Xanh mướt những ‘cánh đồng rau’ nơi đảo xa

Bạn xem: ‘vườn rau’ xanh mướt trên đảo xa tại bangtuanhoan.edu.vn

Nơi đảo xa, đảo nổi hay đảo chìm đều đầy rau xanh, là một lực lượng to lớn của quân và dân ta ngày đêm canh giữ biển, đảo của Tổ quốc.

“Vườn rau” nơi đảo xa

7h sáng giữa tháng 5/2023, tại Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), Đoàn công tác số 11 của Hải quân Việt Nam tất bật bốc những thùng quà lên tàu KN 491 để chuyển giao. đang lên kế hoạch ra khơi thăm quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) với nhà giàn DK1, trong đó có các thùng chứa hạt giống rau, cây xanh, cây ăn trái, hóa chất bảo vệ thực vật, tài liệu kỹ thuật. do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (Bộ NN&PTNT) chuyển giao cho quần đảo.

Sau một ngày đêm lênh đênh trên biển, tàu KN 491 đã cập đảo Sinh Tồn Đông, nằm ở phía Bắc quần đảo Trường Sa, cách đất liền khoảng 300km. Hiện ra trước mắt chúng tôi là đảo Sinh Tồn Đông thấp thoáng xa xa với những ngôi nhà ngói đỏ, xung quanh là màu xanh mướt. Con thuyền đưa đoàn ra đảo đã đi qua vùng biển bảo vệ của đảo.

Tiếp chúng tôi, Trung úy Nguyễn Công Đạt, nhân viên hậu cần trên đảo Sinh Tồn Đông vui vẻ nói: “Ở đất liền bây giờ cái gì cũng có, ngoài đảo này cái gì cũng có, kể cả rau xanh phát triển tốt để ăn”. Nguồn thực phẩm hàng ngày của đơn vị cũng đầy đủ hơn trước. Dù ở đảo xa nhưng chúng tôi luôn hướng về đất liền, nắm rõ thông tin hơn, cán bộ, chiến sĩ trên đảo yên tâm công tác, sẵn sàng đương đầu với thử thách để bảo vệ biển, đảo…”.

Để giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về quân số trên đảo, Thượng úy Đạt dẫn chúng tôi ra điểm hẹn quân nhân, nơi đảo xa này tràn ngập một màu xanh rất riêng.

“Sở dĩ chúng tôi hay gọi là “vườn rau” vì muốn các bạn dễ hiểu, dễ nhớ địa danh, quê quán, quê hương. Khu chúng tôi trồng nhiều loại rau từ su hào, củ cải, cải xanh, mồng tơi, dền, rau muống… .., trồng 100% trong nhà lưới và sử dụng theo mô hình cao nhất nên công dụng… tốt, giúp đơn vị luôn chủ động được nguồn rau xanh thực phẩm hàng ngày”, thượng úy Đạt cho biết.

Hiện trên đảo Sinh Tồn Đông có ba công trình với tổng diện tích 214,5m2, rau được trồng dưới đất hoặc trong khay, do Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam (IAS) hỗ trợ chuyển giao giống. . nguồn. giống, phân bón hữu cơ đến các phương pháp canh tác nông nghiệp.

“Ngày xưa, khi chúng tôi lớn lên, chúng tôi rất sợ những đợt gió chướng, sóng mặn làm chết rau. Đến nay, nhờ trồng trong nhà lưới nên các loại rau phát triển rất tốt, đáp ứng khoảng 90% lượng rau xanh làm thực phẩm, còn lại được các tàu cung ứng ra đảo”, thượng úy Đạt cho biết.

Thông qua các buổi tập huấn kỹ năng IAS, cán bộ, chiến sĩ trên đảo không chỉ chăm sóc rau tốt mà còn biết tận dụng các loại lá cây khô như phong và mưa để phân hủy, tạo nguồn phân bón tự nhiên. cơ thể. của thực vật.

Sáng sớm bộ đội cử các đơn vị chăm sóc, khử muối phủ bạt tạo độ ẩm, buổi chiều bộ đội hái lá trải dưới gốc cây, tăng thêm độ che phủ. giảm xói mòn đất.

Thiếu tá Nguyễn Hồng Tiến, Chính trị viên đảo Đông Trường Sa cho biết: “Các bể chứa nước đã được xây dựng, bảo dưỡng ở những vị trí tốt, thuận lợi để phục vụ cho việc mở rộng đảo. Chúng tôi trồng nhiều loại rau, phù hợp với từng mùa và từng mùa. Nhờ có những nhà lưới này mà chúng tôi đã tránh được tình trạng nhiễm mặn, giúp rau phát triển tốt.

Đối với các đảo chìm như Đá Đông, Nhà Trụ, việc tăng sản lượng thường gặp nhiều khó khăn do quỹ đất trồng rau bị hạn chế. Cán bộ, chiến sĩ nơi đây phải thường xuyên theo dõi, ghi chép diễn biến thời tiết, thời tiết, hàng ngày cử người che chắn gió cho vườn rau để rau luôn xanh tốt.

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Hưởng (Đảo Đá Đông) chia sẻ: “Trồng rau xanh trên đảo khác với đất liền, bởi thường rất khó khăn, nước mặn ảnh hưởng đến rau. Mỗi đợt gió mùa nên luân canh theo thời vụ mà tính toán gieo trồng. của các loại rau theo mùa, đồng thời tìm biện pháp hạn chế sâu bệnh để có rau tăng chất dinh dưỡng.

Mỗi người lính là một “chuyên gia” trong nông nghiệp

Chuyến ra Trường Sa lần này, do sóng biển êm dịu hơn những chuyến đi trước nên KN 491 có thể tiến sát quần đảo hơn. Chúng tôi có mặt tại Nhà giàn DK1, trước mắt chúng tôi là một công trình hết sức kỳ vĩ, với 4 chân chống giữa biển rất vững chãi, với hàng trăm bậc thang thép nối liền với mặt đất, cách mặt nước biển khoảng 40m. công việc tuyệt vời. nơi ở và làm việc của cán bộ, chiến sĩ.

Từ trên đỉnh Nhà Giàn nhìn xuống, mặt hồ rộng mênh mông, mặt nước và bầu trời trong xanh tựa như một bức tranh tuyệt đẹp. Những con thuyền đánh cá nhấp nhô trên sóng, cờ đỏ sao vàng tung bay trước mặt mọi người. Xung quanh hàng rào có các thùng nhựa trồng rau, hoa, trên mái lều tận dụng một khoảng diện tích nhỏ để trồng rau cho bộ đội ăn.

Theo chân anh Ngô Xuân Chính (Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam), chúng tôi được dẫn đi thăm trang trại của anh Nhã Trụ. Đón đoàn, Đại úy Nguyễn Văn Dũng, Nhà giàn DK1-21 vui mừng chia sẻ rằng: “Mặc dù bộ đội đã cố gắng phá một diện tích nhỏ trên sân để tăng sản lượng nhưng cũng có thể trồng được các loại rau xanh đổi mới nguồn thực phẩm hàng ngày của đơn vị. Ngày nắng thì đủ rau ăn, trừ trời mưa thì thiếu rau, nhưng bộ đội còn biết cách làm đậu nảy mầm để thay rau xanh khi thời tiết xấu”.

Theo Đại úy Dũng, từ khi IAS chuyển giao công nghệ, nguồn giống rau, thiết bị nông nghiệp cho Truss House đã giúp bộ đội tiếp nhận, lắp đặt, quản lý rau dễ dàng, hiệu quả. .

Tại vườn rau, chúng tôi thấy lá rất nhiều, đặc biệt là lá cải, lá măng tây to như lá sen, không có dấu hiệu sâu bệnh, thậm chí có một vài chậu ớt chín. Toàn bộ hạt giống, rau củ được vận chuyển từ đất liền về và được các chiến sĩ chăm sóc tại Nhà giàn cẩn thận, tránh nắng gió giữa biển khơi.

Đồng chí Chu Văn Thìn, đại biểu Văn phòng Trung ương Đảng cho biết: “Lần đầu tiên ra thăm quần đảo Trường Sa và Chi khu DK1, tôi rất bỡ ngỡ khi đang ở giữa biển khơi cách xa hàng nghìn cây số đường biển. Cách đất liền hàng cây số, thiếu nước ngọt mà cán bộ, chiến sĩ trồng được rau xanh như thế này Tôi được biết, toàn bộ rau trong nhà này đều được trồng theo công nghệ hiện đại, phương pháp hiện đại. , lá sạch, có thể ăn trong vườn.”

Xem thêm bài viết hay:  Trên nuôi thỏ dưới nuôi trùn quế, nông dân thu lãi bất ngờ

Anh Trần Văn Khôn, ngụ huyện Đồng Tháp, cũng cho biết: “Tôi rất ấn tượng khi nhìn những vườn rau do cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa và Nhà Trụ trồng. Nông dân vùng miền nhưng khi đến đây tôi mới thấy nông dân trồng rau giỏi như chuyên gia nông nghiệp, nói về sâu bệnh cũng như chuyên gia. , người đã vượt qua mọi khó khăn để trồng đủ loại rau trên đất.”

Trong chuyến ra đảo, IAS còn mang theo nhiều loại giống rau màu, cây ăn quả và các loại phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật để chuyển giao giúp cán bộ, chiến sĩ biết cách phòng trừ sâu bệnh cho rau màu, bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh. . mùa màng trên đảo.

Cùng với sự hỗ trợ của IAS, những năm qua, Quân chủng Hải quân, Vùng 4 Hải quân và Lữ đoàn 146 còn vận động các doanh nghiệp, cộng đồng giúp đỡ xây dựng 13 vườn rau, nhà lưới trên các đảo nổi. lập thêm vườn rau trên các đảo chìm…

Ông Ngô Xuân Chính (Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam) nghiên cứu: “Thực tế vườn rau ở quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 được quân đội quản lý rất tốt, có biện pháp phù hợp. . Ở Nhà giàn DK1-21 có hơn 30 loại rau, chúng tôi đánh giá rau ở ngoài kể cả trên đảo cho năng suất cao hơn trong đất liền, riêng ở Nhà giàn KĐ1-21 mỗi khay rau có kích thước 40x40cm. .sau khi được khoảng 3kg rau, ít rau mùi thơm hơn rau trồng dưới đất.

Theo ông Chính, đến nay, các đảo này là khối xây dựng của 6 tòa nhà công nghệ cao với diện tích 1.200m2. Mô hình xây dựng nhà lưới sản xuất rau xanh quanh năm trên đảo rất hiệu quả, bước đầu đáp ứng 70-90% nhu cầu rau xanh tại chỗ ở các đảo Đá Tây A, Trường Sa Lớn, Sinh Tồn Đông. và Trường Sa Đông.

Nhớ copy bài này: ‘vườn rau’ xanh tươi nơi đảo xa từ website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Xanh #mượt #ruộng #rau #nơi #đảo

Xem thêm chi tiết về Xanh mướt những ‘cánh đồng rau’ nơi đảo xa ở đây:

Nhớ để nguồn: Xanh mướt những ‘cánh đồng rau’ nơi đảo xa tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận