Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh ở Tây Nguyên [Bài 1]: Nhiều dư địa phát triển

Bạn xem: Xây dựng môi trường an toàn dịch bệnh ở Tây Nguyên [Bài 1]: Các trang phát triển khác tại bangtuanhoan.edu.vn

Tây Nguyên có nhiều diện tích tự nhiên, dân số ít, kinh tế nông nghiệp nên có nhiều quỹ đất để sản xuất chăn nuôi.

Tây Nguyên có diện tích tự nhiên 54.474 km2, chiếm 16,8% DTTN cả nước. Khu vực Tây Nguyên có mật độ thấp hơn so với các vùng còn lại của cả nước, dân số ít hơn.

Những điều kiện này rất tốt cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là phát triển chăn nuôi.

Túi đất còn rất lớn

Đắk Lắk có hơn 650.000 ha đất nông nghiệp, được đánh giá là một trong những địa phương có tiềm năng phát triển chăn nuôi lớn nhất cả nước. Đặc biệt, khu vực này có nhiều lợi thế như quỹ đất rộng dễ tạo vùng chăn nuôi lớn chất lượng cao.

Đắk Lắk cũng có diện tích nông nghiệp lớn, nông dân rất quan tâm đến việc tiếp thu và sử dụng công nghệ tiên tiến. Vì vậy, nó tốt cho đồng cỏ và tạo mối liên kết giữa nông dân với nông dân.

Bên cạnh đó, chính quyền các cấp đã có nhiều điểm quan trọng, tiền thực ở Tây Nguyên, nhất là ở các địa bàn nhỏ.

Để thu hút đầu tư vào chăn nuôi, năm 2021, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã trình Chương trình phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Hiện nay, Đắk Lắk là huyện đứng thứ 10 cả nước và đứng đầu Tây Nguyên về quy mô đàn gia súc như trâu bò, lợn, gà, ong.

Cũng như vậy, huyện Lâm Đồng cũng có tiềm năng, lợi thế về đất, nước, con người, môi trường tự nhiên tốt để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo vùng sản xuất đặc thù. tăng trưởng và phát triển mạnh các loại vật nuôi nhiệt đới, biển có lợi thế so sánh như: chăn nuôi bò sữa, bò cao sản, nuôi tằm, chăn nuôi lợn, gà lớn, cá nước lạnh như: cá tầm, cá hồi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, trên địa bàn tỉnh có khoảng 300.000 ha đất nông nghiệp với các loại cây trồng cho nhiều sản phẩm như rau, lúa, ngô, đậu… sản lượng 1,62 triệu tấn/năm.

Phụ phẩm này về mặt kỹ thuật có thể được sử dụng để chế biến, tái sử dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế.

Đây là cơ hội để thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở chế biến thức ăn và đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi để sản xuất chăn nuôi theo hướng tuần hoàn, bền vững.

Ông Phạm Phi Long, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Lâm Đồng, cho biết tỉnh nằm ở Nam Tây Nguyên, có các quốc lộ 20, 27, 27C, 28, 55. Các địa bàn khác. Đắk Lắk, Bình Thuận, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đồng Nai, TP.HCM và các tỉnh trong vùng kinh tế phía Nam.

Do đó, vùng được hưởng lợi từ sự hợp tác trong sản xuất chăn nuôi, thức ăn, thuốc thú y, tiến bộ khoa học kỹ thuật và dinh dưỡng vật nuôi với các vùng khác của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng duyên hải. khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

“Phần lớn, chăn nuôi trong khu vực là bền vững. Chất lượng đàn bò giống được nâng cao, tỷ lệ bò sữa thuần vượt 90%, tỷ lệ bò sinh sản vượt 78% tổng đàn bò, lợn ngoại và lợn giống vượt 95%.

Cơ cấu ngành chăn nuôi, trâu bò 16%, lợn 36%, gà 36% và các loại gia súc khác 12%”, ông Phạm Phi Long cho biết.

Chăn nuôi gia súc là một ngành kinh doanh có lãi

Ở huyện Kon Tum, người dân sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Vì vậy, vùng này quyết tâm đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, trong đó mục tiêu là hình thành những vật nuôi nông nghiệp liên hệ ổn định với các hộ chăn nuôi vệ tinh để có thể tận dụng và phát huy cơ hội một cách bình đẳng. của huyện.

Với những kết quả đạt được trong phát triển chăn nuôi thời gian qua đã và đang làm cho người nông dân dần tiếp cận, sử dụng những phương thức sản xuất mới, cải thiện kinh tế gia đình.

Đến cuối năm 2022, toàn tỉnh Kon Tum có 274.500 con gia súc, trong đó đàn trâu 25.000 con, đàn bò 84.500 con và đàn lợn 165.000 con. Tổng đàn gia súc đạt 35.000 tấn.

Diện tích nuôi trồng thủy sản trên các ao, hồ nhỏ lẻ toàn tỉnh ước đến cuối năm 2022 đạt khoảng 850 ha, sản lượng nuôi trồng thủy sản ước đạt hơn 8.300 tấn.

Về tăng trưởng và hợp tác trong chăn nuôi, toàn huyện có 142 trang trại có chuồng trại tương ứng với quy mô trang trại, trong đó có 36 trang trại chăn nuôi gia cầm; 104 văn phòng, trang trại chăn nuôi lợn; 1 chuồng dê lớn; 1 miếng thịt bò cỡ vừa; Có 34 chuỗi liên kết trong chăn nuôi.

Theo đó, bò thịt được chăn nuôi tập trung tại vùng khí hậu đất thấp Sa Thầy và vùng khí hậu đất thấp Kon Tum theo hướng nông nghiệp bền vững với đồng cỏ, nguồn nước và phương thức chăn nuôi tốt. thâm canh ở những nơi có diện tích đất chăn thả hạn chế nhưng có lợi thế về việc làm và trình độ.

Chăn nuôi trâu chủ yếu ở những vùng đất tự nhiên thích hợp ở phía Đông Trường Sơn (như Kon Plông, Tu Mơ Rông, Đăk Glei) để chăn nuôi dưới nền rừng.

Chăn nuôi gia cầm, lợn phát triển đồng đều trong vùng, bên cạnh chăn nuôi bố mẹ, thời gian gần đây phát triển nhanh chăn nuôi lợn hướng nạc, gà lấy trứng, thịt đặc sản nhập trang trại, xí nghiệp và bảo hiểm. an toàn sinh học, kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ môi trường.

Ông Đoàn Thanh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kon Tum, cho biết việc buôn bán thú cưng trên địa bàn tỉnh những năm gần đây phát triển nhanh, không chỉ đáp ứng nhu cầu thú cưng của người tiêu dùng. Trong khu vực, cũng như được tiêu thụ cho một số tỉnh, thành phố trong nước, chăn nuôi thương mại đã góp phần rất lớn vào sự phát triển của nền kinh tế địa phương.

“Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục chăn nuôi bò sữa tại các huyện Sa Thầy, Kon Plông cũng như lấy thịt tại các địa phương khác có điều kiện khí hậu tốt. kết nối với chuỗi trong nước và quốc tế Kết nối doanh nghiệp với HTX, tổ hợp tác để cung ứng, sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, trong đó doanh nghiệp giữ vai trò “trụ cột”, ông Mãi chia sẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Bé gái hơn 2 tháng tuổi bị gãy xương tay, xương đùi nghi bị bạo hành

Tại Gia Lai, tổng đàn gia súc hơn 1 triệu con, gia cầm hơn 4,5 triệu con. Ngoài ra, các loài động vật khác như ong có hơn 96.000 đàn và hơn 1.000 tổ ong. Năm 2022, giá thành sản xuất chăn nuôi đạt 5.900 tỷ đồng, chiếm 17,45% nông nghiệp.

Với đàn gia súc, gia cầm lớn, chăn nuôi ở huyện Gia Lai được công nhận là một trong những ngành quan trọng góp phần phát triển kinh tế địa phương, làm giàu, xóa đói giảm nghèo. bà con, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở nông thôn…

Ông Thái Văn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai, cho biết chăn nuôi của tỉnh có sự chuyển biến rõ nét, từ chăn nuôi nhỏ lẻ trong nhà sang chăn nuôi tập trung. nổi tiếng. . lĩnh vực, bền bỉ, tạo chuỗi liên thông trong sản xuất và sử dụng sản phẩm.

Cùng với đó, tái đàn đàn để tăng số lượng vật nuôi có giá trị kinh tế, dễ tiêu thụ, thị trường ổn định. Nhiều nhà chăn nuôi sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, độc lập để sản xuất ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Nhớ copy bài này: Xây dựng môi trường an toàn dịch bệnh ở Tây Nguyên [Bài 1]: Nhiều địa chỉ thiết kế website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Xây dựng #xây dựng #khu vực #đầy rẫy #dịch bệnh #nhiễm trùng #ở #Tây Nguyên #Bãi #Nhiều #dư thừa #địa lý #phát triển #phát triển

”Xem

Nhớ để nguồn: Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh ở Tây Nguyên [Bài 1]: Nhiều dư địa phát triển tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận