liệu Tu Mơ Rông là có thể xuất khẩu ra nước ngoài, trong đó có những thị trường quan trọng như châu Âu. Ông Hà Văn Phương, Giám đốc HTX Nông dược liệu Tu Mơ Rông cho biết: “Năm 2022, HTX đã xuất bán 15,3 tấn gừng, nghệ, sả, tỏi cho các mối liên kết để tận dụng tối đa thị trường xuất khẩu sang châu Âu. M “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng nhà máy để sản xuất nhiều sản phẩm hơn và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài”, ông Phương chia sẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Miến dong Bình Liêu nức tiếng đất mỏ

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch Huyện ủy Tu Mơ Rông cho biết, ngoài HTX Nông dược Tu Mơ Rông bán dược liệu xuất khẩu, năm 2022, Công ty InnovGreen cũng sẽ xuất khẩu 1,7 tấn Mem Tang sang Trung Quốc. dầu. Hiện nay đã có một nhà máy chế biến đã được lắp đặt và đang hoàn thiện để đi vào hoạt động, thực sự sẽ sản xuất ra nhiều loại dược liệu, phụ phẩm quan trọng từ Tu Mơ Rông để xuất khẩu ra khắp thế giới. địa điểm.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum cũng đang nghĩ đến việc nhập khẩu sản phẩm của mình. Hiện công ty đã đưa ra thị trường trong nước một số sản phẩm như rượu nhân sâm, nước tăng lực, viên uống, trà, nước yến, phở nhân sâm, mật ong nhân sâm và mở một số nhà phân phối. chia thành nhiều phần.

Ông Trần Hoàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum cho biết: “Sâm Ngọc Linh đã qua giai đoạn bảo tồn và đã thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Công ty luôn quan tâm đến việc đưa sâm Ngọc Linh đến thế giới, mục tiêu của công ty là thông tin cho toàn thế giới biết về sâm Ngọc Linh của Việt Nam, con đường mà công ty sắp tới là nâng cao tốc độ tăng trưởng.Cung cấp sản phẩm sâm Ngọc Linh cho người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Nhớ copy bài: ‘Vương quốc dược liệu’ vào vùng có thể chỉnh sửa của website bangtuanhoan.edu.vn.

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Vương quốc #dược phẩm #trong #khu vực #căn cứ #cách mạng

Xem thêm chi tiết về ‘Vương quốc dược liệu’ ở vùng căn cứ cách mạng ở đây:

Nhớ để nguồn: ‘Vương quốc dược liệu’ ở vùng căn cứ cách mạng tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận