Ý nghĩa lịch sử của cách mạng tư sản pháp

Bạn đang xem:
Ý nghĩa lịch sử của cuộc cách mạng tư sản hợp pháp
Trong bangtuanhoan.edu.vn

Cách mạng Pháp là sự kiện quan trọng trong lịch sử nước Pháp vào cuối thế kỷ 18, diễn ra từ năm 1789 đến năm 1799, khi các lực lượng tự do-dân chủ và cộng hòa lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế ở Pháp. . . Ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tư sản Pháp Rất lớn. Không chỉ cho nước Pháp mà còn cho lịch sử toàn cầu hiện đại.

Vài nét về tình hình nước Pháp trước cách mạng tư sản pháp

Trước cách mạng tư sản Pháp, tình hình nước Pháp có nhiều điểm đáng chú ý:

+ Về tình hình kinh tế, thế kỷ 18, công thương nghiệp Pháp phát triển khá mạnh và tạo nên sự phồn vinh cho nước Pháp. Đại diện cho nền công nghiệp ở Pháp lúc bấy giờ là các công trường thủ công sản xuất thảm hoa, vải len, lụa, xà phòng, thủy tinh… Tuy nhiên, những quy định khắt khe của cơ chế phường hội cũng có nhiều tác động. đối với sản xuất công nghiệp ở Pháp, nó bóp nghẹt quyền tự do kinh doanh và cải thiện sản xuất. Thương mại cũng có nhiều tiến bộ rõ rệt, đặc biệt là ngoại thương. Tuy nhiên, thương mại trong nước không tăng trưởng nhiều do chế độ thuế quan nghiêm ngặt. Trong khi đó, kỹ thuật làm nông nghiệp lạc hậu, năng suất thấp, chúa, giáo bóc lột nông dân nặng nề.

Có thể thấy, cuối thế kỷ 18, công thương nghiệp phát triển mạnh mẽ, các yếu tố tư bản chủ nghĩa ra đời nhưng cơ chế phong kiến ​​đã ngăn cản sự phát triển đó.

+ Về tình hình chính trị – xã hội Nền chính trị của Pháp vẫn được duy trì theo cơ chế quân chủ chuyên chế do vua Louis XVI đứng đầu với quyền lực tuyệt đối. Xã hội phân làm 3 hạng sang: Tăng, quý và thứ ba sang. Sự phân chia giai cấp này đã làm cho các cuộc tranh chấp xã hội ngày càng gay gắt.

+ Trước cách mạng tư sản, các cuộc đấu tranh tư tưởng đã xuất hiện nhiều phong trào “triết học ánh sáng” với 3 đại diện tiêu biểu: Monteski E; Vôn; Nga. Phong trào tấn công hệ tư tưởng của hệ thống phong kiến. Các cuộc đấu tranh trên lĩnh vực tư tưởng đã tạo tiền đề cho một cuộc cách mạng bùng nổ, định hướng cho một xã hội mới trong tương lai.

+ Giữa thế kỷ 18, chế độ chuyên chế Pháp lâm vào khủng hoảng trầm trọng. Louis XVI được thừa kế một ngân khố trống rỗng do cuộc đấu tranh của Pháp với các nước châu Âu dưới thời Louis XV. Không chỉ vậy, sự hoang phí vô độ của triều đình khiến ngân sách ngày càng trống rỗng. Để khắc phục tình trạng khủng hoảng tài chính, nhà vua triệu tập một hội nghị ba xa xỉ. Sang thứ ba tuyên bố đại diện cho nhân dân Pháp và thành lập Quốc hội. Sau này Quốc hội đổi thành Quốc hội lập hiến.

Cách mạng nổ ra

Sau khi vua Lỗ I XVIII lên ngôi năm 1744, bộ máy phong kiến ​​dần suy yếu. Nợ nhưng giai cấp tư sản nợ Nhà nước không trả được (năm 1789 lên tới 5 tỷ livres) nên nhà vua phải thu nhiều thứ thuế. Công thương nghiệp trì trệ khiến nhiều công nhân và thợ thủ công thất nghiệp. Tình hình đó đã thúc đẩy nhân dân đấu tranh mạnh mẽ chống lại cơ chế phong kiến. Năm 1788, nhiều cuộc khởi nghĩa của nông dân nổ ra khắp nơi, mùa xuân năm 1789 có hàng trăm cuộc khởi nghĩa của nông dân và thị dân.

Ngày 5 tháng 5 năm 1789 tại cung điện Versailles, ba hội nghị sang trọng do nhà vua triệu tập đã khai mạc với sự tham gia của ba đại biểu sang trọng. Hội nghị diễn ra căng thẳng, Quý tộc và Tu sĩ ủng hộ việc tăng thuế của nhà vua, còn đại diện của Thứ ba sang trọng phản đối kịch liệt chính sách này.

Vào ngày 17 tháng 6, các đại biểu của Đệ tam Sang trọng đã tự triệu tập để thành lập Hội đồng Quốc gia, sau đó tuyên bố là Quốc hội Lập hiến, với quyền soạn thảo Hiến pháp và thông qua luật tài chính. Nhà vua và quý tộc sử dụng quân đội để uy hiếp Nghị viện. Quần chúng lao động và giai cấp tư sản cách mạng tự vũ trang chống lại nhà vua. Hầu hết những người lính cũng đứng về phía người dân.

Ngày 14 tháng 7, quần chúng vũ trang tiến công pháo đài – nhà tù Basti; và sau đó lần lượt sở hữu tất cả các cơ quan và chức vụ quan trọng trong thành phố. Cuộc tấn công pháo đài-ngục Basti đã mở đường cho thắng lợi của Cách mạng tư sản Pháp vào cuối thế kỷ XVIII.

xem thêm:

Ý nghĩa lịch sử của cuộc cách mạng tư sản chính nghĩa

Cách mạng tư sản tư pháp là cuộc cách mạng tư sản điển hình, có nhiều ý nghĩa quan trọng. Đặc sắc ý nghĩa lịch sử của cách mạng tư sản Được chứ:

Vì nước Pháp:

Cách mạng tư sản – tư pháp đã lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế, xóa bỏ mọi tàn tích của chế độ phong kiến.

Cuộc cách mạng tư sản hợp pháp nhằm giải quyết vấn đề ruộng đất cho nông dân.

Cuộc cách mạng tư sản tư pháp đã tạo ra thị trường toàn quốc thống nhất, tạo tiền đề cho lực lượng tư bản ở Pháp lớn mạnh.

Xem thêm bài viết hay:  Lịch nghỉ tết 2022 của các đơn vị nhà nước trên cả nước, cập nhật liên tục

Không chỉ vậy, cách mạng tư sản còn giúp tháo gỡ những trở ngại đối với công nghiệp, thương mại và một thị trường quốc gia thống nhất.

– Đối với toàn cầu:

Cách mạng tư sản đã giúp làm rung chuyển chế độ phong kiến ​​khắp châu Âu.

Cách mạng tư sản Pháp đã mở ra một thời đại mới – thời đại thắng lợi và củng cố chủ nghĩa tư bản ở các nước tiên tiến lúc bấy giờ.

Tiếp đến ý nghĩa Cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỷ 18 được coi là cuộc cách mạng tư sản triệt để nhất nhưng chưa phục vụ đầy đủ lợi ích của nhân dân, chưa thủ tiêu hoàn toàn cơ chế tư sản. chế độ phong kiến, chỉ có giai cấp tư sản được hưởng lợi.

Dưới đây là những nhận xét của chúng tôi về ý nghĩa lịch sử của cuộc cách mạng tư sản. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc quan tâm.

xem thêm:

Bạn xem bài
Ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tư sản Pháp

Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về
Ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tư sản Pháp

bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Giáo dục
#ý nghĩa #lịch sử #của #cách mạng #tư sản #Pháp

Xem thêm chi tiết về Ý nghĩa lịch sử của cách mạng tư sản pháp ở đây:

Bạn thấy bài viết Ý nghĩa lịch sử của cách mạng tư sản pháp có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Ý nghĩa lịch sử của cách mạng tư sản pháp bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Ý nghĩa lịch sử của cách mạng tư sản pháp tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận