Xét nghiệm sinh thiết khối u là gì? Các loại xét nghiệm sinh thiết?

Bạn đang xem: Sinh thiết khối u là gì? Các loại xét nghiệm sinh thiết? Trong bangtuanhoan.edu.vn

Sinh thiết khối u là gì? Các loại xét nghiệm sinh thiết? Sinh thiết là một thủ thuật lấy một mẩu mô hoặc một mẫu tế bào ra khỏi cơ thể bạn để có thể kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Sinh thiết là một mẫu mô được lấy từ cơ thể để kiểm tra kỹ hơn. Bác sĩ của bạn nên đề nghị sinh thiết khi các xét nghiệm ban đầu cho thấy một vùng mô bất thường trong cơ thể. Các bác sĩ có thể gọi một vùng mô bất thường là một tổn thương, khối u hoặc khối. Đây là những từ chung được sử dụng để nhấn mạnh bản chất chưa biết của mô. Các khu vực đáng ngờ có thể được ghi nhận trong quá trình quét vật lý hoặc bên trong khi quét hình ảnh.

1. Sinh thiết khối u là gì?

Sinh thiết là một thủ thuật lấy một mẩu mô hoặc một mẫu tế bào ra khỏi cơ thể bạn để có thể kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Bạn có thể làm sinh thiết nếu bạn gặp một số dấu hiệu và triệu chứng nhất định hoặc nếu bác sĩ của bạn đã xác định được một khu vực cần quan tâm.

Sinh thiết có thể xác định xem bạn có bị ung thư hay một tình trạng khác hay không. Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp CT hoặc MRI, rất hữu ích trong việc phát hiện các khối hoặc mô bất thường, nhưng chúng không thể phân biệt giữa tế bào ung thư và tế bào không ung thư. phải là ung thư.

Đối với hầu hết các bệnh ung thư, cách duy nhất để chẩn đoán là làm sinh thiết để tích lũy tế bào để kiểm tra kỹ hơn. Dưới đây là các loại thủ tục sinh thiết khác nhau được sử dụng để chẩn đoán ung thư.

Sinh thiết thường được thực hiện để tìm ung thư. Nhưng sinh thiết có thể giúp xác định nhiều tình trạng khác. Sinh thiết có thể được đề nghị bất cứ lúc nào có một câu hỏi y tế quan trọng, nhưng sinh thiết có thể giúp trả lời câu hỏi đó. Đây chỉ là một vai trò ví dụ:

Chụp quang tuyến vú cho thấy một cục u hoặc khối, cho thấy khả năng ung thư vú.

Một nốt ruồi trên da gần đây đã thay đổi hình dạng và có thể có khối u ác tính.

Một người bị viêm gan mãn tính và điều quan trọng là phải biết nếu có xơ gan

Trong một số trường hợp, sinh thiết mô trông tầm thường có thể được thực hiện. Điều này có thể giúp kiểm soát sự lây lan hoặc loại bỏ ung thư trong cơ quan được cấy ghép. Trong hầu hết các trường hợp, sinh thiết được thực hiện để chẩn đoán vấn đề hoặc giúp xác định phương pháp điều trị tốt nhất.

Trong thực tế, sinh thiết bao gồm các loại sau:

Xem thêm: Quyền lợi BHYT khi điều trị nội trú, ngoại trú

Sinh thiết kim

Sinh thiết bằng kim Sinh thiết bằng kim là một thuật ngữ chung thường được sử dụng để mô tả việc đưa một cây kim cụ thể qua da để thu thập các tế bào từ khu vực đáng ngờ. Các bác sĩ gọi đây là sinh thiết mô qua da. Sinh thiết kim thường được sử dụng trên các khu vực đáng ngờ mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể cảm nhận được qua da của bạn, chẳng hạn như khối u vú và các hạch bạch huyết mở rộng. Khi kết hợp với hình ảnh, sinh thiết bằng kim có thể được sử dụng để thu thập các tế bào từ một khu vực không thể cảm nhận được qua da.

Trình tự sinh thiết bằng kim bao gồm: Chọc hút bằng kim nhỏ. Trong quá trình chọc hút bằng kim nhỏ, một cây kim dài, mảnh sẽ được đưa vào vùng nghi ngờ. Một ống tiêm được sử dụng để hút chất lỏng và tế bào để phân tích.

Sinh thiết kim lõi. Một cây kim lớn hơn có đầu cắt được sử dụng trong quá trình sinh thiết bằng kim lõi để rút một cột mô ra khỏi khu vực nghi ngờ. Sinh thiết hỗ trợ chân không. Trong quá trình sinh thiết có hỗ trợ chân không, thiết bị hút làm tăng lượng chất lỏng và tế bào được lấy ra qua kim. Điều này có thể giảm số lần phải đâm kim vào để lấy đủ mẫu.

Sinh thiết hướng dẫn bằng hình ảnh. Sinh thiết hướng dẫn bằng hình ảnh liên kết thứ tự hình ảnh — chẳng hạn như chụp CT, MRI hoặc siêu âm — với sinh thiết bằng kim. Sinh thiết dưới sự hướng dẫn của hình ảnh cho phép bác sĩ của bạn tiếp cận những khu vực đáng ngờ nhưng không thể cảm nhận được qua da, chẳng hạn như gan, phổi hoặc tuyến tiền liệt. Sử dụng hình ảnh thời gian thực, bác sĩ của bạn có thể đảm bảo rằng kim đã được đặt đúng chỗ. Bạn sẽ được gây tê cục bộ để làm tê khu vực được sinh thiết để hạn chế đau.

sinh thiết nội soi

Trong quá trình nội soi, bác sĩ sử dụng một ống mỏng, dẻo (ống nội soi) có đèn ở đầu để quan sát các cấu trúc trong cơ thể bạn. Các dụng cụ cụ thể được đưa qua ống để lấy một mẫu mô nhỏ để phân tích. Loại sinh thiết nội soi bạn trải qua phụ thuộc vào vị trí của khu vực nghi ngờ.

Ống nội soi có thể được đưa vào qua miệng, trực tràng, đường tiết niệu hoặc một vết rạch nhỏ trên da của bạn. Ví dụ về sinh thiết nội soi bao gồm soi bàng quang để loại trừ mô từ bên trong bàng quang, nội soi phế quản để loại trừ mô từ bên trong phổi và nội soi đại tràng để loại trừ mô từ bên trong ruột. kết luận. Tùy thuộc vào loại sinh thiết nội soi mà bạn trải qua, bạn có thể được gây mê hoặc an thần trước khi làm thủ thuật.

Xem thêm: Onboarding là gì? Phân biệt giữa điều trị nội trú và ngoại trú?

sinh thiết da

Sinh thiết da loại bỏ các tế bào khỏi bề mặt cơ thể bạn. Sinh thiết da được sử dụng thường xuyên nhất để chẩn đoán tình trạng da, bao gồm khối u ác tính và các bệnh ung thư khác. Loại sinh thiết da bạn trải qua sẽ phụ thuộc vào loại ung thư nghi ngờ và mức độ của các tế bào nghi ngờ. Trình tự sinh thiết da bao gồm: Cạo sinh thiết. Trong quá trình cạo sinh thiết, bác sĩ sử dụng một dụng cụ giống như dao cạo để cạo bề mặt da của bạn.

Đấm sinh thiết. Trong quá trình sinh thiết lỗ, một dụng cụ hình tròn được sử dụng để loại trừ một phần nhỏ của các lớp sâu hơn của da. Sinh thiết bằng đường mổ. Trong quá trình sinh thiết rạch, bác sĩ của bạn sử dụng dao mổ để loại bỏ một vùng da nhỏ. Việc bạn có được khâu để đóng vị trí sinh thiết hay không tùy thuộc vào lượng da bị loại bỏ. Sinh thiết là chuyên ngành.

Trong quá trình sinh thiết, toàn bộ khối u hoặc vùng da nghi ngờ bị loại trừ. Bạn có thể sẽ cần khâu để đóng vị trí sinh thiết. Trước khi làm thủ thuật, bạn sẽ được gây tê cục bộ để làm tê chỗ lấy sinh thiết.

Sinh thiết tủy xương

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị sinh thiết tủy xương dựa trên kết quả xét nghiệm máu của bạn hoặc nếu họ nghi ngờ rằng ung thư đang ảnh hưởng đến tủy xương của bạn. Tủy xương là vật liệu xốp trong một số xương lớn hơn, nơi các tế bào máu được tạo ra. Phân tích mẫu tủy xương có thể tiết lộ nguyên nhân gây ra các vấn đề chảy máu của bạn. Sinh thiết tủy xương thường được sử dụng để chẩn đoán nhiều vấn đề về máu, cả ung thư và không ung thư.

Sinh thiết tủy xương có thể chẩn đoán ung thư máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, ung thư hạch và đa u tủy. Nó cũng có thể phát hiện ung thư bắt đầu ở nơi khác và đã di chuyển đến tủy xương. Trong quá trình sinh thiết tủy xương, bác sĩ sẽ lấy một mẫu tủy xương từ mặt sau xương hông của bạn bằng một cây kim dài. Trong một số trường hợp nhất định, các mẫu có thể được lấy từ các xương khác trong cơ thể bạn. Bạn sẽ được gây tê tại chỗ hoặc dùng các loại thuốc khác để hạn chế cảm giác khó chịu trong quá trình phẫu thuật.

sinh thiết phẫu thuật

Xem thêm: Quy định về điều trị nội trú

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị sinh thiết phẫu thuật nếu các tế bào nghi vấn không thể lấy được bằng các thủ thuật sinh thiết khác hoặc nếu các kết quả sinh thiết khác không thuyết phục.

Trong quá trình sinh thiết phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường trên da của bạn để tiếp cận khu vực có các tế bào đáng ngờ. Ví dụ về yêu cầu sinh thiết phẫu thuật bao gồm phẫu thuật cắt bỏ vú để chẩn đoán ung thư vú và bóc tách hạch bạch huyết để chẩn đoán ung thư hạch.

Thủ tục sinh thiết phẫu thuật có thể được sử dụng để loại trừ một phần của khu vực có các tế bào đáng ngờ. Hoặc sinh thiết phẫu thuật có thể loại trừ tất cả các tế bào. Bạn có thể được gây tê cục bộ để làm tê khu vực sinh thiết. Một số sinh thiết phẫu thuật yêu cầu gây mê toàn thân để đưa bạn vào trạng thái giống như đang ngủ. Bạn có thể cần phải ở lại bệnh viện sau khi làm thủ thuật.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 23 sgk Địa Lí 11

Do đó, sau khi người hỗ trợ chăm sóc sức khỏe của bạn lấy mẫu mô, mẫu mô sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Các mẫu có thể được xử lý hóa học hoặc đông lạnh và cắt thành các phần rất mỏng. Các phần được đặt trên các phiến kính, nhuộm màu để tạo độ tương phản và được nghiên cứu dưới kính hiển vi.

Kết quả sinh thiết giúp bác sĩ xác định xem các tế bào có phải là ung thư hay không. Nếu các tế bào là ung thư, kết quả có thể cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn biết ung thư đến từ đâu – loại ung thư. Sinh thiết cũng giúp người chăm sóc của bạn xác định mức độ nguy hiểm của ung thư – loại ung thư.

Lớp đôi khi được trình bày dưới dạng một số trên thang điểm từ 1 đến 4 và được xác định bằng cách nhìn vào các tế bào ung thư dưới kính hiển vi. Ung thư cấp độ thấp (độ 1) thường ít nguy hiểm nhất và ung thư cấp độ cao (độ 4) thường là ung thư cấp độ cao nhất. Thông tin này có thể giúp hướng dẫn các lựa chọn điều trị. Các xét nghiệm ung thư cụ thể khác cũng có thể giúp hướng dẫn các lựa chọn điều trị. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như trong khi phẫu thuật, một mẫu tế bào có thể được xét nghiệm ngay lập tức và bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ có kết quả trong vòng vài phút. Nhưng thông thường, kết quả sinh thiết của bạn sẽ có sau vài ngày. Một số mẫu có thể cần thêm thời gian để phân tích. Hỏi bác sĩ của bạn bao lâu để chờ kết quả sinh thiết của bạn.

Bạn xem bài Sinh thiết khối u là gì? Các loại xét nghiệm sinh thiết? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Sinh thiết khối u là gì? Các loại xét nghiệm sinh thiết? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Xét nghiệm sinh thiết khối u là gì? Các loại xét nghiệm sinh thiết? ở đây:

Bạn thấy bài viết Xét nghiệm sinh thiết khối u là gì? Các loại xét nghiệm sinh thiết? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Xét nghiệm sinh thiết khối u là gì? Các loại xét nghiệm sinh thiết? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Xét nghiệm sinh thiết khối u là gì? Các loại xét nghiệm sinh thiết? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận