Xẻ tàu bán đồng nát ở nơi từng là ‘làng chài giàu nhất nước’

Bạn đang xem: Chặt ghe bán đồng nát ở nơi từng là ‘làng chài giàu nhất nước’ tại bangtuanhoan.edu.vn

BÀ RỊA – VŨNG TÀU Trắng tay, thua lỗ triền miên sau chuyến biển, một số ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu đã phải bán tàu…

Điểm nhấn ở “làng chài tỷ đô”

Làng chài Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từng được biết đến với những cái tên: làng chài tỷ phú hay làng chài giàu nhất nước. Ở làng chài 300 tuổi này, thu nhập bình quân đầu người là 2.500 USD/năm (2004). Thu nhập cao hơn mức trung bình cho phép mọi người có cuộc sống đầy đủ và sung túc hơn.

Tuy nhiên, đó đã là chuyện của quá khứ. Trở lại Phước Tỉnh vào giữa tháng 4/2023, nhóm phóng viên Báo Nông nghiệp Việt Nam bàng hoàng bởi nơi đây không còn bóng dáng ghe thuyền qua lại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Thạch – Chủ tịch UBND xã Phước Tỉnh khẳng định, địa phương không còn cố chấp với danh hiệu “tỷ phú làng chài”. Những năm gần đây, nghề đánh bắt xa bờ của Phước Tỉnh giảm dần. Sau năm 2005 đến nay, người dân khổ nhiều lắm.

“Nguyên nhân là những năm gần đây, nguồn tài nguyên biển bắt đầu suy giảm. Thứ hai, giá dầu và dầu khoáng đang tăng lên từng ngày. Vì vậy, mỗi chuyến đi biển, lỗ rất nhức nhối”, ông Thạch nói.

Tại cảng thủy sản Hưng Thái, theo quan sát của phóng viên Báo Nông nghiệp Việt Nam, khoảng 5 trong số hơn 600 tàu chuẩn bị xuất bến. Hơn ba năm qua, nhiều chủ ghe ở đây chơi trò may rủi: Chuyến đầu lỗ, hy vọng chuyến sau. Nhưng thật ra đi biển cũng phí vì mỗi chuyến đi biển dài chẳng mang lại được gì, càng lỗ càng thêm gánh nợ cho mẹ!

Ở Phước Tỉnh không ai không biết Hùng (tên đã được thay đổi). Nhắc đến ông, người ta không khỏi xót xa trước những đau thương, nhọc nhằn. Trước năm 2005, anh sở hữu hơn 10 chiếc ghe, nghề đánh cá ven biển đã mang lại cho anh cuộc sống sang chảnh. Nhưng giờ đây, một cơn bão đắt đỏ và sự khan hiếm tài nguyên biển đã khiến anh trở thành phế nhân. Tuyệt vọng, Hùng hiện tại trốn tránh mọi thứ, lủi thủi kiếm ăn qua ngày.

Theo UBND xã Phước Tỉnh, chỉ tính riêng số tàu cá có chiều dài trên 15m, địa bàn có khoảng 900 tàu, tuy nhiên, từ thời điểm dịch Covid-19 xảy ra, chỉ 70% số tàu thuyền đủ tiền ra khơi. chèo. Trên thực tế, chỉ khoảng 30% tàu thuyền có lãi sau mỗi chuyến ra khơi.

Ngư dân Trần Ngọc Phương (ấp Phước Thắng, xã Phước Tỉnh) cho biết, từ Tết Nguyên đán đến nay, lực lượng biển chỉ đánh bắt được một số ít cá.

“Có thời điểm 2 tàu bán cá, hải sản trị giá 53 triệu đồng. Lúc này chi phí cho chuyến biển là 1,5 tỷ đồng/hai tàu, chúng tôi lỗ lớn nên đành cho tàu nằm bờ”, ông Phương nói.

Ngoài giá dầu tăng cao, trữ lượng cá ngày càng giảm… thiếu lao động là một trong những nguyên nhân khiến các làng chài huyện Long Điền yên ả.

Là người nhiều năm làm nghề đi biển, ngư dân Nguyễn Văn Nhỏ (xã Phước Tỉnh, Long Điền) cho biết: Đi biển đánh bắt phải có thợ, có thợ. làm vườn. Tuy nhiên, từ năm 2021 – khi dịch Covid-19 xảy ra, số lượng lao động địa phương không nhiều, họ vào đất liền mưu sinh.

“Khi hoạt động trở lại, công nhân đã có việc làm thường xuyên trên bãi biển nên chủ xe thất nghiệp. Nếu có đủ nhân công để làm việc trên biển thì cần nhiều tiền hơn. Trung bình một tháng có 2 tàu ra khơi thì chủ tàu cũng phải có ít nhất 1-1,5 tỷ đồng, là rất nhiều trong thời điểm khó khăn này”, ông Nho nói.

Cũng theo nhiều chủ tàu có mặt tại cảng cá Hưng Thịnh, họ cũng gặp không ít trường hợp dở khóc dở cười như trước đây cứ ra khơi là phải tạm ứng tiền lương cho lao động, có khi tàu bỏ bến. cảng, họ mang đến. cả con tàu cùng họ.. số tiền sau đó đã chạy mất, gây thiệt hại lớn cho chủ tàu…

“Gọi Hồ Đại – 100 sọt” – lời buồn

Dọc bờ biển thuộc ấp Phước Hiệp – xã Phước Tỉnh là “nghĩa địa” của những tàu cá trị giá hàng tỷ đồng. Những chiếc ghe một thời được xem là “vật gia truyền” của nhiều gia đình ngư dân xã Phước Tỉnh, Long Điền. Tuy nhiên, chúng đang bị phớt lờ, bị loại bỏ…

Những chiếc thuyền này trị giá hàng tỷ đồng và là “cần câu cơm” duy nhất của ngư dân nơi đây. Từ đó, tôm cá chất đầy lớp sau mỗi chuyến ra khơi, cho đến nay dãi nắng mưa, nằm dưới cát đã ba năm. Bao năm mưa nắng, nhiều con tàu giờ chỉ còn là những bộ xương, mục nát từng mảnh nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Nhiều tàu trong số này vẫn hoạt động tốt nhưng do chủ tàu không đủ sức vươn khơi nên phải giải nghệ. Nhiều chủ tàu đang “chờ đợi” với hy vọng mong manh được tiếp tục ra khơi, có người rao bán máy móc, thiết bị dự phòng.

Theo ông Phan Thạch, toàn huyện có khoảng 290 gia đình có thuyền đánh bắt ven bờ, hiện có 20 chủ thuyền bán ô tô, có người bán 4-6 chiếc, có người bán cả đội 10 chiếc. .hạ cánh tìm kế sinh nhai.

Xem thêm bài viết hay:  Ngư dân Bình Định ‘nghiện’ ăn Tết trên biển

Ở đây, người ta không gọi là bán thuyền. Thuật ngữ chính xác được các chủ tàu sử dụng là “tàu để bán và để bán”. Bởi lẽ, không có chuyện mua rẻ, mua con tàu hàng tỷ đồng nhưng bán lại vài trăm triệu. Tuy nhiên, có còn hơn không, nhiều chủ tàu đang hy vọng dành dụm được vài trăm triệu… để trả nợ.

Hơn 30 năm bám biển với hai chiếc tàu biển, ngư dân Trần Văn Thu (SN 1964 – ấp Phước Lợi, xã Phước Tỉnh) có cuộc sống khấm khá. Mới đây, ông Thu đã phải kêu ca, nghiến răng bán chiếc thuyền trị giá khoảng 10 tỷ đồng của mình với giá ít nhất 600 triệu đồng. Số tiền kiếm được không đủ so với khoản nợ sau những chuyến du lịch…tiện dụng.

“Tôi phải bán. Biển không còn nhiều tôm cá, chi phí nhiên liệu quá cao, tiền nhân công cho chuyến ra khơi cũng ngốn 12-15 triệu đồng. Con tàu đã được bán một lần nữa, nợ chưa trả. “Giờ tôi không biết làm gì để kiếm được một nghìn đồng”, chị Thu buồn bã nói.

Tuy nhiên, theo ngư dân Phước Tỉnh, bán tàu như của ông Thu vẫn… “được giá”. Do khu vực này có nhiều ghe rao bán nhưng không ai thèm mua nên nằm chỏng chơ dưới bãi cát.

Nhớ copy bài này: Vỡ tàu buôn phế liệu ở làng chài từng là ‘làng chài giàu nhất nước’ từ bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#May #tàu #bán #bờ biển #đồng #ở #nơi #là làng #ngư dân #giàu có #quốc gia

Xem thêm chi tiết về Xẻ tàu bán đồng nát ở nơi từng là ‘làng chài giàu nhất nước’ ở đây:

Nhớ để nguồn: Xẻ tàu bán đồng nát ở nơi từng là ‘làng chài giàu nhất nước’ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận