Xây chợ 5 năm, chờ tiền… xây tiếp

Bạn xem: Xây chợ 5 năm chờ tiền… xây tiếp tại bangtuanhoan.edu.vn

Bắt đầu từ năm 2018, sau 3 lần cải tạo, đến nay, chợ Ia Le vẫn là niềm khao khát của hàng trăm tiểu thương và hàng nghìn người dân trên địa bàn.

5 năm = 50% công việc

Tại quyết định 414/QĐ-UBND, ngày 4/6/2018, UBND huyện Chư Pưh (Gia Lai) phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng chợ Ia Le, huyện Chư Pưh. Dự án được phê duyệt cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư.

Vì vậy, chợ Ia Le chính thức được thành lập vào năm 2018, dự kiến ​​hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2020. Chi phí xây dựng khoảng 10 tỷ đồng từ giá bán quyền sử dụng đất và tiền thuê ki-ốt tại chợ. khu vực xung quanh. thị trường. Việc xây dựng chợ Ia Le có mục đích rất tốt đẹp và nhân văn: “Đảm bảo tốt cho việc giao thương kinh tế trên địa bàn, hoàn thiện cơ sở hạ tầng tạo nơi buôn bán thuận lợi cho người dân, nâng tầm bộ mặt xã Ia Le đạt chuẩn theo nguyên tắc nông thôn mới tại Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 16 tháng 4 năm 2009 của Chính phủ Tăng cường cơ sở hạ tầng, nâng cao mỹ quan khu vực góp phần tăng trưởng kinh tế toàn huyện Chư Pưh và tăng trưởng kinh tế của người dân xã Ia Le nói riêng.” (Trích nguyên văn Quyết định số 414/QĐ-UBND, ngày 04/6/2018 của UBND huyện Chư Pưh).

Rất đẹp, rất nhân văn, nhưng đến cuối năm 2022, chậm 2 năm so với kế hoạch ban đầu, chợ Ia Le vẫn chưa hoàn thành việc xây dựng, lần này thẩm định chậm tiến độ. nó vừa đạt…50%!

Điều đáng nói, sau 3 lần cải tạo và 2 năm bị người dân, tiểu thương trên địa bàn “lỡ hứa” nhưng đến nay, chợ Ia Le vẫn chưa hoàn thành, tỷ lệ xây dựng đạt 50%. . Khối lượng công việc vẫn “mờ sương” trong nhiều năm.

Lần gia hạn mới nhất được thể hiện tại Quyết định 166/QĐ-UBND, ngày 20/12/2021 của UBND huyện Chư Pưh do Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Thái ký có nội dung: “Kéo dài thời gian thi công công trình dự án… Ia Chợ Le, huyện Chư Pưh đến ngày 30/10/2022”.

Cũng tại Quyết định 166 trên, lý do bổ sung được giải thích rõ: “Giá bán dự án lấy từ tiền bán quyền sử dụng đất và tiền cho thuê ki ốt xung quanh chợ. Nhưng tiền mua quyền sử dụng đất gặp rất nhiều khó khăn, đã rao bán nhiều lần nhưng không được, đến nay vẫn chưa thu được tiền bán đất và tiền thuê đất, tiến độ bấp bênh vì không có tiền đóng tiền xây dựng.

Để có địa điểm xây chợ, UBND huyện Chư Pưh đã chuẩn bị chỗ ở tạm cho 130 hộ dân buôn bán tạm phía sau dự án. Việc xây dựng chợ khoảng 5 năm vẫn chưa xong khiến nhiều tiểu thương lo lắng về vị trí lòng kênh. Đồng thời, việc xây dựng chợ lại lấy từ nguồn hàng bán nên tiểu thương có tâm lý “đốt lửa” vì sợ không có tiền bán hàng để có chỗ bán hàng đàng hoàng.

Thị trường chờ tiền, thương nhân chờ… thị trường

Việc cải tạo lần 3 còn 2 năm nữa nên chợ Ia Le sau 5 năm xây dựng vẫn chưa thể đưa vào hoạt động. Quá tức giận, tiểu thương chợ Ia Le đã gửi “Đơn yêu cầu được xem xét”, qua hai lần thương lượng giữa chính quyền và các hộ tiểu thương vào ngày 25/2/2022 và ngày 4/3/2022, dự án đã hoàn thành. . Xây dựng chợ Ia Le vẫn “trơ năm tháng”.

Lý Hương giới thiệu như trên, ông Lê Văn Thạch, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Chư Pưh, cho biết: “Không thể bàn cãi vì sao chợ Ia Le được xây dựng cách đây khoảng 5 năm. Về kinh phí, Tiền làm chợ lấy từ đấu giá, ki ốt nhưng sau 8 lần đấu giá vẫn không được, nhà thầu thi công bó tay vì không có tiền cho đến khi có tiền mới tiếp tục xây dựng”.

Theo ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc Sở Tài chính – Kế hoạch tỉnh Chư Pưh, “Qua nhiều đợt đấu giá từ năm 2018 đến nay, chỉ có 1/13 lô trúng đấu giá. Số tiền thu được là 1,2 tỷ đồng. Riêng năm 2021, Chư Pưh Huyện Chư Pưh đã thực hiện 2 cuộc đấu giá và người dân tham gia 12 cuộc đấu giá còn lại với tổng số tiền thu được khoảng 8,2 tỷ đồng, tỉnh đã làm hồ sơ bán làm khu dân cư, do không thành nên tỉnh phải trả lại tiền cho người dân và chấm dứt hậu quả.

Từ nhiều chợ như trên, công trình chợ Ia Le vẫn dậm chân tại chỗ. Vì vậy, chợ chờ tiền để tiếp tục xây dựng và hoàn thiện, còn tiểu thương chờ chợ hỗ trợ kinh doanh.

Gia đình của Ms. Chị Lê Thị S., tiểu thương chợ Ia Le, huyện Chư Pưh đã bán hàng, buôn bán tại chợ này từ nhiều năm nay. Theo bà. Chị S. kể, từ năm 2018, khi chợ Ia Le bắt đầu được xây dựng, tiểu thương được bố trí bán tạm ở phía sau chợ. Nhiều năm qua, quận đã mở nhiều ki ốt mặt tiền nhưng giá quá cao khiến tiểu thương ở chợ không xuất trình được giấy tờ.

Xem thêm bài viết hay:  Đêm giao thừa, Quảng Ninh sẽ bắn pháo hoa trên toàn tỉnh

“Tiểu thương chúng tôi tin rằng chính quyền sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng chợ để bà con sớm tìm được nơi mua bán. Đồng thời, có những chính sách đặc biệt để tất cả tiểu thương gặp khó khăn đều có thể bán hàng và kinh doanh tại chợ”, bà S. nói.

Còn bà Nguyễn Thị V.: “Gia đình tôi không có ruộng vườn, bao năm nay ai cũng trông chờ vào chợ để bán hàng, việc kéo dài thời gian xây dựng chợ Ia Le ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của gia đình. không chỉ tôi mà còn rất nhiều phụ nữ khác bán ở chợ này”.

Sự phân bua của các tiểu thương trên là hoàn toàn có thể chấp nhận được, bởi ngày chợ Ia Le chậm xây dựng đã là những ngày khó khăn của tiểu thương nơi đây, những khó khăn của người dân trong vùng khi quan trọng đến chợ. mua. sửa chữa. …

Nhớ theo dõi bài viết này: Tạo thị trường 5 năm, đợi tiền… cứ xây website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Xây dựng #thị trường #năm #chờ đợi #tiền #xây dựng #tiếp tục

Xem thêm chi tiết về Xây chợ 5 năm, chờ tiền… xây tiếp ở đây:

Nhớ để nguồn: Xây chợ 5 năm, chờ tiền… xây tiếp tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận