Ý nghĩa thành ngữ ‘Bút sa gà chết’ mà nhiều người không biết

Bạn đang xem: Ý nghĩa thành ngữ ‘Cây bút chết máy’ mà nhiều người chưa biết Trong bangtuanhoan.edu.vn

(THPT Trần Hưng Đạo) – Bút chết là câu thành ngữ nhắc nhở mọi người cẩn thận trong mọi hành động. Hãy cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa của thành ngữ này trong bài viết dưới đây.

 1. “bút gà chết” có nghĩa là gì?
 2. Nguồn gốc của thành ngữ “bút chết”
  1. Tục cũ hối lộ quan chức
  2. Do phong tục thờ cúng cổ xưa
 3. Bút chết gà tiếng anh là gì?
 4. Thành ngữ gần nghĩa với cây bút chết

“Cầm bút là chết” là câu thành ngữ dân gian, có ý nghĩa như lời răn dạy của ông bà để lại cho hậu thế. Không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc, thành ngữ còn chứa đựng những nét văn hóa truyền thống lâu đời.

1. “Chuồng gà chết” nghĩa là gì?

Dead pen là thành ngữ đề cao sự thận trọng trong mọi quyết định, đặc biệt là những quyết định có tính ràng buộc cao, trong các văn bản được ký kết, nhằm tránh những hậu quả không mong muốn.

 • Bút: tức là đặt bút, viết ra. Theo văn hóa cổ điển, bút sử dụng mực Trung Quốc để viết. Vì vậy, một khi bút đã xóa thì không thể xóa được nữa.
 • Gà chết: chỉ hậu quả nghiêm trọng không lường trước được do quyết định sai lầm. Vì ngày xưa ông bà lấy chăn nuôi làm ưu tiên. Vì vậy, mất một con gà cũng đồng nghĩa với việc mất đi một tài sản trong nhà.

cau-but-saga-chet-voh-0

Thành ngữ “bút chết” và ý nghĩa đằng sau nó

Thông qua hình ảnh văn hóa đó, ký có thể gửi gắm nhiều ý nghĩa sâu sắc:

 • Quyết định đi kèm với trách nhiệm: Chữ ký thi hành là một lời nhắc nhở về quyết định đi kèm với trách nhiệm. Một quyết định bạn đưa ra có nghĩa là chịu trách nhiệm. Xuất chi có thể nghiêm trọng hơn bạn nghĩ.
 • Đừng hành động thô lỗ: Nếu bạn chọn đi đường vòng, bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đánh đổi một thứ, thậm chí nhiều thứ.
 • Cẩn thận với những quyết định cám dỗ: Đứng trước những món lợi hay những lời có lợi, bạn phải hết sức cẩn thận. Vì khi đó, những quyết định của bạn phần lớn bị chi phối bởi cảm xúc.

Tương tự, ý nghĩa của thành ngữ “the pen is dead” là lời nhắc nhở mọi người trước khi đưa ra quyết định hay làm một việc gì đó (ký kết, hợp tác,…) nên suy nghĩ kỹ, nghiên cứu kỹ lưỡng. Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ bạn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm với những gì đã quyết định. Đôi khi chính những quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng đến người khác, thậm chí là chính bạn.

Xem thêm: Trong cuộc sống đừng để “cái khó bó cái khôn”

2. Nguồn gốc câu thành ngữ “chết bút là chết”

Không phải tự nhiên mà hình ảnh cây bút và con gà lại xuất hiện trong thành ngữ như một biểu tượng. Thành ngữ được đúc kết từ nhiều nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

cau-but-saga-chet-voh-1

Phong tục cổ xưa và nguồn gốc thành ngữ “Con gà chết bút”

2.1 Tục hối lộ quan lại xưa

Theo phong tục xưa, khi có điều gì khó sửa hoặc rắc rối với hàng xóm, người ta thường muốn giải quyết một cách hòa bình. Một phần vì ngày xưa người ta rất trọng danh dự, sợ mọi thứ đổ vỡ. Một phần do luật cũ đục khoét hơn và người dân chưa hiểu rõ nên còn e ngại. Vì vậy, việc quan chức hối lộ trước đây diễn ra khá nhiều.

Dân chúng khi muốn xin quan làm một việc gì thường đem trầu cau, rượu gà đến cúng quan để xin quan viết một mệnh lệnh có lợi cho mình.

2.2 Do phong tục thờ cúng cổ xưa

Trong quá khứ, mọi người tin vào các vị thần. Cuộc sống của họ rất phong phú và hầu như đóng vai trò chủ đạo trong nhiều quyết định. Vì vậy, việc mời thầy cúng diễn ra khá thường xuyên. Để mời được pháp sư mở bút thì phải có lễ vật, ít nhất là mâm gà.

cau-but-saga-chet-voh-2

Hai nguồn trên có ý nghĩa khá tiêu cực liên quan đến việc trả tiền cho một quyết định sai lầm, hoặc hành động không trung thực. Vì vậy, ở góc độ văn hóa, ý nghĩa của bản án tử hình còn ngầm phê phán những thói hư tật xấu trong xã hội, đồng thời là lời cảnh báo cho thế hệ sau.

Xem thêm: ‘Tự lập’ và bài học về một đức tính tốt ai cũng cần rèn luyện

3. Bút tử gà trong tiếng Anh là gì?

“What is write binds the writer”, tạm dịch là “Những gì viết ra gắn liền với tác giả”. Có thể hiểu rằng những gì bạn viết ra sẽ gắn liền với trách nhiệm của bạn đối với nó. Tôi muốn khuyên mọi người hãy cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định.

Câu “Cái gì viết ra cũng trói nhà văn” có thể tạm nói lên ý nghĩa của thành ngữ “ngòi bút đã chết” khi muốn có chế độ độc tài.

Ngoài ra, một số câu khác đồng nghĩa với “bút chết” có thể kể đến như:

 • Chết là đúc
 • Băng qua Rubicon

4. Thành ngữ gần nghĩa với cây bút chết

Thành ngữ “bút chết” có nghĩa chính xác là mối quan hệ giữa quyết định và trách nhiệm.

cau-but-saga-chet-voh-3

Hãy xem một số thành ngữ dưới đây:

 • Dạ dày làm nên dạ dày

Ý nghĩa: Tự mình làm, khi quyết định sai lầm, sau này sẽ tự chịu trách nhiệm.

 • Ai cũng có thể làm được
Xem thêm bài viết hay:  Top 6 quán ăn, nhà hàng nổi tiếng tại Long An

Nghĩa là: Ai làm thì người đó chịu trách nhiệm, không được trốn tránh và không được nhờ người khác hỗ trợ.

 • Có gan ăn trộm, có gan chịu đòn

Ý nói: Trước khi quyết định làm việc gì phải cân nhắc đúng sai, nếu không hậu quả phải tự mình gánh lấy.

 • Dẫn voi phải tìm đường cho voi đi

Ý nghĩa: Một khi bạn đã đưa ra quyết định hỗ trợ hoặc động viên người khác, bạn có trách nhiệm hỗ trợ họ.

Xem thêm: 122 câu thành ngữ hay về cuộc sống mà bạn hay dùng hàng ngày

Câu tục ngữ vỗ bút là chết thể hiện những ý nghĩa sâu sắc về quyết định, trách nhiệm cũng như bài học cho thế hệ sau. Hy vọng bài viết có thể mang đến cho độc giả nhiều ý tưởng thú vị và góc nhìn mới.

Sưu tầm
Nguồn: Internet

Bạn xem bài Ý nghĩa câu thành ngữ “Cây bút chết máy” nhưng nhiều người không biết Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Ý nghĩa câu thành ngữ “Cây bút chết máy” nhưng nhiều người không biết bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Blog
#ý nghĩa #thành ngữ #Bút #gà #chết #nhưng #nhiều #người #không #biết

Xem thêm chi tiết về Ý nghĩa thành ngữ ‘Bút sa gà chết’ mà nhiều người không biết ở đây:

Bạn thấy bài viết Ý nghĩa thành ngữ ‘Bút sa gà chết’ mà nhiều người không biết có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Ý nghĩa thành ngữ ‘Bút sa gà chết’ mà nhiều người không biết bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Ý nghĩa thành ngữ ‘Bút sa gà chết’ mà nhiều người không biết tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận